Cái tên bạc xỉu dường như đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam và chễm chệ nằm ở hầu hết các menu trong các quán cà phê lớn nhỏ. Vậy loại cà phê này có gì đặc biệt. Cùng tìm hiểu những cách làm bạc xỉu vô cùng đơn giản nhưng chất lượng và hương vị thơm ngon.

Bạc xỉu là gì?

Bạc xỉu là thức uống phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng bắt nguồn từ cách thưởng thức cà phê của người Hoa sống ở Sài Gòn. Được gọi là bạc xỉu nhưng ít ai biết đến cái tên đầy đủ của loại thức uống này là “bạc tẩy xỉu phé” hiểu nghĩa theo tiếng Việt dùng để chỉ thức uống được kết hợp từ cà phê và sữa. Khác với cà phê sữa, bạc xỉu sẽ được cho nhiều sữa hơn. Bởi được giới trẻ yêu thích nhờ hương vị dễ uống, loại cà phê này dần được biến tấu thành nhiều hình thức pha chế khác nhau.

bạc xỉu là gì
bạc xỉu là gì

Cách pha bạc xỉu nóng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ.

Bạc xỉu nóng là thức uống được rất nhiều quán cà phê đưa vào menu thực đơn và rất thích hợp để phục vụ nhu cầu thưởng thức cà phê vào mỗi buổi sáng sớm để giúp tinh thần trở nên tập trung hơn. Để làm bạc xỉu nóng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

 • 25ml nước cốt cà phê pha bằng phin.
 • 30ml sữa đặc tùy loại.
 • 100ml sữa tươi.
 • Các dụng cụ pha chế cần thiết sẽ gồm có đồ đánh tạo bọt, ly cà phê.

2.2. Các bước pha bạc xỉu nóng.

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, thực hiện các bước theo hướng dẫn sau bạn sẽ có được một ly bạc xỉu nóng vô cùng thơm ngon.

Bước 1: Cho lượng bột cà phê đã chuẩn bị vào phin pha cà phê, dùng tấm gài nén nhẹ bột cà phê xuống rồi tiến hành chế đều khoảng 10ml nước sôi vào để ủ cà phê trong khoảng thời gian 1 phút để cho bột cà phê có đủ thời gian hấp thụ nước và nở đều. Sau đó tiếp tục cho thêm 50ml nước sôi vào phin và đợi cho cà phê chiết xuất.

Bước 2: Ngay lúc cà phê vừa mới được chiết xuất cong và vẫn còn giữ được độ nóng thì bạn cho vào bình lắc pha chế, tiến hành lắc đều tay trong khoảng thời gian 30 giây để tạo bọt cho thức uống.

Bước 3: Cho nguyên liệu sữa tươi, sữa đặc vào nồi và tiến hành đun trên bếp với mức lửa nhỏ. Dùng thìa khuấy đều tay và liên tục hỗn hợp cho đến khi bạn thấy hiện tượng sữa sôi lăn tăn thì tiến hành tắt bếp.

Bước 4: Cho hỗn hợp trên ra ly sau đó cho thêm cà phê pha phin đã được tạo bọt vào là bạn đã hoàn thành quy trình làm bạc xỉu nóng tại nhà đơn giản.

bạc xỉu nóng
bạc xỉu nóng

Cách pha bạc xỉu đá.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu dụng cụ.

Ngoài bạc xỉu pha nóng, một cách pha chế bạc xỉu rất phù hợp vào những ngày hè hoặc cho mỗi buổi sáng đó là bạc xỉu đá. Để làm loại thức uống này tại nhà bạn cần chuẩn bị:

 • Chuẩn bị 25gr cà phê rang xay nguyên chất, không tẩm hương liệu.
 • Nước đun sôi.
 • 20ml sữa đặc.
 • Đá bào hoặc đá viên.
 • 100ml sữa tươi thanh trùng không đường, nên sử dụng sữa dê hoặc sữa bò.
 • Các dụng cụ pha chế cần thiết sẽ bao gồm bình lắc pha chế, phin pha cà phê.

3.2. Các bước pha bạc xỉu đá.

Sau khi có đủ những nguyên liệu và dụng cụ pha chế cần thiết, bạn tiến làm bạc xỉu đá qua các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn tiến hành chiết xuất cà phê bằng phin như hướng dẫn tương tự ở cách làm bạc xỉu nóng đã được hướng dẫn ở trên. Kết thúc công đoạn pha cà phê phin bạn sẽ thu được khoảng 40ml nước cốt cà phê rang xay nguyên chất.

Bước 2: Cho lượng cà phê nguyên chất vừa chiết xuất vào bình lắc pha chế để tạo bọt. Lắc nhẹ đều tay trong khoảng thời gian 30 giây là đủ.

Bước 3: Cho sữa đặc và sữa tươi vào ly pha, dùng thìa trộn hai hỗn hợp lại với nhau để tạo thành ly thứ nhất sau đó cho thêm phần cà phê vừa được tạo bọt để tạo thành tầng thứ hai cho thức uống.

Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ cần cho thêm đá vào là đã có ngay một ly cà phê bạc xỉu đá vô cùng mát lạnh và sảng khoái.

bạc xỉu đá
bạc xỉu đá

| Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch siêu hút khách

| Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất

| Xem thêm: Tư Vấn Mở Quán Cà Phê Sạch Lợi Nhuận Cao Được Nhiều Người Lựa Chọn

Cách làm bạc xỉu cốt dừa.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu dụng cụ.

Một biến tấu từ bạc xỉu rất được nhiều bạn trẻ ưa chuộng trong thời gian gần đây đó là bạc xỉu cốt dừa. Để làm loại thức uống mới lạ này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

 • 25ml nước cốt cà phê rang xay nguyên chất từ thương hiệu 90S Coffee.
 • 5ml nước cốt dừa nguyên chất.
 • 20ml sữa đặc.
 • Đá viên.
 • 100ml sữa tươi thanh trùng không đường, ưu tiên lựa chọn sữa dê hoặc sữa bò.
 • Các dụng cụ pha chế cần thiết sẽ bao gồm ly thủy tinh, máy xay sinh tố, bình lắc pha chế và dụng cụ hỗ trợ tạo bọt cho thức uống.

4.2. Các bước tiến hành.

Sau khi đã chuẩn bị sẵn có những nguyên liệu cần thiết để làm bạc xỉu cốt dừa thì bạn tiến hành thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc máy xay sinh tố, cho lần lượt các nguyên liệu gồm nước cốt dừa, đá viên và sữa đặc vào máy xay sinh tố cho đến khi hỗn hợp có hiện tượng bông lên.

Bước 2: Cho 25ml nước cốt cà phê rang xay nguyên chất đã chuẩn bị vào bình lắc pha chế để tạo bọt.

Bước 3: Cho cà phê nguyên chất vừa tạo bọt ra ly thủy tinh, tiếp theo cho hỗn hợp các nguyên liệu được xay trong máy xay sinh tố lên trên lớp cà phê là bạn đã hoàn thành một ly bạc xỉu vô cùng thơm ngon và mát lạnh cho ngày hè.

bạc xỉu cốt dừa
bạc xỉu cốt dừa

Cách làm bạc xỉu 3 tầng.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu dụng cụ.

Một loại thức uống có hình thức rất đẹp mắt nhìn rất hấp dẫn đó là bạc xỉu 3 tầng. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thức uống này bao gồm:

 • 25gr bột cà phê rang xay nguyên chất thương hiệu 90S Coffee.
 • Đá bào hoặc đá viên.
 • 15ml sữa đặc.
 • 60ml sữa tươi thanh trùng.
 • 6ml kem béo.
 • Các dụng cụ pha chế bao gồm phin pha cà phê, ly thủy tinh, bình lắc pha chế.

5.2. Các bước pha.

Sau khi đã có các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, quy trình pha chế cà phê 3 tầng gồm các bước sau:

Bước 1: Từ nguyên liệu bột cà phê, bạn tiến hành chiết xuất nước cốt cà phê bằng phin pha cà phê. Kết thúc bước 1 bạn sẽ thu được khoảng 40ml nước cốt cà phê rang xay nguyên chất.

Bước 2: Cho nước cốt cà phê nguyên chất vào bình lắc pha chế cùng với một ít đá viên rồi tiến hành lắc tạo bọt trong khoảng thời gian khoảng 30 giây.

Bước 3: Tầng thứ nhất của ly cà phê sẽ được tạo bởi sữa tươi và sữa đặc, dùng thìa để khuấy trộn hỗn hợp này với nhau.

Bước 4: Tầng thứ hai sẽ được tạo bởi cà phê nguyên chất vừa được tạo bọt.

Bước 5: Cho lớp kem sữa tươi lên trên cùng là bạn đã hoàn thành ly cà phê 3 tầng vô cùng bắt mắt và có hương vị thơm ngon.

bạc xỉu 3 tầng
bạc xỉu 3 tầng

Cách làm bạc xỉu 4 tầng.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu dụng cụ.

Có hình thức và cách pha chế gần giống như cà phê 3 tầng, cà phê 4 tầng được pha chế từ các nguyên liệu sau:

 • 40ml nước cốt cà phê rang xay nguyên chất pha phin.
 • 5ml sữa đặc.
 • 30ml sữa tươi thanh trùng, nên sử dụng loại sữa tươi không đường.
 • 2 thìa cà phê đường.
 • Đá viên.
 • Các dụng cụ cần thiết bao gồm 2 ly thủy tinh, muỗng cán dài, bình lắc pha chế.

6.2. Các bước tiến hành.

Sau khi đã chuẩn bị được các nguyên liệu và dụng cụ pha chế cần thiết để làm cà phê 4 tầng, bạn thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Đối với ly thủy tinh thứ nhất, bạn cho sữa đặc cùng 20ml nước cốt cà phê vào trong ly, sử dụng muỗng cán dài và tiến hành khuấy để sẽ tạo nên được tầng thứ nhất cho thức uống.

Bước 2: Cho đá viên vào đầy ly thứ nhất để đảm bảo sự phân tầng rõ rệt khi thực hiện các tầng khác cho thức uống.

Bước 3: Ở ly thủy tinh thứ hai bạn cho lượng sữa tươi đã chuẩn bị vào cùng với một muỗng cà phê đường và khuấy đều hỗn hợp tan với nhau. Cho hỗn hợp này ra ly thủy tinh thứ nhất để tạo thành tầng thứ hai cho thức uống.

Bước 4: Cho 20ml nước cốt cà phê rang xay nguyên chất vào bình lắc pha chế cùng với một thìa cà phê đường để tạo bọt, đổ ra cốc thứ nhất bạn sẽ tạo được tầng thứ 3 cho ly cà phê,

Bước 5: Tầng thứ 4 sẽ được tạo bởi phần bọt của hỗn hợp cà phê đường vừa được tạo.

bạc xỉu 4 tầng
bạc xỉu 4 tầng

Lời kết: Hy vọng qua nội dung bài viết này đã giúp bạn có thêm được nhiều công thức pha chế bỏ túi phục vụ cho sở thích pha chế của mình. Với cách làm bạc xỉu đơn giản ngay tại nhà mong rằng bạn sẽ có những phút giây thư giãn cùng gia đình và bạn bè bên những ly cà phê thơm ngon.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee