Nhiều nhà khoa học thông qua các cuộc nghiên cứu đã chứng minh cà phê có nhiều lợi ích đối với sức khỏe thông qua việc sử dụng dưới dạng thức uống, vậy ăn hạt cà phê có tốt không so với việc xay pha loãng với nước? Những lưu ý gì khi sử dụng cà phê để tránh những tác dụng phụ không mong muốn?

Ăn hạt cà phê được không? Ăn hạt cà phê có tốt không?

Cà phê được biết đến như một loại thức uống có lợi cho sức khỏe, vậy hạt cà phê có ăn được không? Câu trả lời là có. Thực chất ít người biết rằng hạt cà phê đã được sử dụng để ăn từ hàng trăm năm về trước, nó thường được trộn với mỡ động vật và sử dụng như một thực phẩm có tác dụng tăng mức năng lượng cho cơ thể.

Cà phê thường nước sử dụng dưới dạng thức uống, tuy nhiên với cách dùng này thì cà phê chỉ còn lại hàm lượng cafein và một số chất. Việc ăn hạt cà phê sẽ không làm mất đi một số chất có ích cho sức khỏe nên chúng tôi vẫn khuyến khích bạn nên ăn hạt cà phê thay vì uống để tăng hiệu quả. Để dễ dàng hơn trong việc ăn hạt cà phê, bạn có thể phủ socola lên hạt cà phê để tăng hương vị và giúp dễ ăn hơn.

ăn hạt cà phê có tốt không
Ăn hạt cà phê có tốt không

Tổng quan về hạt cà phê.

Hạt cà phê còn được biết đến với tên gọi là anh đào cà phê, có nguồn gốc xuất phát từ vùng đất Ethiopia. Hạt cà phê được tạo ra từ quả cà phê sau quá trình rang xay sẽ tạo nên những hương vị đặc trưng rất thơm ngon và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Việc uống cà phê hay ăn hạt cà phê mang lại rất nhiều giá trị sức khỏe cho người sử dụng.

tổng quan về hạt cà phê
Tổng quan về hạt cà phê

Những lợi ích của hạt cà phê đối với sức khỏe.

Một loại hạt an toàn.

Hạt cà phê được biết đến là một thực phẩm an toàn cho sức khỏe và được sử dụng từ hàng trăm năm nay. Hạt cà phê có thể được dùng để ăn trực tiếp hoặc xay ra pha loãng với nước đều được tùy theo mục đích sử dụng của người dùng. Nếu bạn có thể ăn được hạt cà phê thì chúng tôi khuyến khích bạn nên ăn trực tiếp thay vì pha loãng với nước để giữ nguyên các hợp chất tốt cho sức khỏe có trong hạt cà phê.

Một chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Trong thành phần của cà phê có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm đẹp da. Đặc biệt các chất có trong hạt cà phê như axit chlorogenic hay polyphenol là những hợp chất có tác dụng tăng cường sức khỏe và tăng sức đề kháng cho người sử dụng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất axit chlorogenic còn có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Việc duy trì thói quen sử dụng cà phê hằng ngày cũng giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư nguy hiểm.

cà phê giúp chống lão hóa
Cà phê giúp chống lão hóa

Để giữ lượng  axit chlorogenic trong hạt cà phê cần chú ý đến quá trình rang bởi lượng  axit chlorogenic sẽ phụ thuộc vào phương pháp rang và mức độ rang. Quá trình rang cà phê không đúng cách có thể khiến cho hàm lượng  axit chlorogenic giảm từ 50% đến 95% làm hạn chế những công dụng tuyệt vời mà cà phê mang lại cho sức khỏe.

Nguồn caffeine dễ hấp thụ.

Cafein là một chất có nhiều trong cacao, trà, đặc biệt hàm lượng chất này có rất nhiều trong hạt cà phê. Đây là một chất kích thích tự nhiên rất tốt cho sức khỏe tác động đến hệ thần kinh giúp bạn tỉnh táo và tăng sự tập trung trong công việc.

Thay vì uống một tách cà phê, nếu bạn ăn 8 hạt cà phê sẽ cung cấp một lượng cafein tương đương nhau. Nhiều minh chứng cho thấy cơ thể sẽ hấp thụ hàm lượng cafein từ hạt cà phê nguyên chất tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng cà phê lỏng.

Có rất nhiều kết quả nghiên cứu thú vị xoay quanh cà phê mà chúng tôi muốn kể cho bạn. Việc uống cà phê 2 ly mỗi ngày với lượng khoảng 200mg caffeine, tương đương với khoảng  17 hạt cà phê sẽ có hiệu quả như một giấc ngủ ngắn khoảng 30 phút giúp tài xế tỉnh táo trong việc lái xe.

cà phê chứa hàm lượng cafein lớn
Cà phê chứa hàm lượng cafein lớn

Một nghiên cứu thú vị khác cho thấy với hàm lượng cafein khoảng 60mg tương đương với việc ăn khoảng 5 hạt cà phê sẽ khiến tâm trạng của bạn được vui vẻ, thoải mái hơn. Cafein còn có tác dụng ức chế hormone adenosine giúp cải thiện tình trạng buồn ngủ, giảm mệt mỏi và có nhiều tác động tích cực trong các hoạt động thể chất và trao đổi chất bên trong cơ thể.

Các lợi ích tiềm năng khác của hạt cafe

Ngoài những lợi ích rõ rệt kể trên, hạt cà phê còn có nhiều lợi ích tiềm ẩn khác mà bạn cần biết:

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giảm nguy cơ bị đột quỵ ở người cao tuổi.
  • Phòng chống các bệnh về gan bao gồm xơ gan, gan nhiễm mỡ.
  • Hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường type II.
  • Giảm thiểu hội chứng rối loạn não như bệnh trầm cảm, các bệnh lý Alzheimer và hội chứng Parkinson.

Tác dụng phụ của hạt cà phê.

Ợ chua và khó chịu ở dạ dày.

Trong thành phần hạt cà phê có chứa cafein và hợp chất catechol khi kết hợp với nhau sẽ khiến lượng axit trong dạ dày tăng lên và gây khó chịu cho dạ dày. Hiện tượng này sẽ dẫn đến chứng ợ nóng, đôi khi còn gây hiện tượng buồn nôn và nguy cơ đau dạ dày cao.

uống cà phê gây chứng ợ chua dạ dày
Uống cà phê gây chứng ợ chua dạ dày

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất hạt cà phê xanh chưa đạt độ chính với liều lượng cao sẽ gây ra tình trạng bị tiêu chảy và đau dạ dày đối với những ai nhạy cảm về đường ruột. Chính vì những điều này nên nếu bạn hay bị ợ nóng hay có những vấn đề liên quan đến dạ dày thì bạn nên hạn chế việc sử dụng loại thức uống này.

Tác dụng nhuận tràng.

Đối với những người có tình trạng đường ruột kém hoặc đang mắc những bệnh đường ruột như IBD hoặc hội chứng rối loạn kích thích đường ruột IBS thì cần phải thực sự cẩn trọng khi sử dụng cà phê. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống cà phê có tác dụng nhuận tràng và tăng nhu động ruột do chất cafein có trong cà phê.

Rối loạn giấc ngủ.

Cà phê được biết đến là thức uống giúp bạn tỉnh táo và có thể tập trung cho công việc nhờ hàm lượng cafein trong hạt cà phê. Bên cạnh đó ít ai biết rằng cafein cũng dễ khiến bạn mắc các vấn đề về rối loạn giấc ngủ đặc biệt là những người có hiện tượng nhạy cảm với cafein.

Tác dụng xấu này của cafein sẽ có thể kéo dài đến hơn 9 tiếng sau khi ăn. Nếu bạn đang có những vấn đề về rối loạn giấc ngủ do sử dụng cà phê thì hãy thử giảm lượng cà phê tiêu thụ trong ngày lại và tránh sử dụng cà phê từ lúc chiều tối.

uống nhiều cà phê gây rối loạn giấc ngủ
Uống nhiều cà phê gây rối loạn giấc ngủ

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác.

Bên cạnh những tác dụng ngược ảnh hưởng đến cơ thể nêu trên, hàm lượng cafein cao trong cafe còn dẫn đến nhiều tác dụng phụ gây khó chịu khác. Sử dụng cafe quá lượng khuyến cáo sẽ xuất hiện các triệu chứng như lo âu, bồn chồn, đánh trống ngực. Đôi khi còn gây buồn nôn và khiến bạn thêm phần căng thẳng.

Nếu bạn là người có thói quen sử dụng cà phê sạch và đột nhiên ngừng sử dụng thì thời gian đầu sẽ khiến bạn cảm giác đau đầu, lo lắng, mệt mỏi và không thể nào tập trung vào công việc.

Một nguy hiểm tiềm ẩn khác của việc uống cà phê đó là có nguy cơ sẩy thai hoặc những vấn đề nguy hiểm với thai nhi trong thời gian thai kỳ. Chính vì thế mà phụ nữ đang mang thai nên tránh xa loại thức uống này và các chất kích thích có hại cho sức khỏe.

Có thể dùng cà phê với lượng bao nhiêu thì đủ.

Là thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng tích cực nếu được sử dụng với một liều lượng hợp lý, vừa phải. Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng chỉ nên sử dụng tối đa 4 tách cà phê mỗi ngày tương đương với khoảng 400 mg cà phê mỗi ngày để đảo bảo tính an toàn và hiệu quả. Nếu vượt qua mức khuyến cáo này thì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Một lưu ý mà bạn cũng cần phải quan tâm đó là tùy thuộc vào từng loại hạt thì sẽ có hàm lượng cafein khác nhau. Với hạt robusta và culi thì hàm lượng cafein sẽ nằm ở mức 2% đến 4%. Hạt arabica thì sẽ có hàm lượng thấp hơn nhiều chỉ khoảng 1.5%. Đối với người trưởng thành, lượng hạt cà phê có thể sử dụng trong một ngày là khoảng 33 hạt cà phê và bạn không nên sử dụng quá mức khuyến cáo này.

Hy vọng với bài viết này thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn hạt cà phê có tốt không và cách sử dụng cà phê hợp lý để an toàn cho sức khỏe. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: