Cà phê mocha là thức uống phổ biến ở phương Tây, khi du nhập ở Việt Nam nó đã nhanh chóng được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng vẻ bề ngoài hấp dẫn. Cùng tìm hiểu cách làm mocha tại nhà đơn giản chỉ qua bài viết này.

Cà phê Mocha là gì? Tìm hiểu về cà phê mocha.

1.1. Cà phê mocha là gì.

Cà phê mocha là một loại thức uống rất phổ biến ở các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Loại cà phê này rất được giới trẻ yêu thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa Espresso, sữa nóng và hương vị quyến rũ của chocolate. Sự kết hợp độc đáo này đã tạo nên một loại thức uống khiến không biết bao người yêu thích cà phê phải nao lòng.

Vào những ngày hè nóng bức là khoảng thời gian phù hợp để giải khát bằng những ly cà phê mocha đá mát lạnh. Hương vị nhẹ nhàng cùng với hàm lượng cafein thấp trong thành phần sẽ rất phù hợp với những ai không quen với vị đắng của cà phê nhưng vẫn đủ để khiến đầu óc trở nên tỉnh táo để tập trung tinh thần làm việc.

Cà phê Mocha
Cà phê Mocha

1.2. Các tên gọi khác của cà phê mocha.

Ngoài tên gọi “cà phê mocha” thông dụng mà nhiều người vẫn biết. Loại cà phê đặc biệt này còn có nhiều tên gọi khác như Mocaccino, Mochaccino, Mocca, Moka, Mokha,…Tuy có nhiều tên gọi khác nhau nhưng chúng đều chỉ về một loại cà phê được kết hợp từ cà phê espresso và chocolate.

Trong số những tên gọi khác của cà phê mocha, có một vài cái tên trùng hợp với giống cà phê Moka nổi tiếng nên khiến nhiều người dễ lầm tưởng. Vì vậy để tránh những trường hợp nhầm lẫn không mong muốn thì bạn nên sử dụng cái tên “cà phê mocha” mà mọi người vẫn hay biết đến.

1.3. Điểm khác biệt của cà phê Mocha.

So với những loại cà phê khác thì cà phê Mocha có cách chế biến mang nét riêng biệt với thành phần nguyên liệu có sự kết hợp với chocolate đặc trưng. Sẽ hiếm có loại thức uống nào có sự kết hợp độc đáo giữa vị đắng và vị ngọt ngào như cà phê mocha. Cà phê mocha sử dụng cà phê espresso kết hợp thêm với sữa tươi, chocolate với liều lượng vừa phải. Đặc biệt khi pha phải sử dụng tới sức nóng của hơi nước.

Cà phê espresso được rang xay và pha bằng máy dưới áp suất cao nên cà phê chiết xuất sẽ có độ đậm đặc cao và bạn có thể cảm nhận hết được hết hương vị trọn vẹn của cà phê. Đây cũng chính là nguyên liệu được sử dụng nhiều để pha chế các loại thức uống cà phê khác.

điểm khác biệt của cà phê mocha
điểm khác biệt của cà phê mocha

Cách pha cà phê mocha ngon.

Sau khi đã tìm hiểu rõ về những đặc trưng trong hương vị của cà phê mocha, nếu muốn tự tay pha chế những ly cà phê mocha thơm ngon tại nhà bạn có thể tham khảo cách làm qua các bước thực hiện đơn giản sau.

2.1. Cách pha cà phê mocha nóng.

2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Để pha cà phê mocha nóng bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết sau:

  • Cà phê espresso 50ml, nên sử dụng cà phê có tỷ lệ phối 70% hạt Arabica và 30% hạt Robusta để cho ra hương vị cà phê đạt chuẩn.
  • 200ml sữa tươi thanh trùng.
  • 30g Chocolate đen.
  • Bột ca cao để trang trí. Có thể sử dụng bột quế để thay thế.

2.1.2. Các bước thực hiện.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết sau, công đoạn thực hiện pha chế mocha nóng sẽ được thực hiện thông qua 4 bước đơn giản sau:

Bước 1: Cho khoảng 30g chocolate đen vào một bát nhỏ, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc miệng bát lại và cho vào nồi đi hấp cách thủy cho chocolate chảy ra.

Bước 2: Cho lượng chocolate vừa nóng chảy vào cốc pha cà phê, ở bước này bạn chú ý khéo tay không để chocolate dính vào miệng ly nhìn sẽ rất xấu. Cho tiếp 50ml cà phê espresso vào ly và tiến hành khuấy đều cho hỗn hợp được hòa quyện với nhau.

Bước 3: Cho 200ml sữa tươi thanh trùng vào nồi và đun với lửa nhỏ. Sử dụng nhiệt kế đo đến khi nhiệt độ sữa đạt đến mức từ 40 đến 45 độ C thì tiến hành tắt nếp. Lưu ý là bạn không được đun sôi sữa. Sau đó đổ sữa vào bình French Press, đậy nắp bình lại và kép đẩy liên tục thanh chặn bình để tạo bọt sữa, thao tác này sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 đến 3 phút.

Bước 4: Tiến hành đổ lớp bọt sữa vào cốc cà phê espresso đã hòa trộn với chocolate là bạn đã có một ly cà phê mocha nóng để thưởng thức bắt đầu ngày mới.

Cách làm Mocha nóng
Cách làm Mocha nóng

2.2. Cách pha cà phê mocha đá.

2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Nguyên liệu để làm cà phê mocha đá cũng rất đơn giản và dễ tìm, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

  • Cà phê Espresso 30ml. Ưu tiên lựa chọn những loại cà phê có tỷ lệ phối hạt Arabica nhiều hơn để tạo ra hương vị cà phê Espresso phù hợp để pha cà phê mocho.
  • 25ml bọt sữa.
  • 60ml sữa tươi thanh trùng. Nên chọn loại sữa tươi không đường.
  • 20ml Syrup chocolate.
  • 40g kem tươi.
  • Đá viên

2.2.2. Các bước thực hiện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho việc làm cà phê mocha, bạn có thể tiến hành thực hiện công việc pha chế qua 3 bước đơn giản sau:

Bước 1: Để tạo hiệu ứng đẹp mắt có thức uống bạn cần chuẩn bị một cốc cao cổ, sau đó cho 20ml Syrup chocolate vào. Tiếp theo bạn cho thêm đá vào đầy cốc.

Bước 2: Tiếp theo bạn đổ thêm 60ml sữa tươi vào cốc rồi đổ thêm 25ml bọt sữa lên trên để tạo thành tầng thứ hai.

Bước 3: Cho tiếp 30ml cà phê Espresso vào cốc rồi trang trí lên trên thêm một lớp kem tươi.

Kết thúc các bước pha chế trên sẽ tạo ra được một ly cà phê thành phẩm có hương vị đậm đà, hương vị mát lạnh cùng với vẻ ngoài bắt mắt sẽ khiến bạn mê mẩn trong những ngày hè nóng nực.

Cách làm mocha đá
Cách làm mocha đá

Một vài lưu ý khi làm cà phê Mocha.

Matcha là loại thức uống có cách pha chế khá dễ dàng và ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên để cà phê có hương vị thơm ngon đúng chuẩn thì bạn cần nắm rõ những lưu ý sau đây:

Thứ nhất nguyên liệu cà phê dùng để pha chế Espresso phải được làm từ 100% hạt cà phê rang xay nguyên chất và được xay ở mức có độ mịn vừa phải. Tốt nhất bạn nên lựa chọn những loại cà phê có tỷ lệ hạt Arabica nhiều để cà phê chiết xuất có hương vị đạt chuẩn nhất.

Nếu không có đủ điều kiện để trang bị các máy pha cà phê chuyên pha chế Espresso thì bạn có thể sử dụng moka pot để pha chế cà phê. Tuy nhiên giải pháp này không cho chất lượng thức uống có hương vị như mong đợi và chúng tôi vẫn khuyến khích là nên sử dụng máy pha cà phê espresso để chiết xuất cà phê.

Một trong những lưu ý cần thiết mà rất ít người biết đến khi pha mocha nóng đó là cần phải làm nóng các loại ấm, cốc đựng cà phê trước khi pha chế. Ngoài việc giúp dụng cụ pha chế luôn được sạch sẽ, cách làm này còn giúp lượng chocolate không bị dính vào cốc và không bị biến chất hương vị.

Đối với sữa tươi, tốt nhất bạn nên chọn loại sữa tươi thanh trùng không đường để thức uống giữ được độ béo tự nhiên. Nếu vô tình sử dụng sữa tươi có đường thì mùi vị của thức uống sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Lời kết: Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về cà phê mocha cũng như cách làm mocha tại nhà chỉ với vài bước đơn giản. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua.