Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao đều là cà phê sạch mà mỗi quán cà phê đều có hương vị khác nhau. Ngoài quy trình pha chế thì một yếu tố nhỏ tạo nên sự khác biệt trong hương vị đó là do loại cà phê. Mỗi loại hạt cà phê đều sẽ có những hương vị đặc trưng riêng, hiểu rõ được điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được loại cà phê theo đúng Gu. Vậy cà phê hạt có mấy loại?

Top 6 loại hạt cà phê phổ biến nhất hiện nay.

Trên thế giới có rất nhiều giống cà phê, mỗi chủng cà phê sẽ có những điều kiện canh tác, đặc điểm nhận dạng và những nét hương vị đặc trưng riêng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 6 loại hạt cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới mà không phải ai cũng biết.

1.1. Arabica.

Arabica ở Việt Nam được gọi với một cái tên quen thuộc đó là cà phê chè. Đặc trưng của loại hạt cà phê này là có hình dáng hơi dài, hình elip, ở giữa hạt có rãnh hình chữ S. Về hương vị, cà phê Arabica có vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt.

Về điều kiện canh tác, giống cây này thích hợp được trồng ở độ cao trên 600m so với mực nước biển, ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Đây là loại cà phê có sản lượng lớn nhất thế giới chiếm tới ⅔ sản lượng cà phê và được trồng nhiều nhất ở Brazil. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống cà phê Arabica với liều lượng phù hợp sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả.

Hạt cà phê Arabica
Hạt cà phê Arabica

1.2. Robusta.

Cũng như Arabica, hạt cà phê Robusta ở Việt Nam cũng có một tên gọi khác đó là cà phê vối. Về điều kiện canh tác, giống cây thích hợp được trồng ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển và ưa thích khí hậu nhiệt đới. Với đặc điểm này giống cây rất thích hợp được trồng nhiều ở Việt Nam. Sản lượng hạt cà phê Robusta chiếm gần ⅓ sản lượng cà phê trên toàn thế giới.

Về hương vị, phẩm chất của Robusta luôn được đánh giá thấp hơn so với Arabica với hương vị đậm, chát và đắng hơn. Hàm lượng cafein trong thành phần hạt Robusta khá cao chiếm từ 2 đến 4% nên rất thích hợp với những người có Gu thưởng thức cà phê “mạnh”.

Hạt cà phê robusta
Hạt cà phê robusta

1.3. Moka.

Trong tất cả các chủng cà phê trên thế giới thì cà phê Moka được xem là giống khó trồng nhất bởi nó luôn đòi hỏi quy trình chăm sóc kỹ càng. Bên cạnh đó cây khá yếu và dễ bị sâu bệnh, sản lượng rất ít nên mức giá khá cao. Điều kiện canh tác thích hợp cho loại cây là ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển, điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm sóc đều mang yếu tố đặc thù riêng.

Về đặc điểm hình dáng và hương vị, hạt cà phê Moka có kích thước tương đối nhỏ, hình dáng không cố định theo một quy luật nào. Maka có vị hơi chua nhưng rất thanh nhẹ và có cảm giác sạch lưỡi hòa quyện cùng hương thơm mang đặc trưng của núi rừng tạo nên một trải nghiệm đặc biệt cho người thưởng thức.

Hạt cà phê moka
Hạt cà phê moka

1.4. Culi.

Một tên gọi khác của cà phê Culi đó là cà phê bi bởi nó có hình dạng rất tròn. Đây là loại hạt cà phê đột biến nên sản lượng thu hoạch hàng năm rất thấp chỉ chiếm từ 2 đến 4% sản lượng cà phê mỗi mùa vụ. Chính vì đặc điểm này nên hàm lượng cafein trong hạt cà phê Culi cao hơn rất nhiều so với hạt Arabica và Robusta , có hương thơm và vị đắng đặc trưng rất mạnh mẽ. Sau mỗi mùa thu hoạch, hạt cà phê Culi sẽ được chọn lọc bán riêng với mức giá cao hơn so với các loại cà phê khác và được rất nhiều người sành cà phê ở Việt Nam ưa chuộng.

Hạt cà phê culi
Hạt cà phê culi

1.5. Cherry.

Cà phê Cherry hay thường được gọi là cà phê mít, đây được đánh giá là loại cà phê có phẩm chất kém nhất và cho giá trị thương phẩm thấp nhất bởi chất lượng cà phê không đồng đều và khó chế biến. Trái lại về điều kiện và môi trường canh tác loại cây này khá dễ, cây chịu được hạn tốt và sinh trưởng rất khỏe mạnh nên ít gặp sâu bệnh, kỹ thuật trồng trọt cũng không đòi hỏi quá cao nên người nông dân không mất nhiều thời gian để chăm bón.

Một đặc trưng của cà phê mít mà bạn rất dễ dàng nhận thấy đó là màu vàng đặc trưng đẹp mắt. Khi tách trái cà phê ra sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng và vị chua nhẹ rất khác với những loại hạt cà phê khác. Bên cạnh đó hương vị của hạt cà phê Cherry rất thích hợp với chị em phụ nữ bởi vị dễ uống.

Hạt cà phê cherry
Hạt cà phê cherry

1.6. Catimor.

Giống cà phê Catimor được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên nước ta với đặc trưng hương thơm nồng nàn và vị chua thanh mát. Loại cà phê này cho trái chín vào mùa mua và cho năng suất cao hơn so với các loại các phê khác.

Về đặc điểm nhận biết, Catimor có dạng hình bán cầu tròn, có kích thước khá nhỏ và nhìn khá giống hạt Arabica Bourbon nên nhiều người thường hay nhầm lẫn. Trong thành phần hạt cà phê Catimor chứa hàm lượng cafein từ 1 đến 2% cho hương vị hòa quyện đặc trưng giữa vị chua thanh và vị ngọt dịu, không quá đắng.

Hạt cà phê Catimor
Hạt cà phê Catimor

Loại hạt cà phê nào ngon nhất.

Mỗi loại hạt cà phê sẽ sẽ mang những nét đặc trưng riêng trong hương vị, tùy theo cảm nhận của mỗi người sẽ có những tiêu chí riêng để đánh giá độ ngon của mỗi chủng hạt. Nhìn chung theo đánh giá của rất nhiều người thì chất lượng cà phê ngon nhất là 3 loại hạt phổ biến Robusta, Arabica và Culi.

Về loại cà phê Robusta, đây là loại cà phê được trồng nhiều ở Việt Nam và được đánh giá là cà phê cho Gu thưởng thức của người Việt. Hạt cà phê Robusta không có vị chua, vị đắng đặc trưng, có hương thơm quyến rũ và hàm lượng cafein cao.

Hạt cà phê Arabica cũng là một chủng là phê ở Việt Nam phù hợp với những ai có Gu thưởng thức cà phê nhẹ nhàng, phù hợp nhất để pha chế các loại cà phê mang hơi hướng Châu Âu như Cappuccino, Latte, Espresso,…Arabica có vị hơi chua và hương thơm quyến rũ, dễ uống nên được rất nhiều chị em ưa chuộng.

Loại cà phê thứ ba được đánh giá có chất lượng thơm ngon không thua kém gì hai loại cà phê trên đó là hạt cà phê Culi. Loại cà phê này được đánh giá là ngon nhất bởi sự ấn tượng trong vị đắng gắt kích thích vị giác, hương vị đậm đà và có hàm lượng cafein cao.

Cách bảo quản hạt cà phê.

Hương vị và chất lượng của cà phê sẽ suy giảm theo thời gian, ta không thể ngăn chặn quá trình này mà chỉ có thể hạn chế bằng cách bảo quản đúng. Đối với hạt cà phê nhân chưa trải qua quá trình rang xay thì chỉ cần để cà phê ở túi lưới và để ở nơi thoáng mát, kín gió.

Cách bảo quản cà phê
Cách bảo quản cà phê

Đối với cà phê hạt đã rang, cà phê có đặc tính hút ẩm, hút mùi và suy giảm chất lượng lẫn hương vị khi chịu tác động bởi các yếu tố bên ngoài của môi trường. Cà phê đã rang nên được bảo quản tốt nhất trong hộp kín hoặc túi Zipper kín chuyên được dùng trong bảo quản thực phẩm và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và hạn chế để ở nơi có độ ẩm cao. Cà phê ngon nhất và giữ chất lượng tốt nhất là trong khoảng 14 ngày sau khi rang xay, vì vậy bạn chỉ nên mua một lượng vừa phải để đảm bảo cà phê luôn có hương vị thơm ngon nhất.

Lời kết: Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn biết được cà phê hạt có mấy loại và cung cấp thông tin về những đặc trưng của từng loại hạt giúp bạn chọn được loại cà phê có hương vị đúng theo sở thích cá nhân. Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành và theo dõi chúng tôi trong suốt thời gian qua.