Hạt chia là một trong những loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn sử dụng cho sức khỏe gia đình. Thế nhưng chắc hẳn nhiều người cũng chưa biết những giá trị dinh dưỡng mà hạt chia mang lại và tác dụng của hạt chia với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Hạt chia là gì?

Hạt chia là hạt của cây Salvia hispaniola, một loại cây thuộc họ bạc hà xuất hiện nhiều ở phía nam Mexico, Bolivia và Guatemala. Nguồn gốc thực sự của loại hạt này là ở khu vực Nam Mỹ, xuất hiện cách đây 3500 năm trước Công Nguyên. Người Aztec và người Maya đã phát hiện ra hạt chia và tìm ra được các công dụng của nó.

Cây chia được trồng nhiều, chất lượng tốt nhất là ở Mỹ và Úc. Bởi tại đây có đủ điều kiện về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, ánh sáng và nguồn nước giúp cho cây tăng trưởng, phát triển tốt nhất. Nếu cây chia được trồng ở nơi có vĩ độ 15 chạy qua thì hạt chứa hàm lượng Omega 3 cao nhất.

Hiện tại, Việt Nam chưa trồng được cây này. Do đó, hầu hết hạt chia đều được nhập khẩu từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước.

Hạt chia là gì?
Hạt chia là gì?

Giá trị dinh dưỡng của hạt chia.

2.1. Cung cấp chất xơ dồi dào.

Hạt chia là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, cứ mỗi 2 thìa cà phê hạt chia sẽ cung cấp đến 9,6g ứng với 38% nhu cầu thành phần chất xơ trong ngày. Theo thống kê cho thấy, hàm lượng chất xơ trong 100g hạt chia cao gấp 1,6 lần lúa mạch, 2,3 lần yến mạch và 8,3 lần so với ngô.

Theo khuyến cáo, việc cung cấp đầy đủ chất xơ cơ thể giúp phòng ngừa táo bón, các bệnh tim mạch, béo phì và kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả. Theo một nghiên cứu năm 2010 cho thấy, những người dùng bánh mì có hạt chia trong thời gian dài có thể giảm lượng đường trong máu và cải thiện cảm giác ngon miệng đáng kể.

2.2. Bổ sung omega 3.

Hạt chia cũng chứa hàm lượng omega 3 khá cao, thậm chí có thể hơn hẳn nhiều loại cá béo mà chúng ta hay dùng. Dưỡng chất này được chứng minh là rất tốt cho hoạt động của não bộ và tim mạch.

Trong một cuộc khảo sát, những người tham gia sẽ được dùng 25g hạt chia mỗi ngày trong vòng 7 ngày cho ra kết quả có sự tăng lượng omega 3 đáng kể.

2.3. Cung cấp vitamin B1 và B3.

Vitamin B1 và B3 là 2 thành phần cần thiết trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành năng lượng, trao đổi chất béo trong cơ thể và đảm bảo hệ thần kinh hoạt động ổn định. Trong mỗi 2 thìa cà phê hạt chia cung cấp 12% hàm lượng vitamin B1 và B3 cần thiết mỗi ngày.

2.4. Selenium trong hạt chia.

Selenium đóng vai trò như một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Bên cạnh đó, hợp chất này còn giúp cơ thể hấp thụ vitamin E tốt hơn. Mỗi thìa hạt chia cung cấp khoảng 15,5 mcg selenium (chiếm khoảng 22% lượng selen cần thiết mỗi ngày cho cơ thể).

Ngoài các thành phần dinh dưỡng kể trên, hạt chia còn chứa các loại chất béo tốt cho cơ thể, protein, chất chống oxy hóa và một số khoáng chất khác như canxi, đồng, kẽm, mangan, sắt…

Tác dụng của hạt chia.

Hạt chia được xem là một siêu thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, đang được người tiêu dùng sử dụng nhiều, phổ biến hiện nay bởi một số tác dụng sau:

3.1. Hỗ trợ giảm cân tránh béo phì.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như hạt chia có thể giúp bạn có cảm giác no lâu. Bởi vì, nó có khả năng hấp thụ nước cao gấp 16 lần so với trọng lượng của nó. Do đó, trước khi ăn, bạn uống một ly nước hạt chia sec tạo cảm giác no lâu, giúp cơ thể ít hấp thụ calo hơn. Ngoài ra, hạt chia còn hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Theo một số nghiên cứu, bạn có thể cắt giảm lượng thức ăn bằng cách kết hợp hạt chia với sữa chua để tăng cảm giác no khi ăn.

Hạt chia hỗ trợ giảm cân tránh béo phì.
Hạt chia hỗ trợ giảm cân tránh béo phì.

3.2. Giúp da tóc móng tay khỏe. 

Hạt chia có chứa omega 6 ALA tương đối cao và nhiều chất chống oxy hóa vô cùng tuyệt vời. Đây là lượng chất đạm cần thiết cho cơ thể để hình thành nên móng tay, tóc… Do đó, hạt chia có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường và giúp da, tóc và móng tay phát triển khỏe hơn.

3.3. Hệ tim mạch khỏe. 

Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp axit béo omega 3. Tuy nhiên, trong hạt chia lại chứa một lượng lớn omega 3 ALA chiếm khoảng 20% nên việc bổ sung hạt chia trong khẩu phần ăn hàng ngày là điều vô cùng thiết yếu. Ngoài ra, theo nghiên cứu cho thấy omega 3 hỗ trợ tốt trong việc giảm cholesterol và các nguy cơ gây bệnh tim mạch, giúp hệ tim mạch khỏe hơn.

Hạt chia giúp hệ tim mạch khỏe.
Hạt chia giúp hệ tim mạch khỏe.

3.4. Hỗ trợ tiêu hoá. 

Hàm lượng chất xơ trong hạt chia được tìm thấy có khoảng 37%, trong đó có khoảng 20% hòa tan và 80% chất xơ không hòa tan, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu hơn. Chất xơ nhiều sẽ giúp cho hệ tiêu hóa dễ dàng loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể và loại bỏ dần lượng cholesterol dính ở thành ruột.

3.5. Tốt cho phụ nữ mang thai. 

Hạt chia chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng có lợi cho thai nhi như sắt, canxi, vitamin A, magie, omega 3. Đặc biệt là chất Folate giúp cho hệ thần kinh và não bộ phát triển. Có thể nói, hạt chia được nằm trong top các loại thảo dược hiếm, chứa đồng thời cả 2 hợp chất omega 3 và Folat dồi dào như vậy.

Hạt chia tốt cho phụ nữ mang thai.
Hạt chia tốt cho phụ nữ mang thai.

3.6. Chống loãng xương. 

Hạt chia cũng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng giúp cho xương chắc khỏe như magie, kẽm, canxi, phốt pho…hỗ trợ tốt cho việc chống loãng xương hiệu quả. Căn bệnh loãng xương thường xảy ra ở những người lớn tuổi do hàm lượng hoocmon estrogen ngày càng ít đi, làm cho sự điều tiết canxi trong máu mất đi sự cân bằng dẫn đến tình trạng loãng xương. Do đó, mỗi ngày uống một ly nước hạt chia, bổ sung thêm vào khẩu phần ăn cũng giúp ngăn ngừa và hỗ trợ tốt cho bệnh loãng xương.

3.7. Tốt cho người bị tiểu đường. 

Hạt chia có khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần so với khối lượng của nó và tạo thành một lớp gel mềm do chất xơ hòa tan. Nhờ lớp gel này giúp cho chất đường trong bao tử hấp thụ chậm hơn, làm cho trị số glycemic index thấp đi, giúp cho cơ thể tránh bệnh tiểu đường và trở thành thực phẩm tốt cho những người mắc bệnh này.

Xem thêm: Cà Phê Xanh Là Gì? Cách Dùng Và Tác Dụng Của Cà Phê Xanh

Tác Hại Của Cà Phê Bạn Không Thể Ngờ Tới. Cách Uống Cafe Đúng Khoa Học

3.8. Làm chậm quá trình oxy hoá.

Lượng omega 3 ALA cùng với chất đạm trong hạt chia giúp cho cơ thể tránh tình trạng lão hóa. Giúp loại bỏ một số độc tố trong cơ thể cho làn da được tươi đẹp và khỏe mạnh hơn.

Hạt chia làm chậm quá trình oxy hóa.
Hạt chia làm chậm quá trình oxy hóa.

Với những tác dụng của hạt chia được kể trên, có thể thấy hạt chia là một loại thực phẩm tuyệt vời, cung cấp một số dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp cơ thể tránh các bệnh về tim mạch, loãng xương, da, tóc, móng tay được khỏe hơn… Do đó, bạn hãy mua cho mình loại thực phẩm bổ dưỡng này ngay để có được một sức khỏe tốt.