Cafe rang xay là các loại cà phê hạt đã rang, được xay bán tại chỗ, không trộn bất kì loại bột, hương liệu khác. Vì thế, cafe rang xay luôn là ưu tiên đối với những ai sành cà phê, muốn thưởng thức trọn hương vị đậm đà. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn đúng loại cà phê chất lượng, hãy tham khảo bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Cafe rang xay gồm những loại nào?

1.1. Dựa vào cách rang.

Cà phê rang xay mặc dù được xay từ cà phê nguyên hạt, nhưng trước khi cho ra thành phẩm thì hạt cà phê nhân sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế qua quá trình rang trước tiên. Tùy vào nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng mà sau khi rang người ta sẽ thu được 2 loại hạt như sau:

  • Rang mộc: Loại hạt cà phê rang theo phương pháp này còn được biết đến với cái tên là cà phê mộc. Bởi trong quá trình rang, người ta sẽ không cho bất kì một loại hương liệu, bơ hay gia vị nào nhằm tăng hương vị cho cà phê. Quá trình rang sẽ chỉ sử dụng nhiệt độ để làm chín hạt cà phê, tùy vào từng loại hạt cà phê và mục đích pha chế mà sẽ có từng mức rang khác nhau (blonde, medium, dark).
  • Rang có hương liệu, bơ: Trong quá trình rang, họ sẽ sử dụng thêm các hương liệu như quế, cacao, cà phê, hoặc trộn bơ nhằm tăng hương vị cho hạt cà phê. Khi sử dụng phương pháp này, khách hàng sẽ không thể cảm nhận được hương vị mộc vốn có của cà phê mà sẽ bị các mùi hương liệu khác trộn lẫn. Thêm vào đó, nếu không may sử dụng phải các hương liệu có nguồn gốc không rõ ràng, thành phần vượt quá mức an toàn cho phép sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe bản thân.

1.2. Dựa vào chủng loại hạt.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có 3 loại cafe rang xay phổ biến nhất, đó là các chủng loại hạt sau đây:

1.2.1 Arabica.

Tên gọi khoa học của loại cà phê này là Coffea Arabica. Còn tại Việt Nam, chúng được biết đến với cái tên thân thuộc “Cà phê Chè”, giống cafe này có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, thích hợp với khí hậu mát mẻ. Đây là loại cà  phê có hàm lượng cafein thấp, chỉ từ 1 – 2%. Tuy vậy, hương của Arabica vẫn đa dạng, nhiều vị hơn so với cà phê Robusta. Chúng được trồng chủ yếu ở Brazil, chiếm ⅔ lượng cafe hiện nay trên thế giới.

Cách chế biến của Arabica đã tạo cho nó một nét đặc tủng riêng, trải qua quá trình lên men ngay sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…), tiếp đó họ rửa sạch xong sấy khô. Đó là lý do làm cho vị của loại cafe hạt này hơi chua xen lẫn chút đắng nhẹ. Vị chua của Arabica được ví như khi ăn chanh, ban đầu sẽ thấy rất chua nhưng ngay sau đó sẽ cảm nhận được vị đắng của vỏ chanh. Vị chua của cà phê cũng được cảm nhận tương tự như vậy. Thêm vào đó, Các nhà khoa học người Mỹ đã chứng minh rằng uống Cà phê Arabica sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng với điều kiện là dùng đúng liều lượng cho phép.

Cafe rang xay hạt Arabica
Cafe rang xay hạt Arabica

1.2.2 Robusta.

Tên khoa học của nó là Coffea Robusta hay Coffea Canephora. Nhưng thường được mọi người gọi bằng cái tên đầy tính dân dã bắc bộ “Cà phê Vối”, hàm lượng caffeine khá cao từ 3-4%, đồng thời chất béo và lượng đường của nó cũng thấp hơn so với các loại khác. Nhờ đặc điểm này mà Robusta có hương vị đậm đà đặc trưng, rất thích hợp để pha phin hoặc trộn với Arabica để tăng hương vị cho ly cà phê. Hạt cà phê này nhỏ hơn so với Arabica và đối với Robusta, điều kiện rang nghiêm khắc hơn nhiều so với Arabica vì nó không qua quá trình lên men, có lẽ vì vậy mà loại cafe hạt bị đánh giá kém hơn so với Arabica. Tuy nhiên, loại cà phê này lại được người Việt Nam rất ưa chuộng, chiếm đến 90% tổng sản lượng cà phê của cả nước.

Cafe rang xay hạt Robusta
Cafe rang xay hạt Robusta

1.2.3 Culi.

Được gọi với cái tên khác là Peaberry (hay Caracol là tên gọi theo tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là con ốc). Bên cạnh đó, bởi hình dạng bên ngoài là những hạt cà phê no tròn nên còn tên gọi khác là Cafe Bi. Loại cafe hạt này khá đặc biệt vì hình dáng to tròn như hạt đậu và chỉ duy nhất 1 hạt trong 1 trái. Do cấu tạo khá đặc biệt này nên hương vị của cà phê Culi có nét rất riêng. Nó được đánh giá là có nồng độ axit mạnh, hương thơm aroma tốt hơn nhiều so với các chủng loại cà phê khác. Bên cạnh đó, đây là một dạng hạt đột biến của Arabica và Robusta nên khá hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong vụ mùa nên được những dân sành cà phê mô tả như là hạt “trân châu” trong vương quốc cà phê. Với hương vị cafe Culi thơm ngon, tinh tế, hậu vị rất cá tính và có nét riêng, nổi bật hơn hẳn so với các hạt cà phê thông thường khác trong mùa vụ. Có lẽ vì hàm lượng cafein cao nên có vị đặc biệt đắng gắt và nước màu đen sóng sánh hơn nhiều lần so với những hạt cà phê Robusta, Arabica.

Cafe rang xay hạt Culi
Cafe rang xay hạt Culi

Nhận biết cà phê rang xay.

90S Coffee hiện chỉ cung cấp các loại cafe rang xay nguyên chất (nói không với hương liệu, không trộn các loại tạp chất). Vậy nên, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các cách nhận biết loại cà phê rang xay chất lượng khi mua.

2.1. Cảm nhận độ xốp.

Đối với bột cafe rang xay nguyên chất, sẽ có khối lượng riêng nhỏ hơn các loại bột ngũ cốc khác, hoặc so với các loại bột cafe rang xay có trộn bắp hoặc đậu nành. Khi bóp nhẹ vào bột cà phê rang xay bạn sẽ cảm nhận được độ xốp, không bị dính lại nhiều như các loại bột ngũ cốc mịn khác. Thêm vào đó, với cùng một thể tích thì cafe rang xay sẽ nhẹ hơn so với các loại bột cà phê có trộn tạp chất, hoặc các loại bột ngũ cốc.

2.2. Độ ẩm thấp.

Nếu bạn đã từng dùng cà phê có trộn thêm bơ, bắp hay đậu nành thì khi sờ vào sẽ thấy rất rít, dễ vón cục mặc dù đã được bảo quản tránh xa độ ẩm. Nhưng điều này hoàn toàn ngược lại với cà phê rang xay, bột rất tơi xốp và không làm ướt tay. Khi được bảo quản trong điều kiện tránh độ ẩm và ánh sáng, bột cafe rang xay luôn đạt chuẩn nhất định và không bị vón cục.

2.3. Màu sắc đặc trưng.

Phụ thuộc vào từng loại hạt cà phê và mức nhiệt độ rang khác nhau, bột cafe rang xay sẽ có màu nâu từ nhạt cho đến đậm đặc trưng. Nên sau quá trình xay, bột cà phê cũng có màu từ nâu nhạt đến đậm. Đối với các loại bột cà phê có pha trộn, thường sẽ có màu đen sậm do các loại bột tạp chất bị rang cháy.

Màu sắc đặc trưng của cafe rang xay
Màu sắc đặc trưng của cafe rang xay

2.4. Hương vị.

Đặc trưng của hương vị cà phê rang xay là thơm mộc mạc, chút hương cà phê thơm nhẹ nhàng chứ không phải mùi vị gay gắt khó chịu. Trong khi đó, các loại bột cà phê có pha trộn có mùi hương rất không tự nhiên, để lâu vẫn còn giữ mùi hương như lúc mới dùng. Bởi cà phê rang xay nguyên chất rất nhanh đã bay mùi thơm, mặc dù được bảo quản trong túi kín nhưng mùi vẫn phai dần sau khoảng 1 tuần sử dụng. Tuy nhiên điều này vẫn không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước cà phê, bạn vẫn cảm nhận được trọn vẹn hương vị mộc nguyên chất.

2.5. Bọt cà phê khi pha.

Cafe rang xay được xay mới từ hạt cà phê, vậy nên trong lúc pha phin sẽ xuất hiện tình trạng nổi bọt, nó có thể trào ra khỏi phin nếu bạn không chú ý. Điều này là bình thường do hạt cà phê mới rang vẫn còn ngậm khí CO2 ở bên trong (do quá trình rang), khi xay thì quá trình nhả khí diễn ra nhanh hơn, tạo ra hiện tượng bọt khí khi pha. Bên cạnh đó, lúc bạn đánh đường hay sữa cũng tạo bọt nhiều hơn so với các loại bột cà phê kém chất lượng. Các loại bột cà phê cũ hoặc có trộn tạp chất thường không tạo bọt, vì vậy nó hay được trộn thêm các chất tạo bọt. Khi đánh cà phê, bọt sẽ xuất hiện và đặc biệt là rất lâu tan. Bạn cần lưu ý và lựa chọn mua cà phê thật kỹ để tránh dùng phải hàng kém chất lượng nhé!

Bọt  cà phê khi pha
Bọt  cà phê khi pha

Lưu ý khi mua cà phê rang xay.

3.1. Mua hạt rang sẵn.

Nếu bạn không an tâm với các địa điểm bán cà phê rang xay, hãy mua ngay hạt đã rang về để tự xay. Bạn sẽ dễ dàng đánh giá hạt cà phê chất lượng hơn là ở dạng bột. Người tiêu dùng không có kinh nghiệm sẽ rất khó để phân biệt bột cafe rang xay có bị trộn tạp chất hay không.

3.2. Chọn cafe theo GU.

Ở mỗi loại hạt cà phê rang xay sẽ có những đặc điểm khác nhau, như Robusta thì có vị đậm, đắng, hay vị thanh chua thơm của Arabica. Hoặc nếu bạn muốn cảm nhận trọn vẹn hương thơm đa dạng thì có thể trộn lẫn theo tỷ lệ nhất định. Còn nếu gu thưởng thức của bạn là những ngụm cà phê đầy khoang miệng thì cafe rang xay có trộn thêm bơ sẽ phù hợp hơn.

3.3. Bảo quản cà phê rang xay đúng cách.

Bột hay hạt cà phê đều cần được bảo quản tốt nhất trong túi, hộp kín không khí sau khi sử dụng. Việc để cà phê tiếp xúc với không khí sẽ làm giảm đi chất lượng cũng như mùi vị đặc trưng vốn có của cà phê. Đối với những loại cafe rang xay nguyên chất (không trộn lẫn hương liệu, bơ hay tạp chất), mặc dù được bảo quản đúng cách nhưng từ 2 – 4 tuần là mùi hương hầu như bị phai hết. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì điều này không làm ảnh hưởng nhiều đến hương vị của ly cà phê pha ra.

Mua cà phê rang xay ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, bạn rất dễ để tìm được địa điểm bán cà phê với vô vàn các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cũng như thưởng thức được hương vị cà phê đúng chuẩn nhất, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những đơn vị chuyên cung cấp cà phê uy tín nhất.

Chúng tôi – 90S Coffee là đơn vị cung cấp cà phê rang xay nguyên chất uy tín ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh thành. Sản phẩm của chúng tôi luôn được khách hàng tin dùng hằng ngày. Sản phẩm cafe rang xay nguyên chất cung cấp đảm bảo chất lượng, uy tín, phù hợp với những đối tượng khách hàng đam mê mùi vị cafe nguyên chất. Hoặc sản phẩm có thể phối trộn tùy loại để phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ đến bạn nhiều thông tin hữu ích về cafe rang xay nguyên chất. Hãy tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để có thể thưởng thức cà phê một cách trọn vẹn nhất nhé. Để biết thêm thông tin và nhận được sự tư vấn, vui lòng liên hệ qua số Hotline 0929 899 998. Xin cảm ơn.