Cà phê phin từ lâu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa thưởng thức cafe ở Việt Nam. Cách pha cà phê phin khá đơn giản nhưng để pha được cà phê ngon thì không phải ai cũng biết. Qua bài viết, Caphesach.com.vn sẽ bật mí cho bạn những lưu ý khi pha cafe phin để có được những ly cà phê thơm ngon, đậm đà.

Cách pha cà phê phin nhỏ truyền thống.

Để pha cafe bằng phin nhỏ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

Nguyên liệu pha cafe phin nhỏ.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Để có ly cà phê ngon, bạn phải chọn Phin pha cà phê có những loại nào?

Các bước pha cafe phin nhỏ.

  • Bước 1: Dùng nước nóng để tráng sơ phin pha cafe và ly. Cho 25gr bột cafe nguyên chất đã chuẩn bị vào phin và đặt lên trên ly pha.
  • Bước 2: Sử dụng khoảng 30ml nước sôi (cho 25ml vào phin và 5ml còn lại vào trong ly) đổ từ từ lên bề mặt cafe. Bạn pha theo cách này sẽ giúp bột cafe được nở đều và hấp thụ nước nhanh chóng.
  • Bước 3: Đứng chờ cafe nở ra trong vòng 3 phút, sau đó tiến hành nén nắp gài và đổ thêm khoảng 50ml nước sôi, đậy lại và chờ phin chiết xuất ra tinh chất.
  • Bước 4: Trong lúc chờ, bạn sẽ thấy cafe bắt đầu nhỏ giọt sau khoảng 1 phút. Tiếp tục đứng đợi cho đến khi cafe nhỏ giọt gần hết thì đẩy chặt nắp gài xuống để lấy hết tinh chất cafe còn lại.
  • Bước 5: Bạn sẽ thu được thành phẩm nước cốt cà phê nguyên chất tầm 30 – 40ml.
Cách pha cà phê phin nhỏ.
Cách pha cà phê phin nhỏ.

Lưu ý để pha cafe phin nhỏ.

  • Để pha cafe phin ngon, điều đầu tiên bạn phải chọn được loại phin có chất liệu nhôm chất lượng, cao cấp.
  • Mức độ xay cafe cũng như lực nén lên nắp gài sẽ ảnh hưởng đến tốc độ nhỏ giọt nhanh hay chậm của cafe trong lúc pha.
  • Thời gian và nhiệt độ là 2 yếu tố quan trọng quyết định 1 ly cafe ngon có ngon hay không. Nhiệt độ nước sôi phải từ 92 – 100 độ C và cafe được pha trong 5 – 7 phút là hoàn hảo nhất.
  • Có thể đặt nắp phin ở dưới phin trong lúc ủ để hạn chế cặn bỏ trong ly cafe. Ủ xong có thể lấy bỏ hết cặn cafe trong nắp và phin pha ra.
  • Bạn cũng có thể thêm đường, sữa, đá,.. tùy vào sở thích và khẩu vị mỗi người.
pha cafe phin ngon nhấtcách pha cafe fin cách pha cafe phin hướng dẫn pha cafe phin cách pha cafe ngon bang phin cách pha cafe phin ngon
Cách pha cafe phin nhỏ ngon

Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo Cách Pha Cà Phê Bằng Giấy Lọc Đúng Cách Đơn Giản để có lý cafe thơm ngon.

Cách pha cà phê phin lớn ngon để bán.

Ngoài phin nhỏ thì bạn cũng có thể sử dụng loại phin có kích thước lớn hơn để pha cafe cho những quán có quy mô lớn, số lượng khách đông để tiết kiệm được thời gian phục vụ.. Phin lớn thường chứa được khoảng 100 – 200gr bột cafe và có thể pha được từ 5 – 15 ly.

Cách pha cafe phin lớn cũng giống như phin nhỏ nhưng sẽ cần nhiều nguyên liệu pha hơn:

Nguyên liệu chuẩn bị.

Các bước tiến hành pha cà phê phin to ngon.

  • Bước 1: Tương nhự như cách pha cafe phin nhỏ, dùng nước nóng để tráng sơ phin pha cafe và ly. Cho 100gr bột cafe nguyên chất đã chuẩn bị vào phin và đặt lên trên ly.
  • Bước 2: Sử dụng 200ml nước sôi đổ từ từ lên bề mặt cafe (cho 150ml vào phin và 50ml còn lại dưới nắp).
  • Bước 3: Chờ cafe ủ trong khoảng 7 phút, tiếp theo bạn nén nắp gài và đổ thêm 200 – 250ml nước sôi vào, đậy nắp lại và chờ cafe chiết xuất.
  • Bước 4: Đợi cà phê nhỏ giọt. Nếu gần hết bạn có thể đẩy chặt nắp gài xuống để lấy hết tinh chất cafe còn lại.
  • Bước 5: Bạn sẽ thu được thành phẩm nước cốt cà phê nguyên chất tầm 150 – 200ml.
cách pha cà phê phincách pha cà phê phin ngon cách pha cà phê phin nhỏ cách pha cà phê phin to cách pha cà phê phin lớn để bán
Cách pha cà phê phin to

> > Tìm hiểu 13 Tác Dụng Của Cafe Cho Sức Khỏe Và Lưu Ý Khi Sử Dụng Cafe

Lưu ý để pha cà phê phin to.

Tùy nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn phin nhỏ hay phin to để biết cách pha cà phê phin được ngon. Nếu bạn chỉ muốn pha cà phê phin để thưởng thức riêng thì bạn nên làm theo cách pha cà phê phin nhỏ. Còn nếu bạn đang kinh doanh quán cà phê thì nên làm theo cách pha cà phê phin to để giúp kiểm soát thời gian phục vụ khách hàng. Pha quá nhiều cà phê không chỉ gây lãng phí mà còn làm giảm chất lượng, mùi vị của cà phê.

Cách pha cà phê phin lớn.
Cách pha cà phê phin lớn.

Cách Pha Cà Phê Americano Chuẩn Ngon TẠI ĐÂY

Video hướng dẫn cách pha cà phê phin ngon, đậm đà

Bí quyết chung trong cách pha cafe phin ngon.

Làm cái gì thì cũng cần có bí quyết cả, cà phê cũng vậy. Bí quyết chung trong cách pha cà phê phin ngon là gì? Dưới đây là 4 bí quyết mà bạn cần lưu ý để có thể tạo ra được những ly cà phê pha phin có hương vị đậm đà.

Chọn cà phê ngon nguyên chất.

Giữa thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột cà phê, nhất là khi tình trạng cà phê trộn, rang đậu nành ngày càng phổ biến thì những kiến thức về bột cà phê cũng như cách nhận biết cà phê nguyên chất càng cần thiết cho bạn.

Lựa chọn cà phê nguyên chất.
Lựa chọn cà phê nguyên chất.

>> Khám phá ngay Cà Phê Robusta Là Gì? Đặc Điểm Và Cách Phân Biệt Với Arabica 

Một ly cà phê ngon được pha từ bột cà phê nguyên chất thơm ngon. Nhiều người trong chúng ta không thể phân biệt được cà phê thường uống hàng ngày là cà phê nguyên chất hay cà phê pha trộn, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu uống cà phê pha lâu ngày. Vì vậy, biết cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê pha trộn là điều cần thiết để chọn được cà phê chất lượng khi pha cà phê và cũng là để đảm bảo sức khỏe của bạn. Dưới đây là những lưu ý để chọn cà phê ngon giúp pha cà phê phin ngon và so sánh cà phê sạch và cà phê có tạp chất:

Đầu tiên phải chọn hãng cà phê phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Về mùi vị: Bột cà phê nguyên chất có mùi thơm dịu dễ chịu, vị đắng nhẹ, chua chua đậm đặc trưng. Bột cafe trộn ngô rang và đậu nành rang có mùi thơm đắng, chua và hăng của hương liệu và mùi cà phê.
  • Về khối lượng: Bột cà phê thô nhẹ, xốp đồng đều, không dính tay. Cà phê được pha trộn sẽ không được mịn, hạt to nhỏ xen lẫn nhau và nặng hơn.
  • Về màu sắc: Cafe nguyên chất luôn có màu nâu cánh gián đặc trưng và khi pha sẽ không bị đen như cafe có tạp chất.

Trong quá trình pha cà phê phin, bạn cũng có thể tự kết hợp nhiều loại cafe với nhau theo tỷ lệ phù hợp với mức độ yêu thích của bạn hay của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn có cho mình một ly cafe đậm đà, có đủ vị đắng – thơm – chua.

>> Hé Lộ Những Cách Ủ Cafe Ngon Tại Nhà Mà Không Nên Bỏ Lỡ

Tráng phin trước khi pha.

Tráng phin trước khi pha cũng là một cách giúp quá trình pha cà phê phin được ngon nhất. Công đoạn tráng phin qua nước nóng sẽ làm phin có được một nhiệt độ ấm nóng phù hợp, làm cho nhiệt độ của cafe trong phin khi cho nước sôi vào sẽ không bị giảm đi nhiều, giúp bột cafe được thấm nước nhanh hơn và cho ra nhiều tinh chất hơn.

Tráng phin qua nước sôi
Tráng phin qua nước sôi

Ép cafe với lực vừa phải.

Độ đậm hay nhạt của cafe sẽ phụ thuộc vào lực nén nắp gài của bạn. Nén quá chặt thì cafe sẽ không chảy được, nén quá nhẹ thì cafe cho ra sẽ bị loãng. Đồng thời bạn cũng nên chú ý đến thời gian pha cafe cho chính xác. Bạn nên canh được lúc nào nên cho nước vào phin để pha cà phê phin ngon.

Nguồn nước và tỉ lệ nước với cà phê.

Nước sử dụng để pha cà phê phin nên sử dụng loại nước lọc hoặc nước đóng chai để pha được một ly cà phê phin ngon. Không nên sử dụng nước máy vì trong nước máy có nhiều tạp chất và mùi clo.

Tỷ lệ nước và cà phê được sử dụng phổ biến là 1:4 hoặc 1:5. Bạn có thể sử dụng những dụng cụ đo lường cho chính xác hoặc nếu không có dụng cụ, bạn có thể đong khoảng 3 muỗng bột cafe và đổ nước gần đầy phin nhỏ là ổn.

>> Cách Làm Cà Phê Muối Chuẩn Xứ Huế XEM NGAY

Cách bảo quản cafe sau khi pha.

Bạn đã biết cách pha cà phê phin ngon rồi, thế nhưng liệu bạn có biết cách bảo quản cà phê phin sao cho đúng không? Tham khảo 2 cách chính ở dưới để biết cách bảo quản cafe phin:

Để cafe nguội hẳn sau khi pha, cho vào cốc thuỷ tinh có nắp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản phù hợp cho những người không có thời gian vào buổi sáng, nhưng bạn cần phải uống hết ly cafe này tối đa trong vòng 1 ngày. Để quá lâu cafe sẽ mất đi mùi thơm, dẫn đến bị chua. Nên uống hết cafe đã pha trong vòng từ 1 –  2 tiếng.

Cách tốt nhất để giữ cafe được thơm lâu là bỏ vào một bình giữ nhiệt kín khí cách nhiệt. Bình giữ nhiệt kín sẽ làm chậm quá trình oxy hóa đồng thời giúp giữ nguyên hương vị và đồng thời giữ ấm cho cà phê.

Cách bảo quản cà phê sau khi pha.
Cách bảo quản cà phê sau khi pha.

>> Xem thêm: Cà Phê Hạt Để Được Bao Lâu? Cách Duy Trì Chất Lượng Cà Phê

Nên pha cà phê bằng phin nhôm hay phin inox.

Nên pha cà phê bằng phin nhôm hay phin inox? Mỗi loại đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy chọn phin loại nào còn tùy vào mục đích sử dụng của người dùng. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của 2 loại phin:

Phin pha cà phê bằng nhôm.

  • Ưu điểm: Đáy phin có các lỗ nhỏ phân bố trải đều. Nhôm là chất liệu giúp truyền nhiệt tốt và ít hấp thụ nhiệt. Phin nhôm có giá rẻ hơn phin inox
  • Nhược điểm: Phin nhôm kém bền, kết cấu yếu nên dễ bị móp mép và dễ trầy xước sau nhiều lần sử dụng.

Phin pha cà phê bằng inox.

  • Ưu điểm: Được làm bằng inox nên sẽ bền và ít trầy xước hơn phin nhôm nên thời gian sử dụng sẽ lâu hơn và chất lượng hơn. Phin inox cũng có màu sắc đẹp và bóng bẩy hơn. Giá thành đắt hơn phin nhôm.
  • Nhược điểm: Phin inox có các lỗ không phủ đều ở đáy là lỗ khá lớn, làm tốc độ chảy nhanh hơn, nước không thấm đều qua bột cafe. Inox là chất liệu dẫn nhiệt kém, hấp thụ điện cao.

Hướng Dẫn Cách Pha Cafe Latte Không Cần Dùng Máy Đơn Giản Tại Nhà Ở ĐÂY

Với những chia sẻ về các cách pha cà phê phin ngon từ phin nhỏ và phin lớn, cũng như là cách bảo quản cà phê sau khi pha sao cho đúng, chúc bạn sẽ pha chế thành công và cho ra một tách cà phê phin ngon, đậm vị.