Mỗi một loại hạt cafe (Cà phê) đều sở hữu một đặc trưng riêng, nhằm để phân biệt cafe hạt loại này với cafe hạt loại khác. Và trên thế giới cũng có vô số các loại hạt cafe nổi tiếng. Để có thể hiểu được, có thêm những kiến thức mới về thế giới đa dạng và phong phú của cà phê, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

6 loại hạt cà phê phổ biến hiện nay.

1.1. Cafe Arabica.

Còn được biết đến với cái tên thân quen “Cà phê chè”, là loại cafe có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, thích hợp với khí hậu mát mẻ., Loại cafe hạt này chỉ trồng chủ yếu ở Brazil, chiếm tận ⅔ lượng cafe hiện nay trên thế giới.

Điểm tạo ra sự độc đáo cho Cafe Arabica chính là cách chế biến, được lên men sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch xong sấy khô. Đó chính là lý do tại sao vị của loại cafe hạt này lại hơi chua xen lẫn với vị đắng nhẹ. Vị chua của Arabica được ví như khi ăn chanh, sẽ thấy rất chua nhưng ngay lập tức cảm nhận được vị đắng của vỏ chanh. Cách cảm nhận vị chua của cafe cũng tương tự như vậy. Khá thú vị phải không nào.

Còn một điều đặc biệt nữa, Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra kết luận uống cà phê Cà phê Arabica nguyên chất một cách điều độ có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cafe Arabica
Cafe Arabica

1.2. Cafe Robusta.

Hay được gọi với cái tên đầy tính dân dã bắc bộ “Cà phê Vối”, với hàm lượng caffeine từ 2-4% nên vị của loại hạt cafe này nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt, thường được ví như bột yến mạch. Hạt nhỏ hơn Arabica và đối với Robusta, điều kiện rang phải chặt chẽ hơn nhiều so với Arabica vì nó không qua quá trình lên men, có lẽ vì vậy mà loại cafe hạt bị đánh giá kém hơn so với Arabica với chất vị đậm, chát và đắng hơn, vị đắng chiếm là chủ yếu.

Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì vậy nó phổ biến và xuất hiện ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại cây này), tổng lượng chiếm ⅓ lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

Cafe Robusta
Cafe Robusta

1.3. Cafe Culi.

Được gọi với cái tên khác là Peaberry (hay Caracol là tên gọi theo tiếng Tây Ban Nha). Bên cạnh đó, bởi chúng là những hạt Cà phê no tròn nên còn được gọi là Cafe Bi. Loại cafe hạt này khá đặc biệt vì hình dáng tròn trịa như hạt đậu và trong một trái chỉ có duy nhất một hạt.

Hương vị cafe Culi độc đáo, tinh tế, có hậu vị và rất cá tính, có nét riêng và nổi bật hơn hẳn so với các hạt cà phê thông thường khác trong mùa vụ. Vì có hàm lượng cafein cao nên có vị đặc biệt đắng gắt và nước màu đen sóng sánh hơn nhiều lần so với những hạt cà phê Robusta, Arabica.

Cafe đột biến Culi tương đối hiếm, chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong vụ mùa nên được những tín đồ cà phê ví như là hạt “trân châu” trong vương quốc cà phê.

Cafe Culi
Cafe Culi

1.4. Cafe Moka.

Hạt cafe Moka tương đối nhỏ, cứng, có hình dạng không theo quy luật và tính chất của loại cafe hạt này khá giống với hạt cafe Arabica. Có vị thanh chua, hậu ngọt nhẹ, thơm nhiều, thường thích hợp cho các dòng cà phê pha máy và thường khi thưởng thức sẽ mang một hương vị rất đặc biệt.

Trong họ nhà cà phê thì Moka là giống cà phê khó trồng nhất, đòi hỏi sự chăm sóc cần cù, tỉ mỉ, giống cà phê này rất dễ sâu bệnh nên cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm sóc đặc thù, tuy nhiên năng suất lại rất ít. Bên cạnh đó, Cafein chiếm khoảng 1,6% và thường phổ biến là chế biến ướt cho nên cà phê Moka ở Việt Nam có giá thành cao hơn các loại hạt cà phê khác.

Cafe Moka
Cafe Moka

1.5. Cafe Cherry.

Cà phê Cherry (hay còn gọi là cà phê mít), có 2 giống khác nhau gọi là Liberica và Exelsa. Loại hạt cafe Cherry được nhận xét là có giá trị thương phẩm thấp nhất trong những loại cà phê bởi tính chất hạt thường không đều, hương vị thất thường lại còn khó chế biến

Nhưng với khía cạnh kỹ thuật trồng trọt thì cà phê Cherry có khả năng chịu được hạn tốt, sinh trưởng rất khỏe và hầu như không bị sâu bệnh nên không yêu cầu quá cao về kỹ thuật chăm sóc. Thế nên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cà phê Cherry trồng tại những vùng có đất khô, đầy nắng gió trên các cao nguyên.

Cà phê hạt mít khoác lên mình một màu vàng rất thuận mắt, tách cà phê Cherry sau khi pha xong mang một mùi hương thơm thoang thoảng, kết hợp vị chua nhẹ của cherry tạo nên vị ngon rất đặc biệt. Theo số liệu thống kê, đây chính là loại cà phê yêu thích của chị em phái đẹp vì vị dễ uống lại cao sang, quý trọng.

Cafe Cherry
Cafe Cherry

1.6. Cafe Catimor.

Cà phê Catimor là giống cà phê lai chéo cà giữa Timor mà Caturra, được đánh giá là dễ trồng, cho năng suất và khả năng kháng sâu bệnh cao. Cũng nhờ điểm mạnh này mà loại hạt cafe Catimor được trồng rộng rãi ở Việt Nam.

Hạt cà phê Catimor có hình dáng bán cầu tròn, có kích thước nhỏ và khá giống với cà phê Arabica Bourbon. Hàm lượng cafein thấp dao động trong khoảng 1-2% nên cà phê Catimor không đắng nhiều đâu, tuy nhiên hương vị ấy vẫn đủ sức để tạo sự vướng vấn khó quên khi thưởng thức.

Để miêu tả hương vị của loại hạt cà phê này thì phải dùng đến cụm từ “quyến rũ”, hương thơm nồng nàn, sâu sắc cùng vị chua thanh thanh của cà phê Timor và vị ngọt dịu nhẹ của cà phê Caturra.

Cà phê Catimor
Cà phê Catimor

Loại hạt cà phê nào ngon nhất hiện nay?

Mỗi loại cafe đều sở hữu riêng cho mình một hương vị khác biệt độc nhất, thế nhưng có 3 loại cafe hạt được người tiêu dùng đánh giá là hạt cà phê ngon nhất hiện nay là:

  • Cafe Robusta: Là loại cafe ngon được trồng nhiều tại Việt Nam, loại cafe hạt này có vị không chua, hương thơm đặc trưng, hàm lượng cafein khá cao. Tuy rất được ưa chuộng ở Việt Nam nhưng nó lại không được người nước ngoài đánh giá cao do cà phê quá đậm đặc.
  • Cafe Arabica: Là loại cafe khá đặc thù, được trồng nhiều ở vùng núi (nổi tiếng nhất là khu vực Cầu Đất, Đà Lạt), Arabica nổi tiếng đối với chị em phụ nữ ở Việt Nam và phù hợp với khẩu vị người nước ngoài với vị hơi chua và hương thơm nồng nàn.
  • Cafe Culi: Được đánh giá là loại cafe hạt và bột ngon nhất, bạn chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi vị đắng gắt vì hàm lượng cafein cao tuy nhiên hương vị lại rất đậm đà khó quên.

Sự phối trộn giữa cafe arabica và robusta.

Do có sự khác biệt về hương vị đặc trưng và cách sơ chế của từng loại hạt cà phê, nên khi chúng ta kết hợp giữa Arabica và Robusta sẽ tạo nên được sự cân bằng về cả vị giác và hương vị.

Hương thơm đặc biệt của Arabica hòa quyện cùng vị đậm đà khó cưỡng của Robusta giúp tạo ra được loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với khẩu vị của người dùng trên toàn thế giới.

Nếu bạn yêu thích vị đắng đặc trưng của cà phê, hãy thử pha  30% Arabica 70% Robusta để có được hương thơm và khẩu vị ngon nhất. Ngược lại, nếu bạn yêu thích sự nhẹ nhàng, chua nhẹ thì pha 70% arabica và 30% robusta để có hương vị thơm ngon nhé.

Cách bảo quản hạt cà phê.

Hạt Cafe chưa rang là dễ dàng bảo quản nhất, bạn chỉ cần bỏ cà phê vào túi lưới, cất ở nơi thoáng mát, ít gió là được.

Còn đối với cà phê đã qua quá trình rang:

  • Sau khi rang xong, đợi trong vòng 24 tiếng để cà phê có thể hấp thu không khí tạo ra Carbon Dioxde, điều này giúp cho cà phê có hương vị thơm và đậm đà hơn.
  • Đối với cà phê đã rang, xay, chúng ta nên sử dụng trong vòng 14 ngày để giữ được hương thơm cũng như hương vị đạt chuẩn ngon nhất của cà phê
  • Cà phê sau khi rang, cần được bảo quản trong hộp kín khí hoặc túi ziper kín, nên đặt ở nơi ít có ánh sáng mặt trời, tuyệt đối không để cà phê tiếp xúc với không khí bên ngoài vì nó sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có của cà phê.
Cách bảo quản cafe
Cách bảo quản cafe

Với một số thông tin về các loại cà phê ngon và nổi tiếng nhất thì chắc hẳn bạn đã lựa chọn được cho mình một loại cafe hạt phù hợp nhất với bản thân để thưởng thức.