Cách pha cà phê bằng giấy lọc hay phin giấy là phương pháp pha cà phê hiện đại được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Cách pha này cần sử dụng những dụng cụ chuyên dụng hiện đại, cho hương vị cực kỳ thơm ngon, khác biệt. Vậy, để pha cà phê phin giấy cần chuẩn bị những dụng cụ gì, cách pha ra sao? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết.

Giấy lọc cà phê là gì?

Giấy lọc cà phê là dụng cụ để lọc phần bã cà phê, giúp chiết suất ra được những giọt cà phê thơm ngon. Đây là dụng cụ cần thiết không thể thiếu để pha chế cà phê drip brew.

Ngoài tác dụng tiết kiệm thời gian, loại bỏ bã cà phê một cách thuận tiện và nhanh chóng, giấy lọc cà phê còn giúp cho người pha chế có thể dễ dàng điều chỉnh được tốc độ chỉnh hay hay chậm, độ đậm của cà phê nhạt hay đậm, phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Để sử dụng giấy lọc cà phê, bạn cần phải am hiểu thật kỹ về những đặc tính của từng loại giấy để có thể pha chế sao cho phù hợp nhất, tạo ra hương vị thơm ngon.

Giấy lọc cà phê
Giấy lọc cà phê

Xem thêm: Cold Brew Coffee là gì? Hướng Dẫn Cách Pha Cà Phê Cold Brew

Phân loại giấy lọc cà phê?

Ban đầu những tờ giấy lọc thường là những tờ giấy thô. Hiện nay, có hai loại thường được sử dụng là giấy lọc tẩy trắng và loại không được tẩy trắng.

Giấy lọc tẩy trắng (Bleached).

Loại giấy tẩy trắng sẽ được sử dụng các chất tẩy trong quá trình sản xuất. Có 2 loại nước tẩy thường dùng là clo và oxy. Khi tẩy trắng giấy bằng oxy thì sẽ an toàn và chất lượng hơn.

Nhiều người e ngại về loại chất tẩy đó không an toàn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng chúng đã được kiểm định và an toàn để sử dụng không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng và chất lượng cà phê.

Giấy lọc cà phê tẩy trắng
Giấy lọc cà phê tẩy trắng

Giấy lọc không tẩy trắng (Unbleached).

Giấy lọc không tẩy trắng hay còn gọi là giấy lọc thô chúng thường sẽ có màu nâu hay vàng nguyên thuỷ của giấy. Khi sử dụng loại giấy này thì bạn có thể an tâm tuyệt đối bởi nó không sử dụng bất kỳ loại thức tẩy, cực kỳ thân thiện và an toàn với môi trường. Nhưng nhược điểm lớn nhất của loại giấy này đó chính là sẽ có mùi gỗ và khi pha sẽ làm biến đổi mùi của cà phê. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể trang nó qua nước nóng trước khi pha.

Giấy lọc cà phê không tẩy trắng
Giấy lọc cà phê không tẩy trắng

Xem thêm: Cà Phê Mocha Là Gì? Cách Làm Mocha Tại Nhà Ngon Như Ngoài Quán

Ai là người phát minh ra giấy lọc cà phê?

Giấy lọc cà phê được phát minh ra bởi một người nội trợ tại Đức tên Melitta Bentz vào năm 1908. Phương pháp thay thế cho việc lọc cà phê bằng phương pháp thủ công quá khó khăn và tốn quá nhiều thời gian và công sức. Bằng cách đục lỗ dưới chiếc cốc thiếc, sau đó lấy một tờ giấy đặt phía bên dưới, đây là cơ sở để giấy lọc giấy bắt đầu ra đời.

Năm 1908, chiếc cốc thiếc cùng tờ giấy lọc của bà đã được cấp giấy sáng chế độc quyền. Với sự công nhận ấy, bà đã thành lập công ty chuyên sản xuất và cung cấp loại giấy lọc và một số thiết bị cà phê. Phải đến năm 1930, hình dạng của loại giấy lọc mới được cải tiến thành hình nón như bây giờ.

Cách chọn giấy lọc cà phê phù hợp.

Để chọn được giấy lọc phù hợp, bạn cần quan tâm đến độ dày của giấy. Những loại giấy giày khi pha thì sẽ tạo ra hương vị cà phê đậm đà hơn, còn những loại giấy mỏng hương vị sẽ dịu nhẹ hơn. Với một số loại dụng cụ chẳng hạn như V60, Chemex, Kalita,…thì sẽ sử dụng loại giấy hình nón. Còn với loại cà phê phin thông thường thì sẽ sử dụng loại ống tròn.

Xem thêm: 5 Cách Làm Bạc Xỉu Thơm Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà Bạn Nên Biết

Để pha cà phê giấy lọc cần chuẩn bị những gì?

Khi pha cà phê giấy lọc không cần chuẩn bị quá nhiều dụng cụ chỉ cần chuẩn bị một số những thứ cơ bản như sau:

Bộ lọc.

Trong bộ lọc sẽ gồm những dụng cụ như sau: phễu, bình đựng cà phê và giấy lọc. Ba bọc lọc phổ biến thường được dùng có thể kể đến là V60, Kalita Wave và Melitta, chúng có cấu tạo khá giống nhau, được thiết kế có thể tháo rời 2 phần bình đựng cà phê và phễu, còn loại bình Chemex được thiết kế nguyên khối.

Những loại bộ lọc này là những loại phổ biến nên ta có thể dễ dàng tìm mua trên mạng hay tại những cửa hàng bán dụng cụ. Cách sử dụng của chúng cũng khá đơn giản, nếu không biết, bạn có thể tham khảo thêm qua sách hướng dẫn kèm theo khi mua bộ dụng cụ.

Bộ lọc cà phê phin giấy
Bộ lọc cà phê phin giấy

Giấy lọc cà phê.

Việc lựa chọn sử dụng loại giấy lọc nào còn tùy thuộc vào mỗi người, chúng ta cần quan tâm chọn lựa những loại giấy có độ dày thích hợp và hình dạng phù hợp với bình lọc. Nếu bạn quan ngại về tính an toàn về loại giấy lọc tẩy trắng thì bạn có thể chọn loại giấy thổ để an toàn và cảm thấy yên tâm hơn.

Cân điện tử.

Khi sử dụng giấy lọc để pha cà phê thì bắt buộc bạn phải cân đo đong đếm đúng tỷ lệ của cà phê để có thể dễ dàng điều chỉnh được lượng nước cũng như thành phẩm cuối cùng tạo ra.

Cân điện tử
Cân điện tử

Ấm rót nước để pha cà phê giấy lọc.

Bạn có thể thấy ở những quán cà phê hiện đại những chiếc ấm rót nước sẽ thường không giống bình thường. Chúng sẽ thường nhỏ và có đầu dài, để khi nước rót ra ổn định và đều có thể dễ dàng căn chỉnh được lượng nước phù hợp. Hiện nay, người ta đã tích hợp ấm nước với bình đun siêu tốc giúp tiết kiệm thời gian.

Ấm rót nước để pha cà phê giấy lọc
Ấm rót nước để pha cà phê giấy lọc

Chọn loại cà phê nào là phù hợp để pha cà phê giấy lọc?

Cà phê là nguyên liệu chính, là một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định đến hương vị của ly cà phê. Để chọn được cà phê ngon, phù hợp để pha phin giấy, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Profile rang.

Khi rang cà phê thông thường sẽ có 3 mức độ cơ bản là Light – Medium – Dark. Mỗi mức độ rang mang đến một hương vị khác biệt và chúng có những điểm nổi bật riêng, phù hợp với từng nhu cầu. Với việc pha cà phê bằng giấy lọc thì có thể tham khảo mức độ Light vì đó mang đến hương vị dịu nhẹ và vô cùng tinh tế.

Kích thước xay.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến hương vị của cà phê đó chính là kích thước xay của những hạt cà phê. Bởi khi những hạt cà phê được xay thô thì khi pha ra thành phẩm ra loãng và không đậm đà. Còn nếu như xay quá mịn thì nước cốt cà phê sẽ rất đắng. Lý giải là bởi diện tích tiếp xúc của nước và cà phê càng lớn thì tốc độ chảy ra càng nhanh, không đủ thời gian để nước có thể ngấm vào bên trong cà phê nên nước sẽ loãng hơn và ngược lại. Khi nước bắt đầu tiếp xúc với cà phê thì đầu tiên sẽ chiết xuất ra những axit, rồi là đường và cuối cùng là vị đắng.

Xem thêm: Cà Phê Muối Là gì? Hướng Dẫn Cách Làm Cà Phê Muối Chuẩn Huế

6 bước đơn giản trong cách pha cà phê bằng giấy lọc.

Bước 1: Xay – định lượng cà phê.

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị khoảng 24gr cà phê và chuẩn bị tiến hành xay theo mức phù hợp để pha phin giấy. Khi xay cần chú ý đến độ mịn của cà phê, không nên xay quá thô hay quá mịn, nên xay cà phê ở mức độ vừa phải, nó được gọi là mức độ coase. Ở mức độ này thì cà phê mịn vừa đủ nên thời gian chiết suất không quá nhanh hay quá lâu có thể đủ để lấy hết những hương vị thơm ngon nhất.

Xay cà phê
Xay cà phê

Bước 2: Đun nước sôi.

Khi đun nước chúng ta cũng cần phải đong đo sao cho đúng tỷ là 1:15 có nghĩa là với 24gr cà phê đã chuẩn bị thì cần 360gr nước. Cần chuẩn bị thêm một chiếc nhiệt kế để có thể dễ dàng đo chính xác được nhiệt độ của nước, để có thể pha cà phê ngon thì nhiệt độ nước sẽ nằm trong khoảng từ 92 đến 96 độ C.

cách pha cà phê bằng giấy lọc
các giai đoạn về cách pha cafe phin giấy

Bước 3: Chuẩn bị giấy lọc và phễu lọc.

Chuẩn bị giấy lọc, để giữa Kalita Wave sau đó đặt tất cả lên ly thuỷ tinh. Để có thể loại bỏ hết tạp chất và mùi khó chịu dính trên giấy và không ảnh hưởng đến hương vị của cà phê thì chúng ta nên tráng nhẹ giấy lọc qua nước để nước thấm đều và loại bỏ mùi hôi. Sau khi đã tráng giấy lọc xong thì cho cà phê vào và lúc nhẹ cho đều bề mặt.

Chuẩn bị giấy và phễu lọc
Chuẩn bị giấy và phễu lọc

Bước 4: Châm nở.

Trong cách pha cà phê bằng giấy lọc hoặc cách pha cafe phin giấy. Để làm cho cà phê có thể nở ra thì chúng ta nên cho vào khoảng 30ml nước nóng ở nhiệt độ 92 đến 96 độ C để trong vòng 30s để cho nước có thể thấm vào bột cà phê thì có thể dùng dụng cụ khuấy, khuấy nhẹ nước và bột cà phê để có thể thấm đều hơn. Bước này có thể giúp cho khí CO2 có trong quá trình sản xuất, thoát ra ngoài một cách dễ dàng.

Châm nở cà phê
Châm nở cà phê

Bước 5: Chiết xuất.

Sau khi đã chờ 30s để cà phê có thể nở ra, thì chúng ta sẽ tiếp tục rót vào đó 330gr nước đã chuẩn bị vào và chờ trong 2 phút. Lưu ý khi rót không nên rót vào một điểm hay lên thành giấy, chúng ta phải rót theo vòng xoắn ốc để nước có thể đều hơn. Nếu rót vào thành giấy nước có thể bị rớt trực tiếp xuống ly làm cho cà phê không còn được thơm ngon.

Chiết xuất cà phê
Chiết xuất cà phê

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức.

Sau tầm 2 – 5 phút thì có thể thấy phần cà phê trên giấy lọc đã bắt đầu khô lại, ở bên dưới không còn những giọt cà phê nhỏ giọt nữa thì lúc này có thể lấy chúng xuống và chúng ta đã hoàn thành quá trình chiết xuất cà phê bằng giấy lọc. Và bây giờ đã có thể thưởng thức chúng rồi.

giấy lọc cà phêcách pha cafe phin giấy
Hoàn thành và thưởng thức cà phê pha bằng giấy lọc

Xem thêm: Những Lựa Chọn Máy Pha Cà Phê Gia Đình Bạn Có Thể Cân Nhắc

Video hướng dẫn cách pha cafe phin giấy đơn giản

Những lưu ý trong cách pha cafe phin giấy.

Tỷ lệ cà phê và nước.

Tỷ lệ cà phê và nước ảnh hưởng rất nhiều đến thành phẩm cà phê cuối cùng, nếu quá nhiều thì có thể làm cho cà phê không được đậm vị và mất đi vị ngon vốn có của nó. Cùng nước quá ít thì dễ làm cho thành phẩm quá đắng. Vậy nên trong quá trình pha chế cần đong đo đúng tỷ lệ nước và cà phê để tạo ra thành phẩm ngon nhất, tỷ lệ thông thường được sử dụng là 1:10 hoặc 1:15, tương đương với 1gr cà phê thì 10gr nước hoặc 15gr nước, tuỳ theo khối lượng bạn phê mà nhân lên.

Kỹ thuật rót như thế nào là tốt nhất.

Để cho cà phê và nước có thể thấm đều vào nhau trước hết cần cho một lượng ít nước vào để làm nở cà phê. Sau đó hãy chú ý rót nước theo hình xoắn ốc vào để bắt đầu quá trình chiết suất, có thể khuấy nhẹ nhàng để nước và cà phê được hòa quyện lại với nhau, nước ngấm vào cà phê tốt hơn để hỗ trợ thúc đẩy quá trình nhỏ giọt.

Xem thêm: Có Nên Kinh Doanh Quán Cà Phê Tại Thời Điểm Hiện Tại Hay Không?

Kết thúc quá trình pha đúng thời điểm.

Trong pha chế mỗi phương pháp đều có thời gian nhất định để có thể tạo ra thành phẩm và pha cà phê bằng giấy lọc cũng thế, nó cần một khoảng thời gian thích hợp để có thể tạo ra thành phẩm cà phê thơm ngon nhất, thế nên chúng ta cần cho đúng định lượng nước để có thể canh chuẩn quá trình chiết suất của cà phê để tạo ra ly cà phê với hương vị tuyệt nhất.

Qua bài viết trên của cà phê sạch, chắc hẳn đã cho bạn biết thêm nhiều về cà phê giấy lọc cũng như cách pha cà phê bằng giấy lọc. Chúc bạn áp dụng thành công, từ đó có thêm nhiều trải nghiệm hơn khi thưởng thức cà phê.