Đã bao giờ bạn đã nghe qua cà phê hạt Arabica Cầu Đất trứ danh nổi tiếng khắp đất nước Việt Nam chưa? Cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc của cà phê Arabica  và những điều thú vị xoay quanh loại cà phê đặc biệt qua những thông tin dưới đây.

Cà phê Arabica Cầu Đất có nguồn gốc từ đâu.

Arabica là giống cà phê phổ biến nhất trên thế giới, chiếm ⅔ sản lượng cà phê hàng năm. Ở Việt Nam hạt Arabica là một trong những loại cà phê phổ biến với sản lượng chiếm ¼ lượng cà phê thu hoạch mỗi năm. Giống cây cà phê này du nhập vào nước ta bởi những người dân Pháp mang sang khoảng những năm 1930. Cây có đặc tính sinh trưởng đặc biệt, thích hợp được trồng ở độ cao trên 600m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ quanh năm. Đáp ứng những đặc điểm về thổ nhưỡng và khí hậu trên, ở nước ta có vùng Di Linh, Bảo Lộc, đặc biệt là khu vực Cầu Đất rất thích hợp cho sự phát triển của cà phê Arabica và có năng suất cao hằng năm. Với hương vị thơm ngon, cà phê hạt Arabica Cầu Đất trở thành một thương hiệu nổi tiếng trong nước được nhiều người ưa chuộng.

Hạt cà phê Arabica Cầu Đất có mấy loại.

Đối với giống cà phê Arabica bao gồm các loại là Bourbon, Typica, Moka và Catimor. Mỗi loại cà phê sẽ có những đặc trưng riêng, trong đó các dòng cà phê Bourbon, Typica, Moka là những chủng cà phê đầu tiên và có từ lâu đời trên thế giới.

2.1. Giống cà phê Bourbon.

Thích hợp trồng ở độ cao từ 1000m đến 2000m, cà phê Bourbon được đánh giá là loại cà phê cho chất lượng tốt, ngon nhưng cây lạ khá yếu và dễ bị sâu bệnh. Vì thế luôn đòi hỏi tốn nhiều thời gian và công sức cho việc chăm bón. Quả cà phê Bourbon có hình tròn, quả màu đỏ hoặc màu vàng, đôi khi có cả màu cam cho hương vị cà phê ngọt ngào, chua thanh với sự đa dạng trong mùi hương như hương vani, hương táo, hương tuyết tùng,…Đây là loại cà phê được nhiều người đánh giá là loại cà phê có hương vị tinh tế và khác biệt và có thể được xem là loại cà phê ngon hàng đầu thế giới.

Hạt cà phê Bourbon
Hạt cà phê Bourbon

2.2. Giống cà phê Typica.

Typica là một loại cà phê rất khó canh tác, điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự sinh trưởng của giống cây này là ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển. Để trồng cà phê Typica đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc rất phức tạp, bên cạnh đó đây là giống cây thuần chủng rất hiếm, có sức sống yếu và dễ bị sâu bệnh nên cho ra sản lượng thấp và có giá bán rất cao. Về hương vị, hạt cà phê Typica có vị chua khá giống táo, vị ngọt dịu và đắng nhẹ là thứ khiến bao người sành về cà phê phải xao xuyến.

Hạt cà phê Typica
Hạt cà phê Typica

2.3. Giống cà phê Moka.

Cà phê Moka là giống cà phê được trồng nhiều ở vùng Cầu Đất Lâm Đồng, hương vị của cà phê Moka được ví như một tuyệt phẩm mà thiên nhiên ban tặng khiến bất kỳ tín đồ mê cà phê nào cũng phải bị chinh phục bởi vị chua của trái cây, vị đắng nhẹ nhàng, vừa béo vừa thơm. Cà phê Moka cho chất lượng tốt nhất khi được trồng ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển, nơi có lượng mưa hàng năm nhiều, đất đỏ bazan.

Hạt cà phê Moka
Hạt cà phê Moka

2.4. Giống cà phê Catimor.

Khác với các loại cây trên, Catimor có sức sống mạnh mẽ và rất ít sâu bệnh nên không mất quá nhiều thời gian để chăm bón. Giống cây này thích hợp được trồng ở nơi có độ cao từ 700 đến 1000m và cho năng suất cao. Hương vị đặc trưng của Catimor là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua thanh của Timor và vị ngọt dịu của Catimor cùng với vị đắng không quá gắt nhưng đủ để mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ cho người thưởng thức cà phê.

Hạt cà phê Catimor
Hạt cà phê Catimor

Hạt cà phê Arabica Cầu Đất có gì đặc biệt.

Điểm đặc biệt trong hương vị của hạt cà phê Arabica Cầu Đất đó là vị hơi chua xen lẫn vị đắng nhẹ. Nước cà phê chiết xuất có màu nâu cánh dán đặc trưng, khi cho thêm đá sẽ tạo ra màu hổ phách rất hấp dẫn. Mùi hương cà phê cũng rất đa dạng, có người thì cảm nhận Arabica có mùi khá giống với mùi thuốc bắc, có người thì lại bảo nó rất giống với mùi của loại quả chín cây hòa quyện với mùi mật ong. Khi uống Arabica bạn không cảm thấy đắng đậm như Robusta, hàm lượng cafein không cao nhưng cũng đủ giúp tỉnh táo tập trung làm việc mà không bị say cà phê. Với những nét đặc trưng trong bản chất hương vị Arabica tự tin có thể chinh phục được bất kỳ vị khách khó tính nào.

Thưởng thức cà phê Arabica là một quá trình trải nghiệm đặc biệt, nhấp từng ngụm cà phê chất lượng bạn sẽ cảm nhận được quy trình canh tác chặt chẽ, công phu của người nông dân Việt Nam khi biến nó trở thành loại cà phê có chất lượng không hề thua kém các loại cà phê khác trên thế giới. Để cảm nhận trọn vẹn hương vị của cà phê Arabica thì tốt nhất bạn nên uống nóng và không pha thêm sữa, đá sẽ làm giảm đi sự đặc biệt của loại cà phê này.

Đặc điểm của hạtt cà phê Arabica Cầu Đất
Đặc điểm của hạtt cà phê Arabica Cầu Đất

Làm sao chọn được hạt cà phê Arabica Cầu Đất ngon.

Hiện nay trên thị trường có một thực trạng rất đáng quan ngại là hiện tượng pha trộn cà phê với các loại hạt khác như hạt bắp, hạt đậu nành, vỏ cau để qua mắt người tiêu dùng nhằm thu lợi nhuận cao. Đứng trước vấn đề này, là người tiêu dùng thông minh bạn cần phải biết cách lựa chọn cà phê chất lượng để đảm bảo hương vị cà phê luôn thơm ngon.

Yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi chọn mua cà phê Arabica Cầu Đất ngon là bột cà phê phải có độ xốp, có độ mịn và rời, khi cầm không có cảm giác bết dính. Mùi cà phê thơm dịu nhẹ chứ không bị gắt, nồng nặc. Màu của cà phê Arabica chất lượng sẽ có màu nâu đậm chứ không phải màu đen đậm mà trước giờ nhiều người vẫn hay lầm tưởng. Nguyên nhân khiến bột cà phê có màu đen là do quá trình rang quá mức khiến hạt cà phê bị cháy và hương vị không còn thơm ngon. Hoặc màu đen cũng gây ra bởi các loại hạt pha trộn bị rang cháy khét trong quá trình pha trộn. Sử dụng các sản phẩm này vừa chất lượng không thơm ngon vừa có hại cho sức khỏe.

Lời kết: Hy vọng qua thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp bạn biết được những đặc trưng thú vị của cà phê hạt Arabica Cầu Đất. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi chúng tôi trong suốt thời gian qua.