Không biết từ khi nào mà món đồ ăn vặt này phổ biến đến vậy. Milo dằm tồn tại đã lâu và theo chân các cô các chú trong những xe đẩy bán hàng khắp nẻo đường Sài Gòn. Ngày nay milo dầm được bán nhiều tại các tiệm cà phê, trà sữa nhưng thiếu nét đặc trưng với những hương vị riêng giống như milo dằm dì Mũi với hạt trân châu siêu to, milo dằm chú Vũ đã tồn tại được hai mươi mấy năm tại Sài Gòn. Nhưng không cần phải ra ngoài hàng, ngay chính bạn cũng có thể làm cho mình một ly milo dằm với hương vị riêng. Tham khảo cách làm milo dằm với đa dạng topping dưới đây.

Làm topping cho món milo dằm.

1.1. Làm topping trân châu đường đen.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 140g bột năng.
  • 50g bột ca cao.
  • 120g đường nâu.
  • Nước lọc.

Cách làm chi tiết:

Bước 1: Trộn bột.

Trộn đều bột năng, bột cacao và 20g đường.

Với lượng bột như trên ta sử dụng 140ml nước sôi. Đầu tiên, dàn bột ra đều nồi, cho nước sôi vào chính giữa nồi, đợi khoảng 1 phút sau đó trộn đều bột cho đến khi bột kết dính và dẻo. Thêm bột năng để không bị dính vào tay, nhào bột cho đến khi bột không còn dính tay nữa.

Việc chia nước ra như thế này sẽ giúp bột chín đều hơn, nếu ta cho nước vào một lần thì nước sẽ tản nhiệt nhanh chóng và bột sẽ không được chín đều. Nếu bột không chín đều thì viên trân châu sẽ không thể chết dính, không dẻo, không mịn.

Bước 2: Vo viên trân châu.

Sử dụng thớt gỗ, rắc một ít bột năng lên bề mặt thớt.

Lấy một phần bột nhỏ, sau đó vo đều thành những sợi dài, dùng dao cắt nhỏ bột. Sau đó chúng ta vo những phần bột đã cắt thành những viên tròn.

Bước 3: Luộc trân châu.

Sau khi vo viên xong, dùng rổ để ray phần bột thừa đi.

Cho 1.5 lít nước vào nồi và bật bếp. Sau khi nước sôi, rải đều trân châu vào nồi. Dùng đũa khuấy nhẹ cho trân châu rời ra.

Nấu với lửa lớn cho đến khi nước sôi lên một lần nữa thì nhỏ lửa, nấu tiếp 7 phút (nhỏ lửa nhưng nước trong nồi vẫn phải sôi). Thường xuyên dùng đũa khuấy để trân châu không bị dính vào nhau.

Sau thời gian 7 phút, cho nước sôi lớn 1 lần nữa rồi tắt bếp. Bắt đầu ủ nóng trân châu trong 15 phút cho trân châu chín đều. Với trân châu tươi (trân châu vừa làm xong) thời gian nấu là 7 phút và thời gian ủ nóng là 5 phút.

Sau thời gian 5 phút, đổ trân châu ra rổ và rửa sạch.

Trân châu cần phải nấu chín kỹ, nếu trân châu không chín kỹ, khi để ở ngoài lâu sẽ bị sượng hoặc khi cho vào đá cũng sẽ dễ bị sượng.

Bước 4: Thành phẩm trân châu đường đen.

Cho 100g đường nâu với 100ml nước vào nồi, đun cho đến khi đường tan hết và nước sôi thì cho trân châu vào. Trộn đều 1 – 2 phút nữa cho nước đường sánh lại và tắt bếp. Cho trân châu ra tô và để nguội.

Trân châu sau khi làm xong nên được sử dụng trong ngày và không nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vì trân châu sẽ bị cứng và không được ngon.

Làm trân châu đường nâu.
Làm trân châu đường nâu.

1.2. Làm topping thạch milo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100g đường.
  • 6g bột rau câu dẻo.
  • 10g bột cacao.
  • 2 bịch sữa milo (44g).
  • Nước lọc.

Cách làm chi tiết:

Bước 1: Trộn đều hỗn hợp bột rau câu, đường, bột cao cao.

Bước 2: Cho 1 lít nước lọc vào nồi. Sau đó cho 2 gói milo vào. Khuấy đều cho bột milo tan ra.

Bước 3: Bắt nồi lên bếp, nấu đến khi nước sôi thì nhỏ lửa.

Dùng phới khuấy nhẹ cho tản nhiệt sau đó cho từ từ hỗn hợp bột ở bước 1 vào.

Vừa cho bột vừa khuấy đều cho rau câu tan đều và không bị vón cục.

Khuấy đều tay trong 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Cho hỗn hợp rau câu ra khuôn, để rau câu nguội và đông lại. Sau khi rau câu đã đông hoàn toàn, cắt thành từng khối vuông nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh.

Làm topping thạch milo.
Làm topping thạch milo.

1.3. Làm topping bánh flan.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50ml nước.
  • 100gr đường.
  • 40ml cafe.
  • Trứng gà: 5 quả ~ 350gr.
  • 500ml sữa tươi không đường.
  • 160g sữa đặc.

Cách làm chi tiết:

Bước 1: Làm caramen

Đun sôi 50ml nước cùng với 100g đường ở lửa nhỏ. Để caramen không bị lại đường thì không nên sử dụng vật dụng gì để khuấy, khi cần khuấy thì lắc nhẹ nồi.

Sau khi nước đường chuyển sang màu vàng, cho 40ml cafe vào nồi. Sau đó tiếp tục nấu cho đến khi đường sánh lại. Dùng muỗng, múc một ít caramen nếu nó rơi xuống chậm thì có thể tắt bếp.

Lưu ý khi thực hiện:

Không để đường bị đen vì sẽ bị đắng. Màu nâu cánh gián là tốt nhất.

Không để đường loãng quá vì đường sẽ không đặc lại khi nguội vì vậy sẽ không giữ được lớp bánh flan.

Khi đường không còn sôi nữa, đổ trực tiếp caramen vào khuôn bánh (không dùng muỗng múc caramen), lắc đều để caramen tản ra đều khuôn.

Bước 2: Đánh trứng.

Tách trứng, sử dụng 5 lòng đỏ và 4 lòng trắng. Đánh bông lòng đỏ trứng trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh.

Trộn lòng đỏ và lòng trứng với nhau theo một chiều để tránh tạo bọt. Để trứng nghỉ 2 phút. Sau đó, vớt lớp bọt khí nổi trên bề mặt trứng

Bước 3: Tạo hỗn hợp trứng sữa.

Cho 160g đường và 500ml sữa tươi vào nồi, khuấy đều cho sữa đặc tan đều.

Đun nóng sữa đến khi sữa bốc hơi và nổi bọt lăn tăn thì tắt bếp. Đổ từ từ sữa nóng vào trứng và khuấy đều. Dùng rây để lọc phần cặn đi, vớt bỏ bọt khí nếu còn.

Cho từ từ hỗn hợp trứng và sữa vào khuôn, cho nhẹ nhàng để tránh tạo bọt khí.

Bước 4: Hấp bánh flan.

Cho bánh flan vào nồi hấp, phủ một tấm khăn trên nồi để thấm hút nước.

Đun cho đến khi nước sôi thì nhỏ lửa lại, đặt lồng hấp lên.

Dùng que tăm cắm thử vào bánh flan, nếu que tăm khô ráo thì bánh đã được.

Bước 5: Bảo quản bánh flan.

Đậy nắp bánh flan và bảo quản trong tủ lạnh.

Làm topping bánh flan.
Làm topping bánh flan.

Xem Thêm: Bí Quyết Lập Kế Hoạch Marketing Cho Quán Trà Sữa Thu Hút Khách Hàng

Trà Bí Đao Hạt Chia – Thức Uống Giải Nhiệt Và Tốt Cho Sức Khỏe

Cách làm milo dằm đa dạng topping.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 40 – 50g bột cacao.
  • 200g sữa đặc.
  • 200g sữa tươi.
  • 50g bột milo.
  • 5g bột năng.
  • 1-2g muối.
  • Đá xay.
  • Bánh quế, bánh oreo.
  • Trân châu đen.
  • Bánh flan.
  • Thạch milo.

Cách làm chi tiết:

Bước 1: Nấu cacao.

Cho 200ml sữa tươi và 200g sữa đặc vào nồi, đun ở lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều cho sữa tan ra.

Cho một ít nước ấm vào bột năng và khuấy đều cho bột năng tan ra. Khi sữa nóng lên thì cho bột cacao vào, khuấy đều cho bột cacao tan ra ( dùng phới sẽ dễ đánh tan hơn). Sau đó cho một ít muối vào.

Chia cacao làm 2 phần: một phần làm cacao lỏng và một phần làm cacao đặc. Sau khi múc một phần cacao ra bát. Cho bột năng vào phần cacao còn lại trong nồi, vừa cho vừa khuấy. Nấu thêm 1 – 2 phút cho bột năng chính và cacao sánh đặc.

Bước 2: Làm milo dằm.

Chuẩn bị một ly đá xay. Cho 100ml cacao lỏng vào ly, sau đó cho tiếp khoảng 50g cacao đặc và 10g milo vào. Trang trí thêm với bánh oreo, bánh quế, trân châu, bánh flan, thạch milo tùy theo sở thích.

Trộn đều và thưởng thức.

Cách làm milo dằm siêu nhiều topping.
Cách làm milo dằm siêu nhiều topping.

Không khó để có ngay một ly milo dằm đúng không nào? Với những nguyên liệu đơn giản mà bạn có thể tìm mua tại các tiệm tạp hóa hay siêu thị, bạn sẽ dễ dàng có ngay một ly milo dầm ngay tại nhà. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay qua cách làm milo dằm siêu chi tiết của chúng tôi. Cám ơn bạn đọc đã theo dõi.