Cà phê xanh ngày càng phổ biến trong cộng đồng sức khỏe và làm đẹp. Bạn có thể đã nghe nói về những công dụng làm đẹp của cà phê xanh. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn sâu hơn về cà phê xanh, bao gồm cả những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của nó.

Cà phê xanh là gì?

Cà phê xanh hay hạt cà phê tươi, cà phê nhân là những hạt cà phê chưa rang chín, vẫn còn nguyên hạt và có màu xanh tự nhiên. Để có hạt cà phê xanh, sau khi thu hoạch, hạt cà phê sẽ được những người nông dân loại bỏ vỏ và lớp thịt bên ngoài, chỉ giữ lại nhân cà phê bên trong. Tiếp theo, phần nhân này được rửa, phơi hoặc sấy khô rồi xay xát để bỏ lớp vỏ mỏng còn lại.

Hạt cà phê xanh có sẵn ở dạng thô chưa qua chế biến hoặc dưới dạng chiết xuất ở dạng viên nang. Chiết xuất của hạt cà phê xanh phổ biến như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống, bên cạnh đó cà phê xanh cũng có thể được mua ở dạng nguyên hạt và được sử dụng để làm đồ uống nóng, giống như cà phê rang.

Các thành phần hóa học của hạt cà phê xanh khá khác so với cà phê rang xay, mặc dù nguồn gốc của chúng tương tự nhau. Cà phê xanh khi pha lên có nước màu xanh lá cây nhạt, hương vị nhẹ nhàng hơn so với cà phê thông thường,  giống với trà thảo mộc hơn là cà phê.

Cà phê xanh
Cà phê xanh

Cà phê xanh có công dụng gì?

Hạt cà phê xanh được biết đến như là một chất bổ sung năng lượng. Hai thành phần hoạt tính chính trong chiết xuất hạt cà phê xanh gồm: caffein và axit chlorogenic. Caffein là một chất tăng cường trao đổi chất và năng lượng nổi tiếng và được nghiên cứu kỹ lưỡng. Cà phê xanh cũng chứa caffein , nhưng với lượng thấp hơn cà phê thông thường, 25-50% lượng caffein có trong một tách cà phê thông thường. Hạt cà phê xanh chứa nhiều axit chlorogenic hơn cà phê rang, một hoạt chất chống oxy hóa, chống viêm và có lợi cho sức khỏe. Nó có thể ảnh hưởng đến các mạch máu làm giảm huyết áp. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý lượng đường trong máu và sự trao đổi chất. Sự kết hợp của hai thành phần này hiệu quả hơn nhiều so với một mình cafein trong cà phê thông thường.

Nhiều người dùng cà phê xanh để điều trị các bệnh lý như bệnh béo phì , tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, và nhiều bệnh khác, nhưng hiện nay chưa có các bằng chứng khoa học chính xác để giải thích cho những công dụng này.

Làm đẹp.

Từ các hoạt chất trong cà phê xanh có thể thấy nó hỗ trợ làm đẹp da. Cà phê xanh rất giàu axit chlorogenic chống oxy hóa, có thể làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và chống lại các gốc tự do.

Hỗ trợ giảm cân.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng chiết xuất cà phê xanh có thể hỗ trợ giảm cân. Người lớn bị béo phì nhẹ đến trung bình sử dụng chiết xuất cà phê xanh giảm cân nhiều hơn so với những người tiêu thụ cà phê thông thường.

Cà phê xanh hỗ trợ giảm cân
Cà phê xanh hỗ trợ giảm cân

Kiểm soát tiểu đường.

Axit chlorogenic trong cà phê xanh là một loại hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa. Chất này không những ngăn ngừa sự tổn thương của các tế bào tự do mà còn điều chỉnh lượng đường huyết (đường trong máu).

Giảm huyết áp cao.

Huyết áp là lực bơm máu lên thành động mạch. Với huyết áp cao, căng thẳng lặp đi lặp lại trên thành động mạch có thể gây ra tổn thương và các vấn đề sức khỏe như bệnh tim. Theo một nghiên cứu năm 2006 tại Nhật Bản, sử dụng 140ml chiết xuất cà phê xanh trong 12 tuần ghi nhận mức huyết áp giảm. Nhưng điều này được cảnh báo là không áp dụng trong mọi trường hợp cao huyết áp, các bệnh nhân có phản ứng mạnh với cafein vẫn bị tăng huyết áp sau khi sử dụng.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Hạt cà phê xanh chứa một lượng lớn hợp chất hóa học axit chlorogenic, một chất chống oxy hóa mạnh. Bên cạnh nhiều đặc tính có lợi khác của axit chlorogenic, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó làm tăng nồng độ trong huyết tương của một yếu tố tăng trưởng có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu cho thấy rằng axit chlorogenic cải thiện đáng kể sự suy giảm trí nhớ ngắn hạn hoặc trí nhớ làm việc và đảo ngược đáng kể tình trạng suy giảm nhận thức ở chuột (chưa có thí nghiệm thực tế ở người). Cả caffeine và cà phê đều cho thấy tác dụng mạnh mẽ trong việc bảo vệ các tế bào não khỏi sự thoái hóa do tuổi tác.

Lợi ích của cà phê xanh
Lợi ích của cà phê xanh

Những lưu ý khi sử dụng cà phê xanh.

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng nhưng trong cà phê xanh vẫn có hàm lượng caffein, nếu sử dụng quá nhiều sẽ có những tác động không tốt cho sức khỏe như:

 • Gây căng thẳng thần kinh, nhức đầu, mất ngủ, rối loạn lo âu
 • Các vấn đề tiêu hóa
 • Bệnh tim mạch, tăng huyết áp
 • Rối loạn chảy máu, tăng nhãn áp
 • Loãng xương

Cà phê nhân phần lớn an toàn nhưng có thể tiềm ẩn một số rủi ro. Tiêu thụ quá nhiều cafein trong cà phê xanh có thể gây ra các triệu chứng tiêu cực.

Hơn nữa, nghiên cứu ban đầu trên động vật cho thấy cà phê xanh có thể gây hại cho sức khỏe của xương. Một nghiên cứu trên động vật kéo dài 2 tháng cho thấy: những con chuột được cung cấp một lượng chiết xuất cà phê xanh hàng ngày bị suy giảm canxi đáng kể trong mô xương của chúng. Mặc dù chưa có những nghiên cứu thực tế trên người nhưng dựa vào những kết quả này cho thấy rằng, việc uống bổ sung cà phê xanh trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe của xương. Vì vậy bạn cần nắm rõ tình trạng sức khỏe và nhu cầu sử dụng của bản thân để có thể đưa phán đoán và dùng liều lượng một cách hợp lý hoặc cần có sự tư vấn từ bác sĩ.

Những lưu ý khi sử dụng cà phê xanh
Những lưu ý khi sử dụng cà phê xanh

Cách sử dụng cà phê xanh.

Trừ khi bạn yêu thích hương vị của thảo mộc, nếu không bạn có thể sẽ không muốn thưởng thức hương vị cà phê xanh. Cà phê nhân có thể được mua ở 4 dạng khác nhau:

 • Bột cà phê xanh
 • Viên nang
 • Hạt cà phê nguyên chất
 • Chăm sóc da

Hầu hết mọi người thích phiên bản viên nang do hương vị độc đáo của cà phê xanh.

Cách sử dụng cà phê xanh 
Cách sử dụng cà phê xanh

Bảo quản cà phê xanh.

Độ ẩm của hạt cà phê thành phẩm rất thấp nên có thể bảo quản được lâu mà không bị ẩm mốc, mất đi hương vị tự nhiên. Có 2 cách phổ biến để bảo quản cà phê nhân: bảo quản trong bao hoặc lưu trữ với số lượng lớn.

Bảo quản trong bao.

Bảo quản trong bao: (bao, bao đay…). Đây là phương pháp bảo quản cà phê nhân phổ biến, được áp dụng rất nhiều. Những điểm sau đây cần được xem xét khi trước khi lưu trữ cà phê nhân trong bao:

 • Độ ẩm của hạt cà phê đưa vào bảo quản phải nhỏ hơn 13%.
 • Tạp chất trong cà phê càng ít càng tốt, đối với cà phê loại I và II tỷ lệ tạp chất <0,5%
 • Chọn kho có cách nhiệt và chống ẩm tốt
 • Phải khử trùng và làm sạch kho trước khi đưa cà phê vào
 • Không đặt trực tiếp xuống sàn và sát tường: nên đặt sàn 0.3 m, cách tường 0.5 m.
 • Để tránh hiện tượng nén bao do tải trọng của các bao trên cùng nén lại, cứ sau 3 tuần nên đảo thứ tự các bao.

Lưu trữ với số lượng lớn.

Là bảo quản khối lượng lớn trong các kho silo. Để tiết kiệm bao bì và thời gian bảo quản lâu hơn, người ta thường bảo quản hạt cà phê trong các silo, bê tông, hoặc thùng gỗ kín. Ưu điểm của phương pháp này là ngoài việc tiết kiệm được bao bì và tăng thời gian bảo quản; nó còn tiết kiệm được thể tích của kho, tránh hiện tượng nén chặt làm giảm khối lượng cà phê nhân.

Bảo quản cà phê xanh
Bảo quản cà phê xanh

Cà phê xanh không chỉ là sản phẩm dễ tìm mà còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp. Nhưng trước khi sử dụng cà phê xanh, bạn cần tìm hiểu kĩ về sức khỏe bản thân và tham khảo ý kiến của bác sĩ để cà phê xanh có thể phát huy hết các công dụng mà không gây hại đến sức khỏe. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích.