Cơm là một loại thực phẩm thường dùng trong bữa ăn hằng ngày nhưng việc sử dụng sao cho hiệu quả và 1 chén cơm bao nhiêu calo đây là mối bận tâm của nhiều người. Các khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng về việc sử dụng cơm sao cho giảm cân và đảm bảo được sức khỏe tốt, đây chính là nội dung chính trong bài viết sau, các bạn hãy đọc xem để biết nhiều thông tin bổ ích.

1 chén cơm bao nhiêu calo?

Trong các bữa ăn hằng ngày thì cơm chính là một loại thực phẩm không thể thiếu, nó được làm từ gạo và nấu lên thì có độ dẻo mềm, thường được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Tuy nhiên cũng không phải cứ ăn nhiều cơm trắng là tốt, bởi nó là thực phẩm giàu chất tinh bột, nếu sử dụng quá nhiều thì có thể gây ra bệnh béo phì và các bệnh lý khác.

Trong cơm chứa nhiều các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể nhưng nó cũng có hàm lượng calo cao, nếu hỏi 1 bát cơm có bao nhiêu calo thì ta phải quy đổi 100g cơm thì có bao nhiêu calo. Hàm lượng calo trong 100g cơm trắng như sau calories 130g, natri 1mg, protein 2,7g, canxi 10mg, kali 35mg, carbohydrate 28,2g. Ngoài ra một số loại cơm khác có hàm lượng calo cao như cơm tấm 100g có 627 calo, cơm cháy 100g có 537 calo, cơm gạo lứt 100 có 110 calo.

Hàm lượng calo có trong 1 chén cơm.
Hàm lượng calo có trong 1 chén cơm.

Ăn cơm nhiều có béo không?

Chúng ta cần phải cung cấp đầy đủ lượng calo cần thiết cho hoạt động hằng ngày với nam là khoảng 1650 calo với 1000 calo đối với nữ. Nhưng bạn cũng cần phải cân bằng được hàm lượng các dưỡng chất hấp thu vào cơ thể, việc ăn nhiều chất tinh bột dễ mắc bệnh béo phì. Nếu một ngày bạn không có hoạt động nhiều, lượng calo trong cơ thể không tiêu hao đi mà dùng cơm nhiều sẽ gây dư thừa calo. Trong đó quan tâm nhất là dân văn phòng việc ngồi làm việc thường xuyên và không có hoạt động thể thao thì nên hạn chế việc dùng tinh bột. Cơm trắng còn có nhiều đường có thể làm kích thích lượng insulin cao trong cơ thể và mắc các bệnh về tiểu đường.

Dùng cơm nhiều có thể gây béo phì.
Dùng cơm nhiều có thể gây béo phì.

Hướng dẫn ăn cơm giảm cân.

Để đảm bảo cơ thể bạn luôn có sức khỏe tốt thì cần tránh các ảnh hưởng xấu và cân bằng chế độ ăn mỗi ngày. Mọi người cần ăn cơm một cách hợp lý và khoa học để có được một vóc dáng và sức khỏe tốt bằng cách dùng các loại cơm có hàm lượng calo thấp.

Cơm trắng muối vừng.

Theo các báo cáo nghiên cứu khoa học cho thấy thì việc ăn cơm trắng kết hợp cùng với muối vừng hay rau củ luộc có thể làm giảm lượng chất béo vào cơ thể. Bởi các thành phần của muối vừng cho thấy có nhiều dưỡng chất cực kì tốt cho sức khỏe.

Cơm rượu nếp.

Khi bạn sử dụng cơm rượu nếp trong bữa ăn có thể làm giảm lượng mỡ thừa ở bụng và cải thiện được vóng dáng rõ nét. Đây là một thực phẩm khi được đưa vào cơ thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và giúp cho quá trình giảm béo được diễn ra nhanh chóng hơn.

Cơm rượu nếp làm giảm nồng độ cholesterol.
Cơm rượu nếp làm giảm nồng độ cholesterol.

Cơm nguội.

Các báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy khi sử dụng cơm nguội thì phát huy hiệu quả của việc giảm cân. Bởi sau quá trình cơm nóng để nguội sẽ sinh ra các chất kháng tinh bột, giúp cho quá trình tiêu hóa được diễn ra chậm hơn, khiến cho ta có cảm giác được no lâu và kiểm soát được sự thèm ăn của cơ thể.

Cơm bí đỏ, đậu đen.

Bạn nên sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp như bí đỏ, đậu đen,… và kết hợp cùng với cơm trắng khi ăn thì có tác dụng làm giảm được lượng calo vào cơ thể và giảm cơ thể hạn chế được chất béo.

Cơm gạo lứt.

Các báo cáo khoa học chỉ ra rằng hàm lượng calo có trong gạo lứt thấp hơn nhiều so với gạo trắng. Chính vì đó bạn nên sử dụng loại nguyên liệu này nhiều hơn và thay thế sử dụng gạo trắng trong bữa ăn. Bởi trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ khiến cơ thể có cảm giác no lâu và giảm sự thèm ăn của cơ thể. Ngoài ra nó còn có công dụng trong việc chuyển hóa chất béo thành năng lượng, hạn chế năng lượng và tăng quá trình trao đổi chất một cách hiệu quả.

Cơm gạo lứt tác dụng tốt cho việc giảm cân.
Cơm gạo lứt tác dụng tốt cho việc giảm cân.

Những lưu ý ăn cơm giảm cân.

Nếu bạn muốn có được một vóc dáng thon gọn và có sức khỏe tốt thì nên kiểm soát được lượng calo vào cơ thể và phải nắm rõ được một bát cơm có bao nhiêu calo. Các lưu ý sau đây có thể giúp bạn có thêm thông tin về quá trình sử dụng hiệu quả khi dùng cơm.

  • Bạn phải có chế độ ăn uống kết hợp với chế độ luyện tập thể thao một cách đều đặn thì mới tạo ra hiệu quả mong muốn.
  • Một cách giảm cân hiệu quả đó chính là hạn chế nạp calo vào cơ thể bằng cách giảm lượng cơm, tuy nhiên cũng cần phải đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.
  • Để đạt được các chỉ số cơ thể phù hợp thì nên tham khảo và lựa chọn các bài tập có hiệu quả trong việc giảm cân.
  • Luôn giữ cơ thể được cân bằng và chống tăng cân bằng cách sử dụng các loại thực phẩm chức năng, các loại sữa hạt và thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng quan trọng.
  • Sử dụng cơm một cách có chế độ và hợp lý như nam thì nên dùng 2-3 bát cơm/ngày còn nữ nên duy trì 1-2 bát cơm/ngày. Nên ăn sáng đầy đủ vì đây là bữa ăn quan trọng cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho ngày dài hoạt động.
  • Trong quá trình giảm cân thì không nên sử dụng các loại cơm cháy, cơm sườn, cơm rang, vì các loại thực phẩm này có chứa nhiều hàm lượng calo hay các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ thì dễ gây béo cho cơ thể.
Những điều lưu ý khi sử dụng cơm.
Những điều lưu ý khi sử dụng cơm.

Một số câu hỏi thường gặp về 1 Chén Cơm Bao Nhiêu Calo?

Nên ăn mấy bát cơm 1 bữa.

Tùy thuộc vào nhu cầu giảm cân và tình trạng cơ thể của bạn mà ta thể ăn cơm nhiều hay ít. Mỗi ngày bạn cần ít nhất 1000 calo nạp vào cơ thể để cho các hoạt động của cơ thể mà mỗi bát cơm có chứa từ 100-300 calo, chưa tính đến lượng calo từ các loại thực phẩm khác. Nên mỗi ngày chỉ sử dụng 1-2 bát cơm, để cho quá trình giảm cân được hiệu quả. Có thể qua việc dùng cơm để tăng lượng calo khi bạn cần cho các hoạt động thể chất, nếu không thì ăn ở lượng cơm tối thiểu khi không có sự hoạt động.

Nên ăn cơm buổi sáng hay buổi tối.

Các nhà khoa học khuyến cáo bạn nên dùng cơm vào buổi sáng. Vì đây là buổi ăn quan trọng trong ngày, thời điểm tốt nhất để ăn cơm, nó cung cấp các chất dinh dưỡng cho ngày dài hoạt động và làm việc.

Ăn cơm vào buổi sáng tốt cho sức khỏe.
Ăn cơm vào buổi sáng tốt cho sức khỏe.

Có nên ăn cơm cháy, cơm rang không.

Các bạn không nên sử dụng nhiều cơm cháy trong ngày, bởi cứ 100g cơm cháy thì có chứa đến 357 calo, một lượng calo tương đối nhiều khi nạp vào cơ thể. Nó có tác động làm cho cơ thể dễ bị tăng cân và các ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe con người. Các nhà khoa học khuyến khích nên sử dụng gạo lứt thay cho gạo trắng trong bữa ăn hằng ngày. Vì nó có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, hàm lượng tinh bột ít và lượng chất béo tốt cao, giúp cho cơ thể được no lâu và hạn chế sự thèm ăn.

Một ngày không ăn cơm có ảnh hưởng sức khoẻ không.

Việc giảm cân có hiệu quả không phải là do không ăn cơm mà là hạn chế lượng calo hấp thụ vào cơ thể nên các bạn cần tránh quan niệm sai lầm là không dùng cơm thì hiệu quả cho giảm béo.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng việc ăn cơm thường xuyên không chỉ cung cấp năng lượng mà còn mang đến một số lợi ích như ổn định huyết áp, điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa ung thư,…Nếu như bạn không dùng cơm trong thời gian dài thì sẽ khiến cơ thể có những ảnh hưởng xấu như cơ thể mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa hay suy giảm trí nhớ.

Do vậy các bác sĩ khuyến cáo không nên loại bỏ cơm ra khỏi bữa ăn hằng ngày mà là giảm lượng cơm xuống và thay thế bằng các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp.

Nên sử dụng cơm thường xuyên để đảm bảo dưỡng chất.
Nên sử dụng cơm thường xuyên để đảm bảo dưỡng chất.

Việc ăn cơm nhiều cũng không phải là tốt, hy vọng qua bài viết đã giúp bạn biết được 1 chén cơm bao nhiêu calo. Cơm là loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể nhưng sử dụng nó quá nhiều cũng có tác hại như gây ra bệnh béo phì hay các bệnh lý khác. Bạn nên dùng gạo lứt thay cho gạo trắng để hàm lượng calo hấp thụ vào cơ thể với mức thấp nhất và có tác dụng hiệu quả cho việc giảm cân. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng tôi đi tìm hiểu việc sử dụng cơm sao cho hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm: