Hà thành là thủ đô nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực đậm chất truyền thống. Bên cạnh phở Hà Nội, bánh cuốn,…là thứ khiến người ta gợi nhớ đến nơi đây thì cà phê trứng cũng là cái tên rất thân thuộc với người dân Hà Nội trong nét đẹp thưởng thức cà phê. Nếu bạn muốn tìm hiểu về loại cà phê này và được một lần nếm thử thì không cần phải đi đâu xa tận Hà Nội, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cafe trứng ngay tại nhà qua bài viết này.

Cà phê trứng là gì?

Cà phê trứng tự hào là một loại thức uống thơm ngon có nguồn từ Việt Nam. Hình thức pha chế độc đáo này ra đời vào khoảng những năm 1950 ở Hà Nội, trải qua thời gian dài, cà phê trứng được nhiều người biết đến và nhận được sự ưa thích của rất nhiều các bạn trẻ.

Cà phê trứng được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản, dễ tìm như trứng gà, sữa đặc, đường và đặc biệt là cà phê. Dưới đôi bàn tay khéo léo và tài tình của người thợ pha chế các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên thức uống có hương vị hoàn hảo, đắng nhẹ của cà phê và béo ngậy của sữa, trứng gà cùng lớp bọt vô cùng bắt mắt, hấp dẫn, mùi hương kích thích khứu giác.

Thưởng thức cà phê trứng bạn có thể uống nóng trực tiếp hoặc có thể kết hợp với đá tùy theo sở thích, tuy nhiên theo cách đúng chuẩn người Hà Nội sẽ thưởng thức ly cà phê trứng nóng hổi để cảm nhận hết vị đậm đà của cà phê và độ béo thơm hương cửa lớp trứng vừa được đánh bông.

cà phê trứng
cà phê trứng

Tác dụng của cà phê trứng.

Cà phê trứng được ra đời vào những năm thập niên 90 khi mà sữa tươi dùng trong pha chế là thứ mặt hàng vô cùng đắt đỏ và hiếm có, bên cạnh đó loại cà phê cappuccino du nhập từ nước ngoài lại được nhiều người yêu thích. Đứng trước thực trạng đó, để những ai không có điều kiện kinh tế tốt vẫn có thể thưởng thức loại cà phê có hương vị thơm ngon không thua kém gì cappuccino với những nguyên liệu thay thế và rẻ tiền, ông Nguyễn Văn Giảng đã tìm tòi và sáng tạo ra cà phê trứng mới lạ.

Với những nét đặc trưng mới lạ, cà phê trứng có hương vị tương tự với cappuccino, vị cà phê không quá đắng kết hợp hòa quyện với vị ngọt bùi, béo ngậy của lớp kem trứng mà không hề tanh đã nhanh chóng chinh phục vị giác của nhiều người, nhất là những ai không thích uống cà phê có vị đắng quá đậm. Với những tác dụng kích thích vị giác mà cà phê trứng mang lại cho trải nghiệm thưởng thức cà phê mới mẻ thì không có lý do gì mà bạn không thử pha chế loại thức uống này tại nhà.

| Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch siêu hút khách

| Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất

| Xem thêm: Tư Vấn Mở Quán Cà Phê Sạch Lợi Nhuận Cao Được Nhiều Người Lựa Chọn

Cách làm cà phê trứng không bị tanh ngon như ngoài hàng.

Nếu chưa từng thưởng thức qua cà phê trứng chắc hẳn nhiều người khi nghe đến cái tên này sẽ nghĩ rằng nó có vị rất tanh và khó uống. Trái lại những người đủ can đảm để một lần nếm trải hương vị cà phê béo ngậy này sẽ khó mà có thể quên. Vậy liệu có bí quyết nào để pha cà phê trứng mà không hề bị tanh và dễ dàng thực hiện tại nhà. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí mật thông qua những nội dung dưới dây.

3.1. Nguyên liệu làm cà phê trứng.

Để làm cà phê trứng tại nhà bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu dễ tìm sau:

  • 2 quả trứng gà (chỉ tách lấy lòng đỏ),
  • 50ml sữa đặc,
  • 20gr đường,
  • 10ml rượu rum hoặc có thể thay thế bằng 1 thìa cafe vani để tạo nên mùi hương hấp dẫn cho ly cà phê,
  • Bột cà phê nguyên chất thương hiệu 90S Coffee.
nguyên liệu làm cà phê trứng
nguyên liệu làm cà phê trứng

3.2. Dụng cụ hỗ trợ làm cà phê trứng.

Để làm cà phê trứng không thể thiếu các dụng cụ hỗ trợ cho công việc pha chế, bao gồm:

  • Phin pha cà phê,
  • Ly đong đếm,
  • Phới lồng đánh trứng trứng, bạn cũng có thể thay thế bằng máy đánh trứng,
  • Ly, cốc, thìa khuấy.

3.3. Cách làm cà phê trứng không tanh.

3.3.1. Pha cà phê phin.

Bước 1: Đầu tiên trước khi thực hiện quá trình pha chế bạn cần tráng phin pha cà phê bằng nước nóng để dụng cụ sạch sẽ.

Bước 2: Cho 25gr bột cà phê rang xay nguyên chất vào phin, lắc nhẹ cho bột cà phê dàn đều rồi đặt phin lên cốc.

Bước 3: Cho khoảng 30ml nước sôi lên bề mặt cà phê, rót từ từ và dàn đều khắp bề mặt.

Bước 4: Chờ khoảng 2 đến 3 phút cho bột cà phê nở đều, ép nắp gài phin, cho tiếp 50ml nước đun sôi vào rồi đậy nắp phin lại cho cà phê chiết xuất. Sau khi cà phê chiết xuất gần hết, nén nhẹ cho lượng nước còn lại trong phin chảy hết xuống ly. Kết thúc quá trình chiết xuất bạn sẽ thu được từ 40 đến 45ml nước cà phê nguyên chất.

các bước pha cà phê phin
các bước pha cà phê phin

3.3.2. Làm cà phê trứng.

Bước 1: Để làm hỗn hợp kem trứng cần chuẩn bị hai quả trứng gà tách lòng đỏ cho vào một bát lớn, thêm 20ml sữa đặc vào ly, đường và rượu vào bát rồi dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh đều cho tới khi hỗn hợp đặc sệt lại thành kem. Nếu dùng máy đánh cà phê tạo bọt thì bạn chỉ cần thao tác trong vòng 2 đến 3 phút là sẽ thu được hỗn hợp đạt chuẩn.

Bước 2: Với lượng cà phê phin nguyên chất vừa chiết xuất, bạn cho thêm 30ml sữa đặc vào và khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Lưu ý chỉ khuấy nhẹ tay để cà phê vẫn giữ được độ ấm, có vậy cà phê mới giữ được độ ngon. Công đoạn tiếp theo bạn cho hỗn hợp kem trứng lên bề mặt , lớp kem có khối lượng riêng nhỏ hơn nên sẽ nổi lên trên. Thành quả cuối cùng bạn sẽ thu được một ly cà phê trứng đẹp mắt, thơm ngon mà không hề bị tanh.

cách làm cà phê trứng ngon không tưởng
cách làm cà phê trứng ngon không tưởng

Cách uống cà phê trứng đúng chuẩn.

Cách uống cà phê trứng đúng điệu và có thể cảm nhận được hết hương vị hòa hợp giữa các nguyên liệu là nghiêng cốc sao cho có thể uống được cà phê lẫn kem trứng. Mùi hương và vị đắng dịu nhẹ đặc trưng của cà phê kết hợp với vị béo ngậy của lớp kem trứng sẽ khiến bạn phải xuýt xoa vì mê mẩn. Ngoài ra nhiều người cũng có cách uống khuấy hỗn hợp kem trứng và cà phê lại với nhau để làm dịu đi vị đắng của cà phê rất phù hợp với những ai không uống được vị đắng của cà phê.

Cà phê trứng ngon nhất, cách thưởng thức đúng chuẩn nhất của người Hà thành là sử dụng cà phê trứng lúc đang còn nóng hổi, nếu muốn cà phê luôn có độ ấm trong suốt quá trình thưởng thức thì bạn có thể đặt ly cà phê vào một chén nước nóng để cà phê không bị nguội tanh. Một lưu ý khá hay cho bạn là chỉ đổ lớp kem trứng lên cà phê khi bạn có thể sử dụng ngay, nếu chưa sử dụng bạn có thể bảo quản kem trứng trong ngăn mát của tủ lạnh để không bị tanh và giữ được độ béo.

cách uống cà phê trứng
cách uống cà phê trứng

Lời kết: Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn biết cách làm cafe trứng tại nhà thơm ngon không bị tanh. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee