Trà bí đao hạt chia là thức uống phổ biến rộng rãi và siêu tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ là thức uống giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích như thải độc cơ thể, làm đẹp da, giảm cân. Trà bí đao được bán nhiều tại các quán nước nhỏ lẻ, hoặc bạn có thể tự làm nó tại nhà để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí hơn. Cùng tìm hiểu cách làm trà bí đao hạt chia qua bài viết dưới đây.

Trà bí đao hạt chia.

Trà bí đao hạt chia hay còn gọi là sâm bí đao hạt chia là thức uống phổ biến tại nhiều nước châu Á như Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc. Đây là loại trà dễ uống, lành tính và có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Trà bí đao hạt chia được nấu bằng cách nấu bí đao chung với la hán quả, táo đỏ, mía, lá dứa,… sau cùng cho thêm hạt chia vào để nước uống ngon hơn. Một số người có thể thêm đường phèn hoặc cỏ tranh để tạo thêm vị ngọt cho đồ uống. Trà bí đao là thức uống giải nhiệt tốt và là thức uống “hot” vào những tháng mùa hè nóng bức.

Trà bí đao hạt chia.
Trà bí đao hạt chia.

Lợi ích của trà bí đao hạt chia.

Trà bí đao được coi là loại trà bổ dưỡng tốt nhất cho sức khỏe. Nó có tác dụng làm sạch chất thải thận và nước dư thừa. Nó cũng là một thức uống kỳ diệu để giảm béo và giảm phù nề.

2.1. Trà bí đao giúp giải nhiệt và tăng năng lượng.

Bí đao được coi là thực phẩm có tính hàn trong y học cổ truyền, có nghĩa là nó có tính chất giải khát. Nó được biết đến như một loại trái cây có tác dụng làm mát, trung hòa bên trong cơ thể. Vào những ngày nắng nóng uống trà bí đao sẽ giúp làm dịu cơn khát và nóng bức trong người. Những người hay bị nóng trong người và bị các vấn đề như thường xuyên bị nhiệt miệng, nổi mẩn, uống trà bí đao cũng là cách giúp họ cân bằng lại cơ thể của mình. Vì vậy trà bí đao rất được ưa chuộng vào những ngày hè.

2.2. Trà bí đao giúp giảm cân.

Tất cả các loại rau chứa nhiều nước, ít calo vì thế trái cây và rau là những biện pháp tự nhiên tốt nhất để giảm cân lành mạnh. Nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, hãy thêm thử thêm trà bí đao vào chế độ ăn uống của mình. Chất xơ trong bí đao mang lại cảm giác no giúp người ăn không có cảm giác thèm ăn và giúp đốt cháy chất béo nhanh chóng, do đó có thể giảm việc ăn vặt giữa bữa và ăn quá nhiều mà không đẩy lượng calo tiêu thụ trong ngày quá giới hạn nhất định.

Trà bí đao giúp giảm cân.
Trà bí đao giúp giảm cân.

2.3. Trà bí đao giúp giải độc cơ thể.

Trong Đông y bí đao được biết đến với khả năng lợi tiểu, có tác dụng giải độc cơ thể. Đi tiểu giúp loại bỏ các độc tố và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Bí đao chứa nhiều nước, vì vậy, việc sử tiêu thụ nhiều loại rau củ quả có chức năng giải độc giúp gan và thận hoạt động một cách mượt mà hơn.

2.4. Tăng cường hệ miễn dịch.

Với hơn 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn trong một khẩu phần, bí đao có thể được gọi là một chất tăng cường hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Vitamin C có thể kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, và cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy ngăn chặn những biến đổi xấu của các gốc tự do. bí đao cũng tự hào có một lượng kẽm dồi dào, là một thành phần quan trọng khác đối với sức khỏe hệ miễn dịch.

2.5. Tăng cường thị lực.

Một số các nghiên cứu đã liên hệ các vấn đề về thị lực với sự thiếu hụt riboflavin, thường được gọi là vitamin B2. Bí đao cũng có hàm lượng vitamin B2 cao, bằng cách tăng lượng vitamin B2 trong cơ thể, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, trong khi các chất chống oxy hóa có trong bí đao có thể giúp giảm stress oxy hóa ở võng mạc và thoái hóa điểm vàng.

2.6. Làm đẹp da, mượt tóc.

Bí đao có hàm lượng Vitamin E và đặc tính chống oxy hóa giúp làm mềm mịn da một cách tự nhiên. Bí đao chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp nuôi dưỡng tóc khô một cách tự nhiên, bảo vệ nang tóc, giúp tóc dày và chắc khỏe. Vì vậy, những người sử dụng sâm bí đao thường xuyên sẽ thấy được làn da trở nên mịn màng, ít mụn, mái tóc suôn mượt hơn.

Trà bí đao giúp đẹp da.
Trà bí đao giúp đẹp da.

2.7. Hỗ trợ tiêu hóa.

Bí đao chứa nhiều chất xơ và nước vì vậy giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi,…Chất xơ cũng có thể cải thiện hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột, cùng với việc giảm mức cholesterol trong hệ thống tim mạch! Bí đao cũng được coi là một loại thuốc nhuận tràng và lợi tiểu tự nhiên vì hàm lượng nước và chất xơ của nó.

Cách nấu trà bí đao hạt chia.

3.1. Lưu ý lựa chọn nguyên liệu.

Để có được một ly trà bí đao hạt chia ngon thì chúng ta cần cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu. Tránh chọn những kém chất lượng, hàng tồn đọng, sẽ làm giảm chất lượng của sâm bí đao:

  • Bí đao: về phần bí đao tươi, chọn những quả bí đao già, vỏ màu sẫm, quả già sẽ cho nước bí đao thanh hơn. Còn đối với bí đao sấy khô, bạn có thể dùng bí đao tươi sau đó sấy khô tại nhà cho đảm bảo an toàn hoặc mua bí đao sấy khô ngoài hàng.
  • Hạt chia: Hạt chia có thể mua dễ dàng tại các hàng chè hoặc hàng tạp hóa.
  • Thảo mộc: Chọn thảo mỗ kỹ, không bị mốc, còn mùi thơm. Bạn có thể tìm mua những loại thảo mộc tại các hiệu thuốc đông y hoặc các tiệm bán đồ thảo mộc.
  • Lá dứa: Chọn lá dứa tươi. Lá dứa sẽ giúp sâm bí đao thơm hơn.
  • Mía: Chọn những đoạn mía ngọt.

3.2. Cách pha trà bí đao hạt chia.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2kg bí đao tươi.
  • 100g đường phèn.
  • 20g la hán quả.
  • 10g thục địa.
  • 10g táo đỏ.
  • 0,5kg mía lau.
  • 3g hoa cúc chi.
  • 3g cam thảo.
  • 2g cỏ ngọt.
  • 4 lít nước lọc.
  • 100g lá dứa.
  • 20g hạt chia.
Trà bí đao hạt chia
Trà bí đao hạt chia

Cách làm chi tiết:

Bước 1: Chuẩn bị bí đao sấy khô.

Sử dụng 1kg bí đao để sấy khô. Bí rửa sạch sau đó cắt thành từng khoanh tròn, đặt trong mâm phơi dưới nắng to khoảng 2 – 3 ngày là khô. Cho bí phơi khô vào chảo sau đó rang nhẹ trên lửa nhỏ để bí đao rút nước hoàn toàn, bảo quản được lâu hơn và không bị mốc. Nếu có lò sấy, sấy bí đao nhiệt độ 110 độ C và chế độ 2 lửa và trong vòng 4 tiếng, thời gian sấy trong lò nướng phụ thuộc vào độ dày của miếng bí đao.

Bạn sẵn tiện làm nhiều bí đao sấy khô để tiện lợi dùng cho những lần sau.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu.

  • Mía chẻ đôi, táo đỏ cứa nhẹ để khi nấu dễ ra hết chất ngọt.
  • Phần bí đao còn lại rửa sạch rồi bổ dọc, sau đó cắt khúc khoảng 3 – 4cm, bỏ ruột.
  • Rửa sạch lá dứa, cam thảo, hoa cúc chi, cỏ ngọt.
  • Đập nhẹ la hán quả cho nứt phần vỏ, không đập nát.
  • Thái nhỏ thục địa.
  • Ngâm hạt chia với 200ml nước.

Bước 3: Nấu sâm bí đao.

  • Cho mía xuống dưới đáy nồi, sau đó cho bí đao rồi các nguyên liệu còn lại vào nồi.
  • Cho nước vào nồi, sau đó đun sôi rồi vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 1 tiếng – 1 tiếng 30 phút để các nguyên liệu ra hết chất.
  • Để nguội sau đó dùng rây lọc lấy nước cốt.
Nấu sâm bí đao.
Nấu sâm bí đao.

Bước 4: Thưởng thức trà bí đao hạt chia.

  • Cho nước bí đao ra ly, thêm đá và hạt chia vào rồi thưởng thức.

Trà bí đao hạt chia giúp giải độc và là thức uống thanh mát trong những ngày hè oi bức. Đặc biệt đối với nhiều chị em phụ nữ, trà bí đao còn có nhiều công dụng làm đẹp một cách tự nhiên, an toàn và tiết kiệm. Mỗi cốc sâm bí đao hạt chia mỗi ngày và bạn sẽ thấy rõ ràng các tác dụng của nó sau khoảng 1 tháng. Còn chần chừ gì nữa mà không đi ra chợ để mua các nguyên liệu nấu sâm bí đao hạt chia nào.