Bản thân nhiều người có thói quen uống cà phê hằng ngày nhưng chưa thực sự quan tâm đến chất lượng cà phê. Đứng trước hiện trạng tình trạng cà phê bẩn và trộn tạp chất tràn lan trên thị trường thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu cà phê sạch là gì? Cách phân biệt cà phê sạch và cà phê có trộn tạp chất để có thể lựa chọn những sản phẩm có chất lượng an toàn cho sức khỏe.

Cà phê sạch là gì?

“Cà phê sạch” là cụm từ được nhiều người quan tâm khi mà tình trạng cà phê bẩn và cà phê trộn tạp chất đang ngày càng tràn lan trên thị trường. Vậy cà phê sạch là gì? Hiểu một cách đơn giản, cà phê sạch dùng để chỉ những sản phẩm làm từ hạt cà phê nguyên chất 100%, không pha trộn hay tẩm ướp hương liệu, các chất phụ gia thực phẩm và an toàn tuyệt đối với sức khỏe của người sử dụng.

Hiểu sâu hơn, cà phê sạch chỉ những loại cà phê được canh tác theo tiêu chuẩn đất sạch, thu hoạch sạch, sơ chế sạch, rang xay sạch, bảo quản sạch. Ở Việt Nam sử dụng cà phê từ lâu đã trở thành nét văn hóa và phổ biến trong đời sống. Vì vậy chọn đúng cà phê đạt chất lượng sẽ giúp bạn thỏa mãn được sở thích thưởng thức cà phê vừa tốt cho sức khỏe.

Cà phê sạch
Cà phê sạch

Quy trình sản xuất cà phê sạch.

Để đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm cà phê đạt chất lượng, quy trình sản xuất cà phê sạch đòi hỏi sự khắt khe về mặt tiêu chuẩn chất lượng. Quy trình sản xuất cà phê sạch sẽ trải qua 6 giai đoạn chính sau.

2.1. Thu hoạch cà phê.

Đến vụ mùa, sau khi cây cà phê có tỷ lệ hạt chính đạt chuẩn thì sẽ được người nông dân thu hoạch. Ở Việt Nam chưa đủ điều kiện để có thể đầu tư máy móc thiết bị phục vụ cho công đoạn thu hoạch nên việc thu hoạch sẽ được tiến hành hái thủ công.

2.2. Sơ chế và làm sạch.

Bởi cà phê được thu hoạch hoàn toàn thủ công nên có rất nhiều tạp chất như cành, lá, đất đá,… chính vì thế cần được làm sạch để loại bỏ những tạp chất này ra khỏi hạt cà phê. Sau quá trình loại bỏ tạp chất, trái cà phê sẽ được tiến hành ngâm nước để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài, sau đó được đưa đi phơi khô từ 2 đến 3 ngày dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Hạt cà phê nhân sau khi sơ chế và làm sạch sẽ được tiến hành sàng lọc kích cỡ theo sàng 14, 16 hoặc 18 để những hạt cà phê đồng đều nhau về mắt kích thước, dễ phân loại chất lượng và phục vụ cho quá trình rang xay sau này.

Quy trình sản xuất cà phê
Quy trình sản xuất cà phê

2.3. Phối trộn cà phê.

Cà phê ngon là loại cà phê có sự dung hòa giữ những hương vị đặc trưng của cà phê đó là “đắng – chua- chát”. Mỗi loại cà hạt cà phê sẽ mang những nét đặc trưng riêng. Chính vì thế để tạo nên yếu tố đa dạng trong hương vị cần có sự phối trộn các loại hạt cà phê khác nhau. Thông thường 3 loại hạt cà phê được sử dụng để phối trộn với nhau đó là Robusta, Arabica và Culi. Vị đắng và thơm của Robusta, Culi và vị chua của Arabica kết hợp lại với nhau sẽ cho ra những hương vị cà phê thơm ngon đạt chuẩn. Tùy theo mục đích sản xuất mà các cơ sở sẽ phối trộn theo những tỷ lệ hạt khác nhau.

2.4. Rang cà phê.

Từ hạt cà phê sau quá trình phân loại theo sàng kích thước sẽ tiến tới công đoạn rang cà phê. Dưới tác động của nhiệt độ và thời gian, hạt cà phê nhân sẽ bị biến đổi về mặt màu sắc và mùi hương và tạo ra những nét hương vị đặc trưng chỉ có ở hạt cà phê rang xay.

Để cà phê rang đạt chất lượng tốt thì yếu tố kinh nghiệm của người thợ rang và yếu tố máy móc hiện đại đóng vai trò rất lớn. Đây được xem là giai đoạn quan trọng quyết định trực tiếp đến chất lượng cà phê thành phẩm.

2.5. Xay cà phê.

Cà phê ngon nhất là cà phê vừa mới được xay giúp đảm bảo độ tươi của hạt cà phê. Việc xay cà phê thành bột sẽ tiện lợi cho việc đóng gói và thuận tiện cho việc pha chế của người sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn muốn mua cà phê hạt rang mộc và tự rang xay thì các cơ sở cung cấp cà phê rang xay hiện nay trên thị trường cũng có thể đáp ứng nhu cầu này của bạn.

2.6. Đóng gói.

Cà phê sau khi được xay sẽ được tiến hành đóng gói và bảo quản. Bao bì được lựa chọn để đóng gói phải đạt tiêu chuẩn bao bì dùng trong bảo quản thực phẩm và được thiết kế dưới dạng túi Zip để dễ sử dụng và hạn chế được tối đa quá trình oxy hóa do tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

| Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch siêu hút khách

| Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất

| Xem thêm: Tư Vấn Mở Quán Cà Phê Sạch Lợi Nhuận Cao Được Nhiều Người Lựa Chọn

Tiêu chí đánh giá và so sánh cà phê sạch và cà phê tạp chất.

Để đánh giá và so sánh được chất lượng cà phê sạch và cà phê có trộn tạp chất cần phân biệt các yếu tố về cà phê trước và sau khi pha. Cà phê nguyên chất và cà phê có trộn tạp chất sẽ có những đặc điểm khác nhau. Dựa vào đó bạn có thể phân biệt được cà phê chất lượng.

Tiêu chí đánh giá cà phê sạch
Tiêu chí đánh giá cà phê sạch

3.1. Tiêu chí so sánh cà phê sạch và bẩn trước khi pha.

Tiêu chí so sánh Cà phê sạch Cà phê tạp chất
Mùi hương Mùi của loại quả chín cây, nhẹ nhàng và dễ chịu. Có cảm giác nồng nặc do các hương liệu hóa học được tẩm vào hạt cà phê.
Màu sắc Có màu vàng nâu, nâu hoặc nâu đen. Có màu đen đậm do hạt đậu nành, hạt bắp cháy khét.
Độ xốp Cà phê sạch được xay chuẩn độ mịn <1.6mm nên có độ mịn, rời và xốp. Các loại hạt bắp, đậu nành khi xay sẽ không đều và to nên bột cà phê có

3.2. Tiêu chí so sánh cà phê sạch và bẩn sau khi pha.

Tiêu chí so sánh Cà phê sạch Cà phê tạp chất
Độ sánh Cà phê nguyên chất sẽ có độ sánh ít . Có độ sánh đặc do hàm lượng tinh bột các loại hạt pha trộn trong cà phê nở ra khi gặp nước nóng.
Màu nước Sẽ có màu nâu cánh gián, không có màu đen. Có màu đen đậm do các loại hạt pha trộn bị cháy khét trong quá trình rang xay
Bọt Có bọt dày, nhanh xẹp và đồng đều. Có bọt mỏng, đôi khi còn ánh lên nhiều màu.

Cách nhận biết cà phê sạch chuẩn xác nhất.

Ngoài những yếu tố nhận biết cà phê dựa theo đặc điểm tính chất để phân biệt cà phê trộn và cà phê nguyên chất 100%, có một cách nhận biết tốt nhất đó là dựa vào cảm nhận và trải nghiệm cà phê của chính bản thân. Hãy thử ra đại lý bán cà phê, mua hạt cà phê mộc và nhờ xay, mang về nhà pha, ngồi cảm nhận những nét đặc trưng nhất của cà phê. Lần sau nếu có có uống phải cà phê có pha trộn tạp chất thì bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra những hương vị khác biệt này.

Bảng giá cà phê sạch ( 90s Coffee ).

Với mong muốn mang đến những sản phẩm cà phê truyền thống chuẩn GU người Việt, nhiều năm qua 90S Coffee vẫn luôn nỗ lực hoàn thiện, cải tiến sản phẩm, máy móc thiết bị để đem lại cho khách hàng những sản phẩm cà phê có chất lượng cao và giá thành phải chăng.

Bảng giá sỉ cà phê rang mộc
Bảng giá sỉ cà phê rang mộc
Bảng giá cà phê rang xay nguyên chất
Bảng giá cà phê rang xay nguyên chất

Mua cà phê sạch ở đâu uy tín chất lượng ( 90s Coffee ).

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp cà phê rang xay nhưng không phải cơ sở nào cũng cung cấp cà phê đạt tiêu chuẩn chất lượng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cà phê sạch của người tiêu dùng.

Thương hiệu 90S Coffee là nhà cung cấp cà phê nguyên chất đã hoạt động nhiều năm trên thị trường và đồng hành cùng hàng trăm chủ quán cà phê trên khắp địa bàn TP.HCM và cả nước. Hoạt động dựa theo tiêu chí mang đến những sản phẩm an toàn cho sức khỏe, không pha trộn, không tẩm ướp hóa chất độc hại, 90S Coffee đã và đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Để được tư vấn và đặt mua các sản phẩm của 90S Coffee Việt Nam, bạn vui lòng liên hệ số Hotline 0929 899 998.

Lời kết: Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu cà phê sạch là gì? Những tiêu chí để đánh giá, so sánh cà phê sạch và cà phê có trộn tạp chất. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ chúng tôi.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee