Ngày nay, mọi người có xu hướng tìm đến những sản phẩm cà phê sạch tốt cho sức khỏe. Vì thế, các mô hình quán cà phê mở ra cũng hướng theo những gì tự nhiên nhất, an toàn nhất, tốt nhất cho khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức về cà phê. Đồng thời bật mí những kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch thu được lợi nhuận cao.

Vậy thế nào là cà phê sạch?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cà phê từ các thương hiệu khác nhau. Một từ khóa nổi lên rất hot trong những năm gần đây là “cà phê sạch”. Khái niệm cà phê sạch được hiểu đơn giản là loại cà phê nguyên chất 100%. Loại cà phê này mang lại lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng. Hương vị cũng ngon hơn hẳn so với các loại cà phê trộn tạp chất.

Cà phê sạch
Cà phê sạch

Tiêu chuẩn cà phê sạch được trồng thế nào?

Để tạo ra những hạt cà phê chất lượng, an toàn cho sức khỏe thì quá trình canh tác cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe. Cà phê được trồng trên vùng đất có thổ nhưỡng phù hợp cho sự phát triển của cây. Đây là những vùng đất sạch, không bị nhiễm các hóa chất ô nhiễm. Đồng thời trong suốt quá trình canh tác người nông dân không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó các loại phân bón vi sinh được tận dụng tạo nên độ an toàn và độ “sạch” cho hạt cà phê.

Vậy làm sao để phân biệt được cà phê chất lượng và cà phê trộn trên thị trường. Chúng tôi sẽ mách bạn những mẹo để phân biệt sau đây.

Tiêu chuẩn trồng cà phê sạch
Tiêu chuẩn trồng cà phê sạch

Cách phân biệt cà phê sạch và cà phê trộn.

Để phân biệt được cà phê chất lượng hay không, bạn cần lưu ý 4 yếu tố sau: khối lượng, độ mịn, màu sắc, mùi vị. Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu yếu tố khối lượng.

3.1. Khối lượng cà phê.

Nhiều thí nghiệm cho thấy khối lượng cà phê nguyên chất luôn nhẹ hơn cà phê trộn. Giải thích cho lý do này bởi trong thành phần cà phê trộn có pha nhiều loại bột ngô, bắp…Những loại hạt này có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với hạt cà phê được xay nguyên chất.

Ngoài ra bạn cũng có thể thử kiểm tra tại nhà với cách đơn giản sau. Chuẩn bị hai cốc nước. Cho bột cà phê sạch và cà phê trộn lần lượt vào hai cốc. Bột cà phê thật sẽ nổi trên bề mặt nước. Bột cà phê có trộn tạp chất sẽ dần hòa tan vào nước theo thời gian.

3.2. Độ mịn tiêu chuẩn của hạt cà phê chất lượng.

Ngoài yếu tố khối lượng, bạn cũng có thể kiểm tra thêm yếu tố về độ mịn của hạt cà phê. Bột cà phê nguyên chất sẽ có độ xốp, mịn. Trái ngược lại, cà phê trộn thường bị vón cục, bột thô, không đồng đều. Sau khi kiểm tra độ mịn, bạn hãy quan sát đến màu sắc của bột cà phê.

Độ mịn của bột cà phê
Độ mịn của bột cà phê

3.3. Màu của bột cà phê sạch.

Bột cà phê nguyên chất thường có màu nâu đậm rất đặc trưng. Tùy theo mức độ rang sẽ cho ra màu sắc bột cà phê khác nhau. Ở mức rang nhạt, bột cà phê sẽ có màu nâu sáng. Khi rang ở mức cao hơn là mức vừa, bột cà phê sẽ có màu màu nâu đậm trung tính. Còn đối với các loại cà phê trộn. Bởi vì bị trộn những loại hạt tạp chất nên khi rang sẽ bị cháy. Bột cà phê sẽ có màu đen đậm thay vì nâu sáng đặc trưng như cà phê nguyên chất.

3.4. Mùi của bột cà phê sạch.

Sau khi đã phân được được ba yếu tố trên, một yếu tố cuối cùng mà bạn cũng cần phải lưu tâm đó là mùi của bột cà phê. Mùi của cà phê nguyên chất rất nhẹ nhàng và dễ chịu. Khi ngửi không bị mùi bơ, mùi hạt bắp, hạt đậu nành nồng nặc gây khó chịu. Với những người yêu thích cà phê thì mùi hương thực sự là một thứ nước hoa hấp dẫn hơn bất kỳ loại nước hoa đắt tiền nào. Vậy hương vị của cà phê sạch có gì khác biệt so với những loại cà phê pha trộn tạp chất? Hãy cùng 90s tìm hiểu nhé!

Hương vị của cà phê sạch nguyên chất có gì đặc biệt?

Những đặc trưng nhất của hạt cà phê sẽ được lưu giữ trọn vẹn. Mùi cà phê thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Hương thơm giữ được lâu, không bị tanh và nồng như nhiều loại cà phê có trộn tạp chất.

Với những hạt cà phê chuẩn chất lượng, chúng ta sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ. Có chút chua và cuối cùng là hậu vị ngọt đọng lại. Một ly cà phê chất lượng sẽ có màu nâu cánh gián rất đẹp mắt. Khi cho thêm đá sẽ chuyển sang màu hổ phách rất quyến rũ ánh nhìn. Do ngày nay cà phê sạch đang được rất nhiều người ưa chuộng nên nhiều mô hình kinh doanh quán cà phê cũng thay đổi theo để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Tư vấn kinh doanh quán cà phê sạch hút khách.

5.1. Vì sao mở quán cà phê sạch đang dần trở thành xu hướng?

Có thể nói thưởng thức cà phê từ lâu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa của người dân Việt Nam. Đi đâu ta cũng bắt gặp những quán cà phê to, nhỏ ven đường. Bạn bè gặp mặt ra cà phê, nơi làm việc cũng ra cà phê. Ta hoàn toàn không thể phủ nhận sự phổ biến của mô hình kinh doanh này.

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, ngày càng có nhiều thông tin về các sản phẩm cà phê kém chất lượng trên thị trường. Người tiêu dùng lại ngày càng ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe. Vì vậy các mô hình quán cà phê sạch trở thành xu hướng kinh doanh mới trong những năm gần đây. Vậy kinh doanh cà phê sạch có những cơ hội gì?

Mở quán cà phê sạch hút khách.
Mở quán cà phê hút khách

5.2. Những cơ hội từ mô hình quán cà phê sạch.

Như đã đề cập ở trên, mô hình quán cà phê sạch sẽ tiếp cận được một lượng lớn khách hàng quan tâm đến những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Khi kinh doanh hướng đến khách hàng chắc chắn khách hàng sẽ nhớ đến bạn. Với những sản phẩm chất lượng mà bạn cung cấp thì chẳng có lý do gì khách hàng bỏ bạn mà đi.

Nhiều quán cà phê rang xay tại chỗ cho khách hàng, khách hàng tận mắt chứng kiến quy trình tạo ra một ly cà phê. Điều này tạo nên lòng tin cho khách hàng và tạo nên một trải nghiệm mới mẻ khi thưởng thức cà phê. Bên cạnh những cơ hội từ mô hình này mang lại thì cũng gặp không ít khó khăn.

5.3. Những thách thức từ mô hình quán cà phê sạch.

Với những sản phẩm đạt chất lượng cao, chắc chắn giá cả cũng sẽ cao hơn so với các loại sản phẩm kém chất lượng. Để kinh doanh hiệu quả thì việc tìm được nhà cung cấp cà phê sạch chất lượng tốt, giá cả phải chăng cũng là điều gặp nhiều khó khăn. Hiện nay 90s Coffee được biết đến là thương hiệu cung cấp các sản phẩm cà phê nguyên chất 100% với giá cả hợp lý. Nếu bạn là chủ quán cà phê đang cần tìm nhà cung cấp cà phê uy tín thì 90s Coffee sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Nhắc đến chi phí giá nhập hàng cao, điều chắc chắn giá đồ uống cũng sẽ cao hơn. Khách hàng của bạn cũng sẽ ít hơn.Tuy có nhiều thách thức nhưng ta cũng không thể phủ nhận những mặt lợi ích tuyệt vời mà mô hình này mang lại. Vậy bạn đã thực sự nắm được cách tiếp cận với hình thức kinh doanh này? Hãy cùng 90S tìm hiểu những kinh nghiệm kinh doanh mô hình này thành công nhé!

5.4. Những lưu ý khi mở mô hình quán cà phê sạch.

Để thành công và thu được lợi nhuận trên thị trường đầy cạnh tranh này thì không phải điều dễ dàng. Với mỗi mô hình quán cà phê đều có những nét đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại vẫn chịu sự quyết định của các yếu tố sau.

5.4.1. Chọn địa điểm mở quán thuận lợi.

Có thể nói địa điểm mở quán là một trong những yếu tố quyết định hàng đầu đến thành công của quán cà phê.  Bạn nên chọn những địa điểm có vị trí đẹp, dễ tìm. Có không gian rộng rãi để khách hàng có thể để xe. Hãy cân nhắc đến thời hạn thuê mặt bằng và tiền đặt cọc.

Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc đến đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến là ai để lựa chọn vị trí. Ví dụ nếu khách hàng bạn hướng đến chủ yếu là các bạn sinh viên thì địa điểm quán nên nằm gần các trường đại học. Còn nếu đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến là những người lao động thì địa điểm nên chọn nơi đông dân cư. Gần các khu công nghiệp cũng là một sự lựa chọn hay.

5.4.2. Tạo phong cách trang trí quán cà phê mang dấu ấn riêng.

Một quán cà phê mang phong cách riêng sẽ tạo nên dấu ấn riêng cho khách hàng. Có nhiều phong cách trang trí quán cà phê thu hút để bạn có thể lựa chọn. Với mô hình quán cà phê sạch, bạn có thể tham khảo các mẫu trang trí sau:

  • Quán cà phê kiểu sân vườn,
  • Quán cà phê Acoustic,
  • Quán cà phê phong cách cổ điển,
  • Quán cà phê sách,
  • Quán cà phê thiết kế theo phong cách Vintage,…

Bạn nên căn cứ vào đối tượng khách hàng bạn hướng đến, phong cách mà bạn định hướng để lựa chọn thiết kế không gian quán ấn tượng.

Phong cách trang trí quán cà phê
phong cách trang trí quán cà phê

5.4.3. Lên chiến lược giá cả hợp lý.

Giá cả luôn là yếu tố quan trọng quyết định khách hàng có ghé thăm quán bạn hay không. Vậy làm sao để có thể định giá chính xác khi mới bắt đầu kinh doanh quán cà phê? Bạn hãy liệt kê ra tất cả các loại chi phí bỏ ra. Từ đó hãy tính xem một ngày phải bán được số lượng bao nhiêu thì hòa vốn. Bán giá bao nhiêu thì mới có lời.

Sau khi đã xác định giá bán, hãy lắng nghe khách hàng. Nếu rất nhiều khách hàng than giá quá cao và không quay lại vào lần sau thì bạn nên tính toán lại mức giá. Còn nếu như chỉ có một số ít khách hàng phàn nàn thì bước đầu xem như bạn đã thành công. Cuối cùng bạn cần nhớ, việc định giá nên được diễn ra một cách thường xuyên. Khi các loại chi phí tăng thì bạn cũng nên cân nhắc đến việc tăng giá để đảm bảo lợi nhuận.

5.4.4. Hướng dẫn nhân viên bán hàng chuyên nghiệp.

Hãy yêu cầu nhân viên luôn giữ thái độ niềm nở với khách hàng. Xác định số lượng nhân viên đủ để có thể đáp ứng năng suất phục vụ của quán. Ngoài ra cũng thường xuyên động viên nhân viên, trả mức lương xứng đáng với công sức bỏ ra. Có các chế độ tạo động lực cho nhân viên làm việc hăng say hơn.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những kiến thức bổ ích về cà phê sạch. Đồng thời bật mí những điều cần lưu ý khi mở mô hình kinh doanh quán cà phê sạch mang lại hiệu quả. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức hay về lĩnh vực cà phê trong thời gian tới nhé!