Là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới, Việt Nam góp phần không nhỏ trong bản đồ cà phê của thế giới với các loại cà phê chính như Robusta và Arabica. Nếu vựa cà phê Robusta lớn của Việt Nam nằm ở các tỉnh tây nguyên như Đắk Lắk, Đắk Nông… thì có một vựa cà phê Arabica nổi tiếng, làm nên thương hiệu của cà phê Việt Nam nằm ở Cầu Đất của Đà Lạt. Vậy cà phê Arabica Cầu Đất có gì đặc biệt mà làm nên thương hiệu như thế? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Cà phê Arabica Cầu Đất có nguồn gốc từ đâu.

Cà phê Arabica được người Pháp mang đến Việt Nam trồng vào những năm 30 của thế kỷ trước. Tại vùng đất Di Linh, Bảo Lộc, Đơn Dương, đặc biệt là Cầu Đất được xem là thiên đường của loại cà phê Arabica này bởi các “chỉ số vàng” về độ cao, thổ nhưỡng, khí hậu… Với độ cao 1.500m, khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm không vượt quá 33 độ C và nhiệt độ thấp nhất là 5 độ C. Đây là điều kiện tuyệt vời để cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng cao nhất, năng suất nhất. Địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh càng cho ra những hạt cà phê chất lượng tuyệt vời hơn. Từ đó đã đưa thương hiệu cà phê hạt Arabica Cầu Đất nổi tiếng khắp trong và ngoài nước.

Nguồn gốc của cà phê hạt Arabica Cầu Đất.
Nguồn gốc của cà phê hạt Arabica Cầu Đất.

Cà phê Arabica Cầu Đất có mấy loại.

2.1. Giống cà phê Bourbon.

Bourbon là một trong số các loại thuộc giống Arabica, quan trọng nhất về mặt di truyền trên thế giới. Người ta thường dùng Bourbon và Typica làm cơ sở để lai tạo ra nhiều loại cà phê khác. Bourbon được chọn làm thước đo chất lượng trong chặng đường dài lịch sử ngành cà phê. Cà phê Bourbon cho ra năng suất cao hơn Typica khoảng 20 – 30%. Nhờ năng suất cao đã làm cho Bourbon trở nên phổ biến nhanh chóng trên hòn đảo Bourbon sau lần canh tác đầu tiên.

Hình ảnh giống cà phê Bourdon.
Hình ảnh giống cà phê Bourdon.

Hạt của giống cây Bourbon thường có vị ngọt, hương vị phức tạp và tinh tế với độ axit cao và hương vị sẽ thay đổi tùy vào nơi mà chúng được trồng. Một điểm tạo nên sự khác biệt của giống Bourbon đối với các loại cây khác là màu sắc quả cà phê. Trong khi hầu hết các quả cà phê khác có màu đỏ thì một số cây Bourbon có thể tạo ra quả anh đào có màu hồng, vàng hoặc màu cam.

2.2. Giống cà phê Typica.

Cũng giống như Bourbon, cà phê Typica được xem là tiêu chuẩn cho mọi thang đo chất lượng trong ngành cà phê. Dựa vào hương vị của Typica, người ta có thể đánh giá được cà phê tốt hay xấu. Nó đã từng được nắm giữ vị trí “bà hoàng” trong giới cà phê. Thế nhưng, ngày nay nó đã dần mất đi ngôi vị đó bởi khả năng chống chịu sâu bệnh rất kém mặc dù năng suất cao.

Giống cà phê Typica.
Giống cà phê Typica.

Do đặc tính di truyền mà cà phê Arabica Typica có vị chua giống như một quả táo bởi chứa lượng lớn axit malic. Hạt Typica dài hơn và cho ra sản lượng ít hơn Bourbon 20 – 30%. Nó trở thành con mồi của tất cả các loài sâu bệnh hại như bệnh gỉ sắt, bệnh berry… Cây thuộc giống Typica có khả năng cho hạt cà phê chất lượng cao nhưng hiệu quả kinh tế lại không được cao. Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều giống cây được lai tạo dựa trên giống Typica được ra đời để khắc phục những vấn đề đó.

2.3. Giống cà phê Moka.

Cà phê Moka được nhiều người ưu ái đặt cho cái tên mỹ miều là “Nữ hoàng” của các loại cà phê Arabica. Với vị ngọt đặc trưng, đắm say của cà phê Moka khiến nhiều người không thể quên được. Giống cà phê này được bắt nguồn từ Mocha, Yemen, thích hợp với những nơi có độ cao từ 1500 – 1600 m so với mực nước biển. Loại cây này yêu cầu phải được chăm sóc chu đáo với những kỹ thuật chuyên biệt. Giống cà phê này có lá nhỏ, cứng, màu vàng nhạt hay vàng lục. Hạt cà phê có hình dạng trơn, đẹp hơn so với những loại cà phê khác. Hạt cà phê Moka có vị đắng nhẹ, hơi chua và có một chút béo. Sau khi pha, cà phê Moka có hương thơm nồng nàn kéo dài trong suốt quá trình thưởng thức. Ở Việt Nam, cà phê Moka chỉ trồng được ở Cầu Đất mà không ở bất kỳ đâu có thể bắt chước được. Sản lượng hạt cà phê hằng năm cho ra không nhiều cùng với hương vị đặc trưng dẫn đến giá bán loại cà phê này rất cao, được xem là đắt nhất trong số các loại cà phê.

Cà phê Moka - Nữ hoàng của các loại cà phê.
Cà phê Moka – Nữ hoàng của các loại cà phê.

2.4. Giống cà phê Catimor.

Catimor là kết quả của cuộc lai tạo thành công giữa giống Timor Hybrid và giống Caturra. Loại cà phê này phát triển mạnh tại Bồ Đào Nha vào khoảng năm 1959 với khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho ra năng suất cao. Catimor thuộc cây gỗ, dạng bụi, thấp, lá nhỏ, quản và hạt có hình bàn cầu tròn, kích thước hạt nhỏ. Cách để phân biệt Catimor với các giống cây khác là dựa trên hương thơm, mùi vị đặc trưng của nó. Ở Việt Nam giống cây này dần thay thế 3 giống cây Bourbon, Typica, Moka bởi khả chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cũng cao hơn, có giá trị kinh tế cao.

Giống cà phê lai Catimor.
Giống cà phê lai Catimor.

Cà phê Catimor có hàm lượng caffeine thấp, khoảng 1 – 2%. Hạt cà phê sau khi pha với nước cho ra màu nâu nhạt, sóng sánh vô cùng ấn tượng, đẹp mắt. Loại cà phê này có mùi vị đắng gắt hòa với sự nhẹ nhàng, quyến rũ, nồng nàn đặc trưng. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ cảm nhận được vị hơi chua, cực lôi cuốn và hợp với khẩu vị người uống. Dư vị đọng lại trong cà phê cũng vô cùng nồng nàn, có chiều sâu và tạo cảm giác thú vị khó quên.

3. Cà phê Arabica Cầu Đất có gì đặc biệt.

Cà phê hạt Arabica Cầu Đất có vị chua thanh xen kẽ với vị đắng nhẹ, nước pha ra có màu nâu nhạt, trong trẻo như màu đá hổ phách. Mùi hương của Arabica rất thanh tao, quý phái, có mùi của siro, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, mùi bánh mì nướng và cả mùi rơm buổi trưa hè. Thế nhưng nhiều người lại bảo giống với mùi thuốc Bắc. Tóm lại, chỉ những ai sành về ẩm thực, cà phê sẽ bị Arabica chinh phục bởi những nét đặc trưng, hương vị đặc biệt mà nó mang lại.

Điểm đặc biệt của cà phê Arabica Cầu Đất.
Điểm đặc biệt của cà phê Arabica Cầu Đất.

Vì không có đủ kiến thức và thông tin về loại cà phê đặc biệt này mà hầu hết người Việt Nam không nghĩ rằng cà phê có vị chua mà chỉ có vị đắng. Vị chua thanh xen lẫn một chút đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao nhã của Arabica là một món quà đặc biệt, quý giá cho những ai sành về cà phê, hương vị độc đáo này có thể đánh thức niềm đam mê mãnh liệt của những người uống cà phê.

Loại cà phê này phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, không đắng đậm như cà phê Robusta, không chứa nhiều caffeine dẫn đến say. Khi uống, cà phê Arabica sẽ làm cho những người mới uống đến những người uống lâu năm cảm nhận được điều đặc biệt mà nó mang lại. Để thưởng thức một cách trọn vẹn hương vị của loại cà phê này nhất thì bạn nên uống nóng, không nên pha thêm nước đá sẽ làm mất đi hương vị đặc biệt của cà phê.

4. Làm sao chọn được cà phê Arabica Cầu Đất ngon.

Mỗi năm, sản lượng hạt cà phê Arabica Cầu Đất cho ra rất ít bởi năng suất thấp và sự kén chọn địa hình, thời tiết và thổ nhưỡng của nó. Do đó, giá thành của loại cà phê này rất cao và rất khó tìm thấy được loại cà phê nguyên chất, không pha trộn. Vì giá trị kinh tế cao mà nó mang lại dẫn đến trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều nơi bán cà phê hạt Arabica Cầu Đất không rõ nguồn gốc, giả mạo. Do đó, để đảm bảo mua được cà phê Arabica Cầu Đất ngon đúng chuẩn thì cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:

  • Bột cà phê Arabica ngon sẽ có độ xốp, rất nhẹ, tơi mịn, không bị bết dính. Khi đổ vào nước lạnh sẽ có khuynh hướng nổi lên mặt nước vì bột cà phê có khối lượng riêng nhỏ. Trong khi các loại bột ngũ cốc nặng sẽ chìm xuống đáy cốc.
  • Màu bột cà phê chất lượng thường có màu nâu đậm như nhiều người thường hay nhầm tưởng. Nếu bột cà phê có màu nhẵn thì có thể cà phê đã bị pha với bột đậu, bột bắp và màu hóa học.
  • Mùi vị của bột cà phê chuẩn rất thơm, dễ chịu, hấp dẫn chứ không bị nồng nặc. Nếu bạn là một người thường xuyên uống cà phê sẽ biết được mùi vị đặc trưng của loại cà phê này, có thể phân biệt được mùi cà phê với mùi của hương liệu hóa học.
  • Lựa chọn những nơi bán có uy tín, chất lượng để không bị mua nhầm hàng kém chất lượng.

Nói tóm lại, cà phê hạt Arabica Cầu Đất mang lại những hương vị đặc biệt, độc đáo mà không có loại cà phê nào có được. Chính vì thế, loại cà phê này rất được những người sành về cà phê săn đón dù giá rất cao. Bạn hãy thử nhâm nhi ly cà phê Arabica Cầu Đất một lần để cảm nhận được điều đặc biệt mà chúng tôi muốn nói nhé. Nếu làm đúng quy trình, được kiểm soát chặt chẽ về mặt chất lượng từ người nông dân thì cà phê Việt Nam cũng không hề thua kém gì cà phê thế giới.