Cà phê là một loại thức uống phổ biến, tùy vào mục đích sử dụng mà có có người sẽ chọn cà phê hạt, có người thì chọn cà phê bột xay sẵn. Vậy cà phê hạt để được bao lâu và cách bảo quản cà phê thế nào là đúng để cà phê luôn duy trì được chất lượng và hương vị thơm ngon?
Nội Dung
Cách bảo quản cà phê.
Mua cà phê nguyên hạt mới được rang.
Trên thực tế qua nhiều quá trình thử nghiệm và phân tích, nhiều chuyên gia ẩm thực đã đưa ra nhận định rằng “cà phê ngon nhất là cà phê mới rang” bởi sẽ giữ được độ tươi của cà phê. Hạt cà phê sau khi được xay nhỏ về kích thước sẽ làm gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với môi trường không khí – đây là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm chất lượng của cà phê. Vì vậy để lúc nào cũng được thưởng thức những tách cà phê thơm ngon thì tốt nhất bạn nên sử dụng cà phê hạt mới được rang.
Mua với khối lượng đủ dùng.
Bất kỳ thực phẩm nào cũng vậy không riêng gì cà phê, sau một thời gian sử dụng sẽ bị suy giảm về mặt chất lượng và hương vị. Vì thế khi chọn mua các sản phẩm cà phê bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại được đóng gói với trọng lượng từ 250g. Lý do là bởi đây là khối lượng cà phê trung bình mà mỗi người sử dụng trong khoảng 2 tuần – khoảng thời gian mà cà phê giữ được chất lượng và hương vị tốt nhất sau quá trình rang xay. Mua cà phê với khối lượng thích hợp với nhu cầu sử dụng sẽ giúp bạn lúc nào cũng có cà phê thơm ngon để thưởng thức.
Bảo quản cà phê ở nơi khô và thoáng mát.
Một nguyên nhân chính tác động xấu trực tiếp đến chất lượng và hương vị của cà phê đó là các yếu tố của môi trường bên ngoài bao gồm nhiệt độ, ánh sáng, không khí. Hạt cà phê, đặc biệt là bột cà phê có tính hút ẩm và hút mùi rất mạnh nếu để ở môi trường không khí trong thời gian lâu rất dễ bị mốc và hư hỏng. Sử dụng cà phê lúc này sẽ không còn ngon, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Không bảo quản cà phê ở tủ mát cùng với những thực phẩm khác.
Có bao giờ bạn đã nghe nhiều người truyền tai nhau rằng bảo quản cà phê trong tủ lạnh sẽ sử dụng được lâu? Đây là một quan niệm sai mà khá nhiều người vẫn đang lầm tưởng. Như đã đề cập, hạt cà phê có đặc tính hút mùi và hút ẩm nên nếu bảo quản chung với các thực phẩm khác trong tủ mát thì hương vị và mùi hương của cà phê sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và mất đi những nét đặc trưng. Tuy nhiên bạn có thể bảo quản cà phê ở ngăn đông tủ lạnh với điều kiện phải đựng trong những hũ thủy tinh hoặc túi kín để hạn chế được tình trạng hút mùi của cà phê.
Cách bảo quản cà phê hạt.
Bảo quản nơi khô ráo, tránh để nơi có độ ẩm cao.
Rất nhiều người có sở thích mua cà phê hạt về tự xay và pha chế tại nhà để đảm bảo kiểm soát tốt chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Cà phê hạt khi được mua về cần được để trong những hũ thủy tinh hoặc các loại túi Zip chuyên dùng trong bảo quản thực phẩm để đảm bảo kín gió và để ở nơi khô ráo, tránh để nơi có độ ẩm cao và có ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Sử dụng đồ bảo quản có van một chiều.
Với xu hướng tiêu dùng cà phê sạch, cà phê hạt, nhiều dụng cụ chuyên bảo quản cà phê được nghiên cứu. Trong số đó đồ bảo quản cà phê có van một chiều là dụng cụ được đánh giá cao nhất nhờ hạn chế được quá trình oxy hóa của hạt cà phê. Khi đựng cà phê trong hũ có van một chiều, hơi từ bên trong hạt cà phê sẽ được thoát ra ngoài, đồng thời ngăn không cho không khí bên ngoài lọt vào nên cà phê luôn giữ được chất lượng tốt.
Sử dụng ngay sau khi xay.
Khi mua cà phê hạt về sử dụng, bạn chỉ nên xay một lượng cà phê vừa đủ để sử dụng trong một thời gian ngắn và tiến hành bảo quản đúng cách. Việc xay cà phê quá nhiều sẽ khiến cà phê dễ suy giảm chất lượng theo thời gian sử dụng. Cà phê ngon nhất là cà phê vừa mới xay nên tốt nhất bạn hãy nên sử dụng cà phê ngay sau khi xay.
Cách bảo quản cà phê bột.
Chú ý đến hạn sử dụng.
Đối với những ai khá bận rộn hay không có điều kiện để đầu tư máy xay cà phê sử dụng tại nhà thì cà phê bột là một giải pháp vừa giúp tiết kiệm chi phí mà lại tiết kiệm được thời gian hiệu quả. Như đã đề cập ở trên, cà phê có chất lượng và hương vị tốt nhất là trong khoảng thời gian 2 tuần sau khi rang xay, vì thế khi mua cà phê bột xay sẵn bạn nên chú ý đến yếu tố ngày sản xuất được in trên bao bì và ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có thời gian sản xuất gần nhất.
Không để cà phê ngoài không khí.
Không phí là một trong những tác nhân gây suy giảm chất lượng cà phê nhanh chóng, đặc biệt đối với hạt cà phê sau khi đã được xay nhỏ sẽ gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí nên càng thúc đẩy quá trình oxy hóa, cà phê không những bị suy giảm chất lượng mà còn có thể bị ẩm mốc không sử dụng được. Bên cạnh đó nếu để cà phê ở ngoài môi trường rất dễ bị các loại côn trùng, vi khuẩn xâm nhập rất ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.
Lựa chọn dụng cụ chuyên dùng để bảo quản cà phê.
Để giúp cà phê luôn giữ được chất lượng tốt trong quá trình bảo quản thì chất liệu dụng cụ dùng để bảo quản cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Sử dụng trong bảo quản cà phê bột bạn nên ưu tiên những loại hũ được làm bằng thủy tinh hơi tối màu để hạn chế được sự tác động của ánh sáng. Các loại túi Zip được làm từ những chất liệu chuyên dùng trong bảo quản thực phẩm cũng là một dụng cụ bảo quản cà phê tốt. Một số người thường sử dụng các loại hộp nhựa để bảo quản cà phê nhưng chúng tôi khuyên không nên sử dụng các loại dụng cụ làm bằng chất liệu này bởi nhựa là một chất liệu không thân thiện với môi trường nên ta cần hạn chế sử dụng. Thứ hai việc bảo quản cà phê bột trong các loại dụng cụ làm bằng chất liệu nhựa sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị cà phê.
Cách bảo quản cà phê đã pha.
Vào những giờ cao điểm, số lượng khách hàng đông nên rất nhiều quán đã áp dụng phương pháp pha thật nhiều cà phê một lúc và bảo quản để phục vụ nhu cầu của khách hàng nhanh chóng. Khi sử dụng cách này, để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng bạn cần biết cà phê sau khi pha chỉ giữ được chất lượng tốt trong khoảng thời gian từ 45 đến 60 phút. Sau khoảng thời gian này rất dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập và làm giảm chất lượng cà phê. Cà phê sau khi pha xong cần được để vào trong hũ hoặc bình thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt từ 0 đến 4 độ C.
Cách bảo quản bã cà phê.
Bã cà phê sau khi pha xong thường được rất chị em phụ nữ giữ lại để phục vụ cho việc làm đẹp, bã cà phê có thể dùng để tẩy tế bào chết, đắp mặt nạ và mang lại hiệu quả rất cao. Để bảo quản bã cà phê rất đơn giản, sau khi pha chế bạn chỉ cần để bã cà phê khô tự nhiên, sau đó cho vào các loại túi Zip hoặc hũ thủy tinh và để ở nơi thoáng mát là bạn đã có sẵn nguồn nguyên liệu cho việc làm đẹp bất cứ lúc nào.
Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp bạn biết được cà phê hạt để được bao lâu cũng như những cách bảo quản cà phê bột, cà phê hạt, bã cà phê đúng cách để duy trì được chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua.
- Công Dụng Của Bã Cà Phê Và Cách Bảo Quản Bã Cà Phê
- Những Thắc Mắc Liên Quan Câu Hỏi Cà Phê Rang Xay Để Được Bao Lâu?
- 6 Loại Cafe Hạt Phổ Biến Và Ngon Nhất, Bảo Quản Hạt Cà Phê Đúng Chuẩn
- Cà Phê Hạt Có Mấy Loại? Loại Cà Phê Nào Ngon Nhất Hợp Gu Người Việt
- Cà Phê Hạt Có Vị Chua Là Do Đâu? Các Loại Cafe Phổ Biến Ở Việt Nam