Thưởng thức cà phê là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Mỗi vùng miền cũng có những nét đặc trưng riêng, nếu nhắc đến Hà Nội người ta ấn tượng với cà phê trứng, Sài Gòn với cà phê vợt thì ở Huế người ta lại gợi nhớ đến cái tên chân chất, giản dị “cà phê muối”. Cùng tìm hiểu những điều thú vị về loại cà phê này thông qua bài viết.

Cà phê muối là gì.

Cà phê là thức uống phổ biến trên thế giới với nhiều cách pha chế tạo ra nhiều hương vị khác nhau. Trong số đó cà phê muối là thức uống được sáng tạo từ việc kết hợp cà phê nguyên chất với muối thay thế cho đường mang đến những trải nghiệm mới lạ trong hương vị cà phê. Cách pha chế này đã tồn tại lâu đời ở Việt Nam, qua nhiều thế hệ vẫn giữ nguyên nét đặc trưng và được rất nhiều người ưa thích.

cà phê muối đặc trưng xứ huế
cà phê muối đặc trưng xứ huế

Tại sao lại thêm muối vào cà phê.

2.1. Giảm đắng.

Cà phê là thức uống có vị đắng đặc trưng, rất nhiều người bị hấp dẫn bởi hương vị này nhưng cũng khiến không ít người cảm thấy khó khăn khi thưởng thức. Với những ai không uống được cà phê pha nguyên chất, cách để làm cà phê có hương vị dịu đi và dễ uống hơn là kết hợp cà phê với sữa đặc hoặc đường. Ít ai biết rằng ngoài những nguyên liệu trên thì việc kết hợp cà phê với muối cũng làm cho vị đắng của ly cà phê giảm đi đáng kể mà vẫn rất thơm ngon. Lý giải bởi điều này, trong muối chứa chủ yếu là Natri, đây là một nguyên tố hóa học có khả năng trung hòa rất tốt. Khi thưởng thức cà phê vị giác sẽ phản ứng với vị mặn nhiều hơn nên bạn sẽ cảm thấy cà phê không còn quá đắng. Việc sử dụng muối thay cho đường là một ý tưởng khá hay, nếu muốn trải nghiệm nhiều cách thưởng thức cà phê khác nhau thì chần chờ gì bạn không thử ngay cách làm này.

Cho muối vào cà phê giúp giảm vị đắng
Cho muối vào cà phê giúp giảm vị đắng

2.2. Làm phong phú thêm hương vị.

Việc kết hợp cà phê với muối chắc chắn sẽ tạo nên hương vị mang nét đặc trưng riêng và làm cho hương vị của thức uống tăng lên một tầm cao mới. Đặc biệt với những ai sử dụng cà phê với  mục đích giảm cân thì không có sự lựa chọn nào tuyệt vời hơn khi kết hợp cà phê với muối thay cho đường. Vừa dễ uống vừa không có quá nhiều calo giúp mục đích giảm cân hiệu quả, giúp chị em sẽ sớm lấy được vóc dáng như mong muốn.

Nguồn gốc của cà phê muối.

Người dân miền Trung nói chung và người dân xứ Huế nói riêng rất ưa chuộng cà phê có hương vị đậm đà truyền thống. Họ thường sử dụng cà phê nguyên chất với đường để cảm nhận hết những nét đặc trưng nguyên bản của cà phê. Với sự sáng tạo trong pha chế, một quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Bằng ở Huế đã suy nghĩ ra cách kết hợp cà phê với muối thay thế đường tạo nên tính trung hòa trong hương vị và không kém phần thơm ngon. Từ lúc được nhiều người biết đến, loại thức uống mới lạ này đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người có chung niềm thưởng thức cà phê. Đã có rất nhiều công thức hướng dẫn pha chế loại cà phê này nhưng không phải nguồn thông tin nào cũng chuẩn xác. Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách pha chế cà phê muối tại nhà chuẩn nét người xứ Huế.

Nguồn gốc của cà phê muối
Nguồn gốc của cà phê muối

| Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch siêu hút khách

| Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất

| Xem thêm: Tư Vấn Mở Quán Cà Phê Sạch Lợi Nhuận Cao Được Nhiều Người Lựa Chọn

Cách pha cà phê muối đơn giản.

4.1. Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị.

Nguyên liệu để làm cà phê muối rất đơn giản và dễ tìm, để pha chế cà phê tại nhà bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bột cà phê rang xay nguyên chất có độ mịn vừa phải với khối lượng 25gr,
  • 100ml nước đun sôi, nhiệt độ thích hợp nhất để chiết xuất cà phê có hương vị tốt nhất là ở mức 95 độ C,
  • 200ml kem béo thực vật,
  • Khoảng 5g muối tinh,
  • Đá viên.

Cà phê muối là thức uống không đòi hỏi quá cầu kỳ về kỹ thuật pha chế nên dụng cụ cũng rất đơn giản và dễ tìm. Bạn cần cần chuẩn bị phin pha cà phê, máy đánh sữa hoặc máy tạo bọt, thìa khuấy cà phê, ly đựng…Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và vật dụng cần thiết bạn có thể bắt tay vào thực hiện pha chế cà phê muối tại nhà với những bước đơn giản sau.

Nguyên liệu để pha cà phê muối
Nguyên liệu để pha cà phê muối

4.2. Các bước thực hiện.

Bước 1: Tráng các dụng cụ dùng để pha chế với nước sôi để vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt với phin pha cà phê bạn cần phải làm nóng kỹ để khi cho nước sôi vào chiết xuất cà phê không có sự chênh lệch giữa nhiệt độ, yếu tố này sẽ giúp cho cà phê nở đều, chiết xuất tốt hơn và có hương vị đạt chuẩn.

Bước 2: Cho khoảng 3 thìa bột cà phê tương đương với khoảng 25gr  vào phin pha cà phê. Dùng tay lắc nhẹ phin sao cho cà phê được dàn đều khắp phin. Ép nhẹ nắp gài với lục vừa phải rồi đặt phin pha cà phê lên ly. Bước này cũng đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà phê. Nếu dùng lực quá mạnh, bộ cà phê sẽ chặt và khó chiết xuất dẫn đến cà phê có vị đắng đậm rất khó chịu. Ngược lại nếu nén quá nhẹ, nước sẽ dễ dàng thẩm thấu qua lớp bột cà phê, quá trình chiết xuất diễn ra nhanh nên cà phê sẽ nhạt và hương vị không được đậm đà.

Bước 3: Thực hiện pha cà phê bằng phin qua hai lần nước, đầu tiên bạn cho khoảng 45ml nước sôi ở nhiệt độ 95 độ C vào phin và ủ cà phê trong khoảng thời gian 2 phút để cho bột cà phê nở đều. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cách khác là đổ nước sôi vào nắp phin và để phin pha cà phê lên để cho cà phê được thẩm thấu ngược. Cách làm này sẽ giúp bột cà phê có độ nở tốt hơn. Sau khoảng thời gian trên bạn tiếp tục rót thêm 50ml nước sôi vào phin và chờ cho cà phê chiết xuất.

Bước 4: Kết hợp 5g muối tinh cùng với 200ml kem béo thực vật, dùng máy đánh sữa hoặc máy tạo bọt đánh bông hỗn hợp này trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút.

Bước 5: Cho khoảng 25ml sữa đặc vào ly cà phê nguyên chất vừa chiết xuất, khuấy đều cho hòa tan, sau đó cho hỗn hợp kem vừa đánh bông ở bước 4 lên bề mặt là bạn đã có được một ly cà phê muối được tạo ra bằng phương pháp pha chế độc lạ vô cùng thơm ngon.

Cách pha cà phê muối
Cách pha cà phê muối

Lưu ý để có ly cà phê muối thơm ngon.

5.1. Nguyên liệu cà phê.

Yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một ly cà phê chất lượng, thơm ngon đó là nguyên liệu. Cà phê phải là cà phê nguyên chất 100%, không pha trộn và không tẩm ướp hương liệu để đảm bảo cà phê khi chiết xuất mang được những nét hương vị đặc trưng nhất.

Một nguyên liệu khác mà bạn cần phải quan tâm nhưng rất nhiều người lại bỏ quan đó là chất lượng của nguồn nước dùng để pha chế. Rất nhiều người có thói quen sử dụng nước máy để pha cà phê dẫn đến hương vị không đạt chuẩn bởi nguồn nước này chứa rất nhiều tạp chất và mùi clo. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng nước suối để tạo nên độ thuần nhất cho ly cà phê.

5.2. Dụng cụ pha cà phê.

Dụng cụ pha chế là những vật dụng hỗ trợ cho quá trình pha chế diễn ra hiệu quả và thuận tiện. Để chiết xuất cà phê tốt giúp cà phê có hương vị thơm ngon thì tốt nhất bạn nên sử dụng phin pha cà phê được làm bằng chất liệu nhôm thay vì sử dụng các loại phin làm bằng inox hoặc sứ. Chất liệu nhôm sẽ có tác dụng giữ được nhiệt tốt hơn giúp cho bột cà phê nở đều hơn và chiết xuất tốt hơn.

Lời kết: Với cách pha chế cà phê muối đơn giản tại nhà mà chúng tôi đã giới thiệu đến bạn trong bài viết này mong rằng bạn đã biết thêm một công thức pha chế độc đáo bổ sung vào cuốn cẩm nang pha chế của mình. Chúng bạn sẽ áp dụng thành công và tạo ra được những ly cà phê thơm ngon.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee