Cà phê Robusta là loại cà phê được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, vậy bạn có biết đặc điểm, giá bán và cách phân biệt, rang xay loại cà phê này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê Canephora là loại cây phổ biến thứ hai trong các loài cà phê, chiếm khoảng ⅓ sản lượng cà phê trên thế giới, có nguồn gốc từ phía Tây của châu Phi, một khu vực thuộc hoang mạc Sahara. Chỉ sau khoảng 3-4 năm trồng thì cây đã có thể thu hoạch và ít bị sâu bệnh hơn so với Arabica, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Chúng được trồng rất phổ biến ở nước ta và thường được gọi là cà phê vối, nước ta cũng là nước có sản lượng cà phê vối xuất khẩu lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam, cà phê Robusta được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên.

Cà phê Robusta 
Cà phê Robusta

Đặc điểm của cà phê Robusta.

Cây cà phê Robusta có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Cà phê Robusta có hạt nhỏ hơn cà phê Arabica (còn được gọi là cà phê chè), được sấy trực tiếp không cần lên men, nên vị đắng chiếm chủ yếu. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta (khoảng 2-4%) cao hơn nhiều so với cà phê Arabica (chỉ khoảng 1-2%).

Cà phê Robusta trồng trong khoảng 3-4 năm đã bắt đầu có thể thu hoạch, chúng ta có thể thu hoạch chúng trong khoảng 20-30 năm. Cà phê Robusta ưa sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới, thường được trồng ở độ cao dưới 600 m so với mực nước biển, vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn.

Cây cà phê Robusta 
Cây cà phê Robusta

Phân biệt cà phê Robusta và cà phê Arabica.

Cà phê Robusta và cà phê Arabica là hai loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, vậy phân biệt chúng bằng cách nào, dưới đây là một số đặc điểm giúp chúng ta có thể phân biệt hai loại cà phê này:

Phân biệt cà phê Robusta và Cà phê Arabica 
Phân biệt cà phê Robusta và Cà phê Arabica

3.1. Điều kiện sinh thái.

Cà phê Robusta thường được trồng ở độ cao dưới 600 m và có khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ ưu thích của cây cà phê Robusta dao động từ 24-29 độ C, lượng mưa trung bình hàng năm trên 1000 mm. Ngoài ra, chúng cũng cần nhiều ánh sáng hơn so với cà phê Arabica. Trong khi đó cà phê Arabica chủ yếu được trồng ở độ cao trên 600 m và khí hậu mát mẻ, nhiệt độ ưa thích từ 16-25 độ C và lượng mưa trung bình hàng năm trên 1000 mm.

3.3. Hình dạng hạt.

Hạt Robusta hình bầu dục thiên tròn, mỗi nhân quả gồm hai hạt cà phê, rãnh giữa hạt thường là một đường thẳng. Hạt Arabica dài, lớn hơn hạt Robusta, mỗi nhân quả chỉ chứa một hạt, rãnh giữa hạt thường có hình lượn sóng.

Hình dạng hạt Robusta và Arabica 
Hình dạng hạt Robusta và Arabica

3.4. Hàm lượng chất.

Cà phê Robusta có hàm lượng caffein rất cao, khoảng 2-4%. Hàm lượng caffein trong Arabica thấp hơn, khoảng 1-2%, trong khi đó lại có đến hơn 60% lipid (chất béo, dầu, sáp, một số loại vitamin, hormone,…), gấp đôi so với cà phê Robusta. Arabica có hàm lượng đường cao lên tới 70%, gấp hơn hai lần so với Robusta chỉ khoảng 30%.

Đa phần mọi người thích vị ngọt hơn vị đắng, đây có thể là một lý do cho sự phổ biến hơn của Arabica. Cà phê Robusta ít khi được sử dụng ở dạng nguyên chất mà thường được phối hợp với các loại cà phê khác theo tỷ lệ nhất định để tạo ra hương vị thơm ngon hơn. Có thể là 90% Robusta và 10% Arabica hay 70% Robusta và 30% Arabica và cũng có thể là 50% Robusta và 50% Arabica,…

3.5. Mùi thơm và hương vị.

Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính đến rất gắt, nhiều người nhận xét rằng vị nó khá giống vị của bột yến mạch. Khi ngửi, nó có mùi của đậu phộng tươi nhưng khi rang rồi sẽ có mùi thơm thoang thoảng nhưng khi ngửi thật kỹ thì nó lại thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy. Cafe Robusta thường được sấy trực tiếp cho nên vị đắng cao, ít thơm hơn so với cà phê Arabica.

Cà phê Arabica được lên men sau khi thu hoạch (ngâm nước cho nở) sau đó rửa sạch và sấy khô nên có vị hơi chua, đây chính là một đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Khi uống, vị của cà phê này sẽ chuyển dần từ chua sang đắng. Hương vị của Arabica được cho là phong phú hơn với một chút mùi vị của sô cô la, các loại hạt, trái cây và quả mọng hòa quyện lại. Khi rang ở cùng nhiệt độ, Robusta sẽ luôn có màu đậm hơn so với Arabica và to hơn một ít so với ban đầu khi rang do nở nhiều hơn, do đó dễ vỡ hơn so với Arabica.

3.7. Thị trường đánh giá.

Arabica khó trồng hơn vì nó nhạy cảm với môi trường, dễ bị sâu bệnh và năng suất thực tế trên mỗi ha ít hơn so với Robusta. Cà phê Robusta được đánh giá hương vị không tinh khiết và không ngon bằng cà phê Arabica, nên thường được đánh giá thấp hơn. Giá của một bao cà phê Robusta chỉ bằng khoảng một nửa so với cà phê Arabica.

Giá bán cà phê Robusta.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp các sản phẩm từ cà phê Robusta để phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Tuy nhiên chất lượng và giá bán ở mỗi nơi đều có một sự chênh lệch nhất định. Nếu bạn có nhu cầu mua cà phê Robusta nhưng còn băn khoăn về giá cả cũng như chất lượng và các chính sách ưu đãi, hãy liên hệ với cà phê 90S để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất có thể. Sau đây là là giá bán tham khảo các sản phẩm từ cà phê Robusta mà 90S Coffee đang cung cấp:

  • Cà phê hạt rang Robusta có giá khoảng 190.000 đồng/kg.
  • Cà phê Robusta trộn Culi có giá khoảng 220.000 đồng/kg.
  • Cà phê Robusta Honey có giá khoảng 270.000 đồng/kg.
  • Ngoài ra, còn rất nhiều sản phẩm phối công thức kết hợp từ cà phê Robusta, Arabica, Moka, Culi,… có giá khoảng 194.000- 286.000 đồng/kg.

Xem Thêm: Giảm Cân Bằng Cà Phê Đơn Giản Mà Hiệu Quả Nhanh Chóng Ngay Tại Nhà

Rang xay cà phê Robusta ra sao?

Cà phê Robusta có thể rang xay bằng nhiều cách khác nhau, nếu có kinh nghiệm và thời gian bạn có thể tự mình rang xay, ngược lại bạn có thể liên hệ với những cơ sở nhận rang xay cà phê gia công uy tín. Lúc này, cà phê Robusta sẽ được rang xay bằng các loại máy móc, thiết bị chuyên dụng nên có thể kiểm soát được nhiệt độ cũng như thời gian trong suốt quá trình xay và đảm bảo chất lượng đồng đều. Với những người thích tự mình mày mò, trải nghiệm cảm giác thưởng thức ly cà phê do chính mình rang xay cà phê thì có thể sử dụng chảo, máy vi sóng hoặc máy rang mini. Tuy nhiên bạn cần lưu ý các điểm sau để có một mẻ rang thành công nhất:

  • Chọn những hạt cà phê có nhân to, được chọn lựa từ những trái cà phê chín đỏ, được trồng và chế biến theo quy trình sạch, đảm bảo an toàn.
  • Rang cà phê tại mức nhiệt độ 180-250 độ trong khoảng 12-20 phút.
  • Rang cà phê ở mức 180 độ C cho tới khi hạt cà phê chuyển màu và xuất hiện tiếng nổ lần 1, sau đó tiếp tục tăng nhiệt độ lên 200 độ C, 235 độ C và 250 độ C cho tới khi tiếng nổ lần 2 kết thúc.
  • Kết thúc lần nổ thứ 2 thì mau chóng tắt bếp và nhanh chóng đổ cà phê ra khay làm nguội để giữ được hương thơm.
  • Sau khi đã làm nguội, bảo quản hạt cà phê đã rang ở nơi thoáng mát trong khoảng 24h rồi mang đi xay để có được cà phê thành phẩm do chính tay mình làm ra.
Rang xay cà phê
Rang xay cà phê

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về đặc điểm, hương vị, giá bán cũng như cách rang xay cà phê Robusta – một loại cà phê được trồng nhiều hàng đầu Việt Nam và thứ hai trên thế giới.  Để có một ly cà phê thơm ngon, mọi người nên kết hợp cafe Robusta với các loại cà phê khác để tạo ra một hương vị đậm đà khó quên nhé!