Thưởng thức thói cà phê là thói quen cà phê của nhiều người nhưng ít ai trong số đó thực sự quan tâm đến chất lượng của cà phê. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cà phê bẩn kém chất lượng được bán trà trộn gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân bạn nên lựa chọn những sản phẩm cà phê chất lượng. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ bạn cách nhận biết cà phê sạch nguyên chất.

Cách nhận biết cà phê sạch như thế nào?

Với tình trạng bán cà phê giả, cà phê kém chất lượng đang tồn tại trên thị trường thì việc biết cách nhận biết cà phê sạch là điều cần thiết giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm đạt chất lượng. Công việc này tuy khó khăn bởi sự tinh vi của các nhà buôn nhưng cũng rất dễ dàng nếu bạn biết cách nhận biết thông qua các yếu tố.

Để nhận biết cà phê nguyên chất với cà phê trộn bạn sẽ cần lưu ý về trạng thái cà phê trước lúc pha, trạng thái cà phê trong lúc pha và trạng thái cà phê sau lúc pha. Dưới đây là chi tiết những yếu tố giúp bạn có thể nhận biết dễ dàng.

Cà phê sạch
Cà phê sạch

Nhận biết cà phê sạch trước khi pha

2.1. Khối lượng của cà phê.

Yếu tố đầu tiên giúp bạn dễ dàng nhận biết cà phê sạch nguyên chất và cà phê pha trộn tạp chất đó là khối lượng. Để phân biệt bạn có thể dùng thí nghiệm sau. Chuẩn bị hai bịch cà phê, một bịch cà phê nguyên chất 100% và một bịch cà phê có trộn các loại hạt khác. Bằng mắt thường ta có thể cảm nhận bịch cà phê nguyên chất sẽ to và nhiều hơn bịch cà phê trộn.

Lý giải bởi hiện tượng này là bởi bột cà phê có khối lượng riêng nhỏ hơn hơn các loại bột bắp, bột đậu nành được trộn. Trong cà phê có trộn tạp chất được trộn các loại hạt này nên với cùng một khối lượng sẽ ít hơn cà phê hạt rang xay nguyên chất.

2.2. Độ xốp

Yếu tố để phân biệt cà phê rang xay nguyên chất tiếp theo đó là độ xốp. Chất lượng cà phê rang xay đạt chuẩn sẽ có độ mịn đồng đều nhỏ hơn 1.6mm, khi không đạt yêu cầu trên bột cà phê sẽ được tiến hành xay lại vì thế mà chất lượng cà phê luôn có độ xốp và mịn đồng đều. Ngược lại những loại hạt bắp, hạt ngô khi xay kích thước sẽ rất thô và không đạt tiêu chuẩn 1.6mm của bột cà phê. Chính vì thế khi được trộn chung với bột cà phê sẽ cho chất lượng không đồng đều về độ mịn và độ xốp. Cũng có một thí nghiệm để phân biệt yếu tố này như sau.

Chuẩn bị hai ly nước, 1 thìa cà phê nguyên chất 100% và 1 thìa cà phê có trộn tạp chất. Ly thứ nhất cho bột cà phê nguyên chất vào và ly thứ 2 sẽ cho cà phê có trộn tạp chất. Sau một thời gian quan sát ta thấy ở ly nước thứ 2 cà phê sẽ có hiện tượng hòa tan và bột cà phê lắng xuống đáy ly nhanh chóng. Còn ở ly nước thứ nhất là cà phê bột nguyên chất nên sẽ gần như không có hiện tượng hòa tan và bột cà phê không bị lắng xuống đáy ly. Với thí nghiệm này thì bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm chứng tại nhà.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất trước khi pha
Cách nhận biết cà phê nguyên chất trước khi pha

2.3. Độ ẩm

Xét về yếu tố độ ẩm, những loại hạt bắp hạt đậu nành được dùng trong pha trộn có đặc tính sau khi rang và tiếp xúc với không khí sẽ có hiện tượng bết dính. Bạn có thể dùng tay để cảm nhận trực tiếp. Khi sờ vào cà phê bột nguyên chất bạn sẽ cảm nhận được độ mịn, xốp, rời và không bị dính tay. Ngược lại cà phê trộn có trộn tạp chất sẽ có cảm giác dính ở tay, đôi khi còn có hiện tượng vón cục rất gây khó chịu.

2.4. Màu sắc

Từ xưa đến nay nhiều người vẫn quan niệm cà phê nguyên chất là cà phê có màu đen đậm. Tuy nhiên đây là một quan niệm rất sai lầm mà nhiều người vẫn không biết. Hạt cà phê rang xay có đặc điểm tùy theo nhiệt độ và thời gian rang sẽ cho ra màu sắc hạt khác nhau.

Trên thị trường ở Việt Nam rất ưa chuộng chế độ rang medium và medium dark nên bộ cà phê rang xay thành phẩm sẽ có màu nâu hoặc nâu đậm. Ngược lại cà phê trộn tạp chất sẽ có màu đen đậm bởi các loại hạt bắp, hạt ngô trong quá trình rang xay rất dễ bị cháy khét nên khi xay ra sẽ có màu đen. Sử dụng cà phê trộn những loại hạt bị cháy khét sẽ rất có hại cho sức khỏe. Vì thế bạn cần phải lưu ý yếu tố này để có thể chọn cho mình những sản phẩm đạt chất lượng nhất an toàn khi sử dụng.

2.5. Mùi của cà phê

Sản xuất cà phê sạch là một quá trình đòi hỏi nhiều công đoạn và yêu cầu khắt khe. Ngoài việc không được trộn các loại hạt tạp chất để đảm bảo chất lượng cà phê tốt nhất thì cà phê không được tẩm ướp các chất tạo mùi gây ảnh hưởng đến mùi hương của hạt cà phê nguyên bản.

Mùi hương đặc trưng của hạt cà phê rang xay nguyên chất sẽ có mùi hương đặc trưng của loại quả chín cây tự nhiên, mùi của gỗ, cỏ cây hoa lá. Khi ngửi sẽ có cảm giác rất nhẹ nhàng và dễ chịu. Ngược lại cà phê có trộn tạp chất sẽ làm mất đi mùi hương nguyên bản của hạt cà phê. Khi ngửi mùi sẽ bị sặc vào mũi rất nồng và gây cảm giác khó chịu. Lý do mà bạn không nên sử dụng cà phê tẩm ướp hương liệu đó là không cảm nhận được hương vị đặc trưng của cà phê và ảnh hưởng rất đến sức khỏe của bản thân. Cà phê vốn dĩ mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe chỉ khi nó đạt chuẩn yếu tố chất lượng.

| Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch siêu hút khách

| Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất

| Xem thêm: Tư Vấn Mở Quán Cà Phê Sạch Lợi Nhuận Cao Được Nhiều Người Lựa Chọn

Nhận biết cà phê sạch khi đang pha – trạng thái của bột cà phê khi gặp nước sôi

Trong thành phần hạt cà phê chứa rất ít tinh bột bột nên khi gặp nước sôi bột cà phê sẽ nở đều và đôi khi có hiện tượng sủi bọt. Khác với hạt cà phê, các loại hạt như hạt bắp, hạt đậu nành chứa hàm lượng tinh bột cao trong thành phần nên khi gặp nước sôi sẽ chín và có hiện tượng bết dính với nhau, cà phê trộn nở không đều và nhanh bị xẹp xuống. Đây là cách giúp bạn nhận biết cà phê sạch trong quá trình pha cà phê.

Cách phân biệt cà phê khi đang pha
Cách phân biệt cà phê khi đang pha

Nhận biết sau khi pha

4.1. Màu của nước cà phê

Cũng giống như quan niệm về màu sắc của bột cà phê trước lúc pha, nhiều người cũng cho rằng cà phê nguyên chất nước pha ra phải có màu đen đậm. Và tất nhiên đây cũng là một quan niệm sai lầm mà ít ai biết. Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng cà phê bột nguyên chất là màu nước của cà phê có màu nâu đến nâu đậm tương tự như màu nâu cánh gián. Với những ai có sở thích uống chung cà phê với đá thì khi cho đá vào cà phê sẽ chuyển sang màu hổ phách rất bắt mắt. Còn đối với những loại cà phê có trộn tạp chất các loại hạt khác, bởi quá trình rang bị cháy khét nên nước pha cà phê sẽ có màu đen đậm nhìn không được bắt mắt cho lắm.

4.2. Độ sánh của nước cà phê

Ngoài dựa vào yếu tố màu sắc, bạn cũng có thể cảm nhận độ sánh của nước cà phê. Cà phê bột nguyên chất khi pha ra nước sẽ thường không sánh hoặc có độ sánh nhẹ. Ngược lại, cà phê có trộn các loại hạt bắp, đậu nành chứa hàm lượng tinh bột rất nhiều, khi gặp nước sôi sẽ chín nên nước pha ra sẽ rất sánh và sệt. Đây là cách nhận biết cà phê sạch khá đơn giản mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận.

Phân biệt cà phê sau khi pha
Phân biệt cà phê sau khi pha

4.3. Mùi thơm của ly cà phê

Cà phê trở thành thức uống hấp dẫn nhiều người một phần là nhờ mùi thơm đặc trưng. Một tách cà phê đạt chuẩn sẽ có mùi hương dịu nhẹ. Nhiều người thường có thói quen ngồi đọc báo và nhâm nhi ly cà phê suốt cả tiếng đồng hồ vào buổi sáng, cà phê nguyên chất sẽ có mùi hương lưu giữ lâu nên cho dù sau một thời gian dài bạn vẫn sẽ cảm nhận được mùi hương dễ chịu của loại thức uống này. Ngược lại cà phê có tẩm ướp hương liệu mùi hương sẽ gây rất đậm và ngửi lâu sẽ gây cảm giác khó chịu. Bên cạnh đó sẽ không giữ được hương lâu nên sẽ không thể đáp ứng được những yêu cầu khó tính trong việc thưởng thức cà phê của thực khách.

4.4. Vị cà phê

Cà phê không phải cứ đắng đậm mới là cà phê nguyên chất theo quan niệm của nhiều người. Vị cà phê đạt chuẩn là sự kết hợp tinh tế giữa vị đắng, vị chua, vị chát của loại quả chín cây. Khi thưởng thức sẽ cho cảm giác đắng nhẹ nhàng, chua thanh và hậu vị ngọt đọng lại lâu trong cuống họng. Trái lại cà phê trộn tạp chất chứa các hạt cháy khét nên sẽ có vị đắng đậm, ngoài ra ta không cảm nhận được vị chua thanh của cà phê, hậu vị sẽ rất nhanh tan và không đáp ứng tốt vị giác của thực khách.

4.5. Bọt cà phê

Khi phân biệt cà phê rang xay nguyên chất và cà phê sạch, rất nhiều người thương bỏ qua yếu tố này. Tuy nhiên đây cũng là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá về chất lượng hạt cà phê mà bạn không nên bỏ qua. Cà phê hạt rang xay nguyên chất khi pha xong thường sẽ có một lớp bọt màu nâu dày rất cuốn hút và nhanh xẹp. Ngược lại những loại cà phê có trộn hương liệu thường sẽ không có bọt, nếu có thì sẽ có hiện tượng bọt ánh lên nhiều màu sắc trong như bảy sắc cầu vồng.

Cà phê rang xay có tẩm bơ có được gọi là Cà phê sạch không?

Cà phê tẩm bơ là một hình thức rang xay nhằm tăng sự đa dạng trong hương vị và đáp ứng nhiều sở thích khác nhau của người sử dụng. Đây được xem là khẩu vị chuyển tiếp thay thế cho gu cà phê truyền thống và hoàn toàn an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cà phê chỉ thích hợp cho pha phin và không dùng để pha máy.

Như thế nào là cà phê bẩn?

Cà phê bẩn là cà phê có chứa hàm lượng các chất độc hại gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trong quá trình sản xuất cà phê luôn đòi hỏi nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng tốt nhất về cà phê thành phẩm.

Dấu hiệu cho thấy cà phê hư, cà phê bẩn
Dấu hiệu cho thấy cà phê hư, cà phê bẩn

Trong quá trình rang xay nếu không tuân thủ những quy trình khắt khe cà phê rất dễ nhiễm những chất độc hại từ máy móc kém chất lượng. Hoặc khâu vệ sinh xưởng sản xuất không sạch sẽ cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê thành phẩm. Ngoài ra vì yếu tố lợi nhuận nên nhiều nhà sản xuất không quan tâm đến chất lượng nguyên liệu, các hạt cà phê bị hư hỏng, ẩm mốc cũng được đưa vào rang xay nên cho ra cà phê kém chất lượng và gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Lời kết: Hy vọng thông qua bài viết bạn đã biết cách nhận biết cà phê sạch và cà phê bẩn có trộn tạp chất. Chúc bạn sẽ lựa chọn được những sản phẩm cà phê có chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee