Được biết đến là hai loại cà phê có giá trị thương phẩm cao, Arabica và Robusta đang dần được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và đậm đà. Vậy có cách nào để so sánh sự khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta? Hãy cùng tìm hiểu những đặc trưng của hai loại hạt cà phê Robusta và Arabica qua những thông tin dưới đây.

Cà phê robusta là gì?

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối là giống cà phê có sản lượng chiếm khoảng 40% trên thế giới. Đây cũng là giống cà phê được trồng rất phổ biến ở nước ta. Việt Nam được vinh dự là nước có sản lượng xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới. Kế tiếp đó là những quốc gia như Brasil, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia.

Hạt cà phê robusta có hàm lượng caffeine trong thành phần rất nhiều, chiếm từ 1.8 đến 3.5%. Thân cao lên đến 10m và được trồng ở độ cao thích hợp từ 0 đến 600m. Hạt cà phê khi được rang ở mức nhiệt từ 230 đến 240 độ C sẽ tạo màu và mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.

Hạt cà phê robusta
Hạt cà phê robusta

Cà phê arabica là gì?

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè bởi nó có hình dạng trong khá giống với cây chè ở Việt Nam. Hàm lượng caffeine trong thành phần của Arabica ít hơn so với Robusta, chỉ chiếm khoảng 0.9 – 1.7%. Đây là giống cà phê được ưa chuộng ở phương tây, thích hợp để pha chế thành những thức uống cà phê theo phong cách hiện đại.

Nguồn gốc xuất hiện của giống cà phê arabica bắt nguồn từ vùng đất phía Tây Nam của nước Cộng Hòa dân chủ Ethiopia thuộc Châu Phi. Mãi cho đến thế kỷ 17 – 18, giống cà phê arabica mới trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Hạt cà phê Arabica
Hạt cà phê Arabica

Xem thêm: Các Loại Cà Phê Hạt Arabica Cầu Đất, Cách Chọn Mua Arabica Ngon

So sánh sự khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta, loại nào ngon hơn?

Điều kiện trồng cà phê robusta và arabica

Chủng cà phê Arabica là giống cà phê được trồng thích hợp ở độ cao trên 600m so với mực nước biển, điều kiện khí hậu mát mẻ là môi trường tốt nhất cho sự sinh trưởng của cây. Đây là giống cây được trồng nhiều ở Brazil và có sản lượng hàng năm cao, chiếm đến ⅔ sản lượng cà phê trên thế giới.

Đối với chủng cà phê Robusta, đây là giống cây trồng phù hợp với nhiều điều kiện canh tác hơn so với loại cà phê Arabica. Môi trường canh tác cho sự phát triển của cây là ở những nơi có độ cao dưới 600m và khí hậu nhiệt đới. Việt Nam rất may mắn khi là nước có điều kiện tự nhiên rất thích hợp để trồng cà phê Robusta và đây cũng chính là loại cà phê có sản lượng cà phê xuất khẩu nhiều nhất ở nước ta hiện nay. Trên thế giới tổng sản lượng cà phê Robusta cũng khá cao, chiếm đến gần ⅓ sản lượng.

Điều kiện trồng khác nhau giữa arabica và robusta
Điều kiện trồng khác nhau giữa arabica và robusta

Hình dáng hạt cafe arabica và robusta

Xét về hình dáng, hạt cà phê Arabica khá dài, rãnh ở giữa hạt cà phê có hình lượn sóng. Hạt cà phê Robusta có kích thước nhỏ hơn hạt Arabica, có hình dáng bầu dục hơi tròn, rãnh giữa hạt cà phê có đường thẳng. Đây là một trong những điểm nhận dạng dễ dàng nhất giúp bạn có thể phân biệt được dễ dàng hạt cà phê Robusta và hạt cà phê Arabica.

sự khác nhau về hình dáng hạt arabica và robusta
Sự khác nhau về hình dáng hạt arabica và robusta

Hàm lượng caffeine cafe arabica và robusta

Cafein là hợp chất được tìm thấy nhiều trong hạt cà phê và có tác dụng tích cực cho não bộ giúp thư giãn tinh thần và tăng khả năng tập trung. Bên cạnh đó hợp chất này còn giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ một số căn bệnh nguy hiểm giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn. Đối với hạt cà phê Robusta, người ta tìm thấy hàm lượng cafein trong loại hạt này khá cao, lên tới 2.5%. Đối với hạt cà phê Arabica thì hàm lượng này thấp hơn nhiều, chỉ chiếm khoảng 1.5%.

Robusta có hàm lượng cafein cao hơn arabica
Robusta có hàm lượng cafein cao hơn arabica

Hương thơm và mùi vị khác biệt giữa arabica và robusta

Hương thơm và mùi vị là hai yếu tố quan trọng nhất chinh phục sở thích thưởng thức cà phê của rất nhiều người. Một ly cà phê hương vị đạt chuẩn là sự kết hợp hài hòa giữa vị đắng, vị chua, vị chát hòa quyện cùng hương thơm dịu nhẹ của cà phê rang xay.

Đối với hạt cà phê Robusta, hạt cà phê được sấy khô trực tiếp và không cần qua quá trình lên men nên hạt có vị đắng đậm rất đặc trưng, ít thơm hơn so với hạt Arabica. Vị của cà phê Robusta được đánh giá nằm trong khoảng từ trung tính đến rất gắt, thường được miêu tả gần giống như bột yến mạch. Một nét đặc trưng mà bạn có thể dễ nhận ra khi ngửi cà phê Robusta chưa rang xay sẽ có mùi khá giống với mùi đậu phộng, trải qua quá trình rang xay sẽ có mùi giống như mùi cao su bị đốt cháy. Với những nét đặc trưng trong hương vị, đây là loại cà phê được ưa chuộng thị trường Việt Nam và phù hợp với những người có Gu thưởng thức cà phê truyền thống.

Đối với hạt cà phê Arabica, sau quá trình thu hoạch, hạt cà phê sẽ được sơ chế và lên men rồi mới sấy khô nên hạt cà phê hơi chua nhưng không phải là vị chua gắt, đây là vị chua thanh tạo cảm giá sạch lưỡi cho người thưởng thức và chuyển dần từ chua sang đắng. Phổ biến ở những nước Châu Âu và phù hợp với những người có Gu thưởng thức cà phê hiện đại, loại cà phê này được xem là loại mang lại giá trị kinh tế cao

Bởi mỗi loại cà phê đều mang những nét đặc trưng riêng nên để tăng tính đa dạng trong hương vị nhiều cơ sở đã phối trộn cà phê Arabica và Robusta lại với nhau rất hợp và cho hương vị cà phê rất thơm ngon.

Xem thêm: Cà Phê Nguyên Chất Giá Bao Nhiêu? Những Sự Thật Thú Vị Về Hạt Cà Phê

Màu sắc cà phê arabica và robusta

Yếu tố cuối cùng giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt được hạt cà phê arabica và robusta đó là dựa vào màu sắc. Khi xét trong cùng một mức rang và nhiệt độ rang, hạt cà phê Robusta luôn có màu đậm hơn so với hạt cà phê Arabica và có độ nở kích thước lớn hơn ban đầu. Hạt cà phê Arabica có màu sắc nhạt hơn so với hạt Robusta khi ở cùng nhiệt độ và mức rang bởi nó có kết cấu hạt khá chắc chắn dẫn đến độ nở kém và kích thước không lớn hơn nhiều so với hạt cà phê nhân ban đầu.

Hạt cà phê robusta có màu đậm hơn hạt arabica
Hạt cà phê robusta có màu đậm hơn hạt arabica

Thành phần chất hóa học arabica và robusta coffee.

Tỷ lệ đường và Lipids.

Lipit là một trong nhưng chất có hàm lượng cao trong hạt cà phê. Ở hạt cà phê Arabica, hàm lượng lipit là 60%, cao gần gấp đôi so với hạt cà phê Robusta. Lipit đóng vai trò là chất đóng góp vào sự hình thành hương vị và mùi thơm của hạt cà phê trong quá trình rang xay. Bởi vậy, ly cà phê Arabica lúc nào cũng giàu hương vị hơn so với Robusta.
Tuy có lượng lipit ít hơn so với Arabica nhưng đổi lại giống cà phê này lại có lượng dầu thấp, chỉ ở mức từ 10 – 15% nên khả năng ổn định lớp crema tốt hơn khi thực hiện pha Espresso. Một ly cà phê Espresso đạt chuẩn sẽ dựa vào lớp bọt vàng óng ánh – kết quả của bong bóng khí CO2 được hòa tan trong các giọt chất béo. Nếu thành phần của hạt cà phê có quá nhiều chất béo thì lớp bọt sẽ rất nhanh tan. Bởi vậy, hạt cà phê Robusta và Arabica khi sử dụng để chiết xuất Espresso đều cho chất lượng rất tốt.

Tỷ lệ CGA và Caffeine.

Vị đắng đặc trưng của hạt cà phê được quyết định bởi hai thành phần chính đó là Caffeine và Axit Chlorogen (CGA). Trong thành phần của hạt cà phê Robusta có chứa hàm lượng caffeine gấp đôi và CGA so với hạt cà phê Arabica nên sẽ có vị đắng đặc trưng hơn. Cũng chính nhờ hàm lượng caffeine và CGA cao trong thành phần nên giống Robusta có khả năng chống lại các loại bệnh và các loại nấm sinh sôi cực tốt. Bởi vậy nên cây rất khỏe và sinh trưởng tốt ở điều kiện trồng trọt tại Việt Nam hơn là Arabica.

Tại sao cà phê arabica được ưa chuộng hơn cà phê robusta?

Trên thế giới có hơn 100 loại cà phê khác nhau, hạt cà phê Arabica và Robusta chỉ là hai loại được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ta khó mà có thể đưa ra đáng giá rằng loại cà phê nào ngon hơn bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào sự cảm nhận và vị giác của từng người cũng như là cách pha chế. Với những ai có Gu thưởng thức cà phê “mạnh” sẽ đánh giá hạt cà phê Robusta cao hơn bởi hàm lượng cafein cao và có vị đắng hấp dẫn đặc trưng, loại hạt này được một số nước Châu Á ưa chuộng. Còn đối với những ai có sở thích thưởng thức cà phê nhẹ nhàng và thơm mát thì sẽ ưa chuộng cà phê Arabica hơn và khá ưa chuộng ở các nước Châu Âu.

Xu thế thưởng thức cà phê hiện nay hướng đến nét hiện đại với sự lên ngôi với của các loại thức uống mang phong cách Châu Âu như Latte, Macchiato, Espresso. Arabica là loại cà phê thích hợp để pha chế các loại thức uống này nên đây cũng là một trong những lý do khiến Arabica được ưa chuộng hơn Robusta.

Arabica được ưa chuộng hơn robusta
Arabica được ưa chuộng hơn robusta

Chính vì vậy, đã có câu trả lời chính đáng “giữa cà phê arabica và robusta loại nào ngon hơn?”, thì câu trả lời là tùy theo sở thích của người dùng được giải thích cụ thể ở trên. Tuy nhiên, cà phê hạt arabica đươc ưa chuộng phổ biến hơn so với các loại cà phê khác.

Xen thêm: Cà Phê Hạt Arabica Cầu Đất Có Gì Đặc Biệt Khiến Bao Người Say Mê?

Mua cà phê hạt Arabica nguyên chất ở đâu?

Cà phê rang xay loại nào ngon ngoài hương vị đặc trưng của mỗi hạt cà phê còn phụ thuộc rất lớn vào quy trình sản xuất cà phê của những đơn vị cung cấp cà phê ra thị trường. Cà phê ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào quy trình rang xay, nhiệt độ, thời gian và kinh nghiệm rang xay chuẩn mới có thể cho ra được chất lượng cà phê rang xay như ý muốn.

Với nhiều năm hoạt động trên thị trường cà phê rang xay, 90S Coffee đầu tư hệ thống máy móc hiện đại sử dụng công nghệ rang Hot Air tân tiến nhất hiện nay cùng đội ngũ thợ rang có nhiều kinh nghiệm luôn cho ra những mẻ cà phê chất lượng đáp ứng tốt nhu cầu nguyên liệu cà phê của hàng ngàn chủ quán cà phê trên khắp địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành trên cả nước. Đa dạng trong các dòng sản phẩm, 90S Coffee tự hào có thể đáp ứng mọi nhu cầu tiêu dùng và phù hợp với khẩu vị của đa phần người dân Việt Nam. Để biết thêm thông tin sản phẩm và các chính sách ưu đãi, vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0929 899 998 để được nhân viên công ty tận tình tư vấn.

Xem thêm: Tổng hợp các loại hình kinh doanh quán cà phê đáng đầu tư

Lời kết

Hy vọng thông qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đã giúp bạn biết được những yếu tố giúp so sánh sự khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta đơn giản. Dựa vào những đặc trưng mà chúng tôi đã nêu mong rằng bạn sẽ lựa chọn được loại cà phê phù hợp với sở thích của mình. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và đồng hành cùng CAPHESACH trong suốt thời gian qua.

Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất