Nếu nói đến loại thức uống tốt cho cơ thể và được nhiều người Việt Nam sử dụng phổ biến thì không thể không nhắc đến trà và cà phê. Cùng tìm hiểu những sự khác nhau giữa trà và cà phê cũng như những công dụng hữu ích của hai loại thức uống này.

Trà và cà phê khác nhau như thế nào.

1.1. Khẩu vị của người Việt: Trà hay cà phê.

Có thể nói rằng trà và cà phê là hai thức uống truyền thống ở Việt Nam và được nhiều người ưa chuộng. Là nước có nền nông nghiệp trồng cà phê nổi tiếng và có sản lượng xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới không khó hiểu khi cà phê là thức uống được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Hình ảnh những dòng người ngồi thành hàng ở những quán cà phê cóc bình dị hay những quán nước sang trọng vào mỗi buổi sáng sớm trước ca làm đã trở thành một hình ảnh rất đỗi thân quan.

Nên cạnh đó, nhiều năm gần đây với sự phát triển của các loại hình thức uống như trà sữa, trà olong, trà đào, trà vải,…thì sản lượng tiêu thụ trà ở nước ta đang có xu hướng tăng và sánh ngang với thị trường cà phê. Dù là loại thức uống nào thì cũng đều mang lại giá trị kinh tế lớn và đem lại nhiều giá trị về mặt sức khỏe.

Người Việt Nam thích trà hay cà phê
Người Việt Nam thích trà hay cà phê

1.2. Nên kinh doanh trà hay cà phê.

Nếu nói đến hai ông lớn trong ngành cung cấp đồ uống thì không thể bỏ qua lĩnh vực kinh doanh trà và cà phê. Đi đâu bạn cũng dễ dàng bắt gặp những quán cà phê, những quán trà sữa, trà đạo với đủ mô hình lớn bé và đa dạng trong phong cách. Đứng trên thị trường bất phân thắng bại này để mà nói nên đầu tư vào mô hình nào tốt hơn thực sự rất khó bởi nó còn phụ thuộc phần lớn vào bạn. Khi đưa ra quyết định đầu tư vào bất kỳ mô hình nào bạn cũng cần dựa trên những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng như phân tích những cơ hội và thách thức mà thị trường này mang lại cho bạn để đưa ra được những hướng chiến lược đầu tư đúng đắn.

kinh doanh trà hay cà phê sẽ mang lợi nhuận
kinh doanh trà hay cà phê sẽ mang lợi nhuận

Tác dụng của trà và cà phê đối với sức khỏe.

2.1. Hàm lượng caffeine.

2.1.1. Hàm lượng cafein có trong cà phê.

Cafein là chất có nhiều trong hạt cà phê, nhiều cuộc nghiên cứu đã được tiến hành để tìm hiểu về hàm lượng cafein có trong hạt cà phê. Theo đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng cafein trung bình có trong hạt cà phê sẽ ở mức từ 1,1% đến 2,2%. Trong 210ml nước cốt cà phê rang xay nguyên chất sẽ chứa khoảng 65mg đến 157mg cafein. Như vậy thông qua số liệu này ta có thể tính toán lượng cafein mà cơ thể dung nạp vào hằng ngày. Cụ thể đối với một tác cà phê nhỏ pha chế bằng phin tại nhà sẽ có lượng cafein rơi vào khoảng 50mg, còn đối với các loại ly lớn như Starbucks sẽ chứa khoảng 300mg cafein tương đương với 473ml.

hàm lượng cafein có trong cafe
hàm lượng cafein có trong cafe

2.1.2. Hàm lượng cafein có trong trà.

Cũng giống như cà phê, trà là một thức uống giàu cafein có trong thành phần. Theo phân tích trong lá trà có chứa khoảng 3,5% hàm lượng cafein, đối với loại trà mate con số này sẽ rơi vào khoảng 0.98% đến 1,73%. Thấp hơn cà phê, trong 210ml nước trà sẽ chứa khoảng 30mg đến 70mg cafein. Tuy ít về hàm lượng nhưng so với tính chất và tác dụng thì các chất ức chế cafein có trong trà sẽ giúp mang lại cảm giác thoải mái hơn cho người sử dụng so với cà phê.

Theo nghiên cứu của trường đại học Zagreb, Croatia về hàm lượng cafein có trong một số loại trà chúng ta hay sử dụng hằng ngày cho kết quả như sau, đối với trà trắng sẽ chứa hàm lượng cafein cao nhất rơi vào khoảng 4,55%, trà mate sẽ có hàm lượng trà thấp nhất nằm ở mức 1,05%. Trà ô long sẽ có hàm lượng cafein trong thành phần là 2,04% đối với trà xanh và 3,86% so với trà đen. Ngoài là thức uống giàu cafein, trong trà còn chứa hàm lượng lớn các acid amin L-Theanine có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe đặc biệt là giúp làm dịu hệ thần kinh trung ương và mang lại cảm giác thư giãn.

hàm lượng cafein trong trà
hàm lượng cafein trong trà

2.2. Chất chống oxy hoá.

Theo tiến triển của thời gian, sức khỏe và vẻ đẹp của con người sẽ ngày càng đi xuống bởi vấn đề tuổi tác. Các chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của một số căn bệnh nguy hiểm và cải thiện vẻ bề ngoài hiệu quả. Người ta đã tìm thấy trong thành phần của trà và cà phê có rất nhiều chất chống oxy hóa, chủ yếu là polyphenol có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể trong việc tăng cường sức khỏe. Nhiều chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà như theaflavins, thearubigins và catechin, các chất này được tìm thấy đặc biệt nhiều trong trà đen. Đối với cà phê, một số chất chống oxy hóa được tìm thấy đó là flavonoid và axit chlorogenic.

Đối với các chất chống oxy hóa như theaflavins, thearubigins khi được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng ngăn chặn sự ức chế phát triển của các tế bào ung thư phổi và ruột kết, chúng còn có khả năng tiêu diệt triệt để những tế bào gây hại này. Ngoài những công dụng trên thì các hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà và cà phê còn có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch thông qua cơ chế bảo vệ thành mạch máu hiệu quả. Theo đó duy trì thói quen sử dụng trà và cà phê ở mức độ vừa phải theo khuyến cáo sẽ giúp cải thiện tốt tình trạng huyết áp cao, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hay gặp ở những người đã có tuổi.

các chất chống oxy hóa trong trà và cà phê có nhiều công dụng
các chất chống oxy hóa trong trà và cà phê có nhiều công dụng

Một nghiên cứu thu thập kết quả từ 74.961 người kéo dài trong suốt 10 năm cho thấy đối với những người uống 4 cốc trà đen hằng ngày tương đương với 960ml hoặc có thể nhiều hơn sẽ có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ thấp hơn những người không có thói quen sử dụng trà lên đến 21%.

Một nghiên cứu khác liên quan đến thói quen sử dụng cà phê được tiến hành trên 24.670 phụ nữ khỏa mạng cho kết quả nếu sử dụng 5 tách cà phê mỗi ngày tương đương với 1,2 lít sẽ giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ lên đến 23% do với những người không sử dụng cà phê.

| Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch siêu hút khách

| Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất

| Xem thêm: Tư Vấn Mở Quán Cà Phê Sạch Lợi Nhuận Cao Được Nhiều Người Lựa Chọn

2.3. Tăng cường năng lượng.

Hàm lượng cafein có trong trà và cà phê có tác dụng nâng cao hiệu suất vận động hiệu quả nhờ cơ chế làm tăng dopamine và ức chế adenosine. Đối với dopamine, đây là hợp chất có tác dụng làm tăng nhịp tim, kích thích trực tiếp đến hệ thống thần kinh và não bộ. Có tác dụng ngược lại, adenosine lại có tác dụng gây ra cảm giác buồn ngủ do đó khi sử dụng trà và cà phê cơ thể sẽ trở nên tỉnh táo và giảm cảm giác mệt mỏi hiệu quả.

uống trà và cà phê giúp nâng cao thể lực
uống trà và cà phê giúp nâng cao thể lực

2.4. Hiệu quả giảm cân.

Sở dĩ sử dụng trà và cà phê lại có tác dụng giảm cân là nhờ hàm lượng cafein nằm ở mức cao. Theo đó, hàm lượng cafein có trong trà và cà phê khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng số lượng calo bị đốt cháy từ 3% đến 13%, chính vì điều này sử dụng cà phê trước khi tập luyện thể dục thể thao 30 phút sẽ giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa hiệu quả.  Một nghiên cứu được diễn ra trên quy mô 455 người cho thấy rằng thói quen sử dụng trà và cà phê thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu các mô mỡ. Rất nhiều cuộc nghiên cứu được diễn ra sau đó đều cho kết quả tương tự.

Ngoài cafein, các polyphenol có trong trà như theaflavin cũng có tác dụng bất ngờ trong việc hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Theo đó  theaflavin có khả năng ức chế lipase tụy đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo.

sử dụng trà và cà phê giúp giảm cân hiệu quả
sử dụng trà và cà phê giúp giảm cân hiệu quả

2.5. Trà và cà phê cái nào tốt hơn.

Với kết quả nghiên cứu trên có thể thấy hàm lượng cafein có trong trà thấp hơn nhiều so với cà phê, ngoài ra tùy vào phương pháp chế biến mà hàm lượng cafein có trong thành phần sẽ có chỉ số tăng hoặc giảm khác nhau. So với việc uống cà phê, sử dụng trà sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch tốt hơn, ngoài ra còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư da. Bên cạnh đó sử dụng trà thay cho cà phê sẽ còn giúp giảm lo lắng và kiểm soát tốt mức cholesterol và duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Ngược lại uống cà phê sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường và các biến chứng nguy hiểm gây ra bởi căn bệnh này cùng một số căn bệnh khác hay gặp ở người cao tuổi như Alzheimer và Parkinson. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể sử dụng trà hoặc cà phê bởi cả hai loại thức uống này đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.

Lời kết: Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trà và cà phê cũng như những công dụng hữu ích của hai loại thức uống được nhiều người Việt Nam ưa chuộng này. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee