Một điều ta có thể dễ dàng nhận thấy trên thị trường kinh doanh quán cà phê hiện nay là sự lên ngôi của các loại thức uống đến từ Châu Âu mang dáng vẻ rất hiện đại. Bên cạnh Latte, Cappuccino thì Macchiato cũng là thức uống phổ biến được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Vậy bạn có thực sự biết cà phê macchiato là gì? Cùng tham khảo cách pha cà phê macchiato đơn giản có hương vị thơm ngon qua bài viết này.

Macchiato là gì?

Macchiato là một loại cà phê có nguồn gốc từ Ý. Cái tên Macchiato dịch ra tiếng Việt có cái tên rất ngộ nghĩnh có nghĩa là “vệt lốm đốm”  lấy cảm hứng từ hình thức của ly cà phê. Du nhập vào Việt Nam nhiều năm gần đây, bên cạnh Latte, Cappuccino, Macchiato nhanh chóng nhận được sự quan tâm, yêu thích của rất nhiều các bạn trẻ nhờ hương vị thơm ngon. Với sự kết hợp giữa cà phê và các loại sữa béo bạn có thể cảm nhận được những hương vị đặc trưng đậm đà của cà phê và độ béo của sữa. Hương vị của Macchiato rất dễ uống, phù hợp với những ai yêu thích hương vị cà phê nhẹ nhàng. Theo dự đoán, Macchiato vẫn sẽ là loại cà phê xu hướng được ưa thích trong thời gian tới.

cà phê macchiato
cà phê macchiato

Nguồn gốc của Macchiato.

Thưởng thức cà phê là niềm đam mê của nhiều người, tuy sử dụng hằng ngày nhưng tìm hiểu về nguồn gốc của thức uống là điều mà rất ít người thực sự quan tâm. Như đã đề cập ở trên, loại cà phê này có nguồn gốc đến từ Ý. Ngoài cái tên phổ biến là Macchiato, loại cà phê này còn có tên gọi khác nhau ở một vài nơi ở trên thế giới. Như ở Bồ Đào Nha, Macchiato được gọi với cái tên khác đó là cà phê Pingado, nếu dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “cà phê một giọt”. Ngoài ra, ở một số nơi khác như Mexico, loại cà phê này cũng được biết đến với một cái tên khá phổ biến đó là “Cortado”.

macchiato là thức uống có nguồn gốc từ Ý
macchiato là thức uống có nguồn gốc từ Ý

Các biến thể của Macchiato.

Espresso Macchiato.

Với Espresso Macchiato, thức uống sẽ mang hương vị đậm đà, mạnh mẽ với vị đắng đặc trưng. Để pha chế Espresso Macchiato người ta sử dụng nguyên liệu chính là cà phê, để tăng thêm hương vị cho thức uống người ta sẽ kết hợp kèm theo một ít sữa tươi được đánh nóng và thêm một chút bọt sữa để trang trí cho bề mặt ly thức uống thêm đẹp mắt.

Latte Macchiato.

Là một biến thể khác cũng có thành phần được kết hợp từ cà phê và sữa tươi. Tuy nhiên Latte Macchiato trái ngược với Espresso Macchiato ở chỗ trong thành phần chứa chủ yếu là sữa tươi đã được đánh nóng, phần cà phê espresso dùng cho thức uống lại chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Hương vị của thức uống cũng khác lạ hơn hẳn, dễ uống hơn và có độ béo thơm ngọt ngào. Điểm nhấn thêm cho ly thức uống là cách trang trí latte art vô cùng nghệ thuật và đẹp mắt.

latte macchiato
latte macchiato

Caramel Macchiato.

Khác hẳn với hai loại biến thể trên, Caramel Macchiato đặc biệt hấp dẫn nhờ sự kết hợp với sauce caramel trong công thức pha chế mang hương vị béo ngậy rất kích thích. Đây cũng là một loại thức uống được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng và được nhiều quán cà phê ưu tiên đưa vào menu phục vụ hiện nay.

Cách uống Macchiato đúng chuẩn

Không dùng ống hút.

Rất nhiều loại cà phê được bày trí đi kèm với ống hút để tiện cho việc thưởng thức, đặc biệt đối với các bạn nữ sẽ giúp hạn chế được tình trạng trôi son khi uống cà phê. Tuy vậy đối với latte, việc sử dụng ống hút không phải là cách thưởng thức cà phê đúng. Thay vào đó bạn sẽ uống trực tiếp, nhấm nháp từng ngụm cà phê nhỏ để cảm nhận được hết những dư vị quyến rũ của tách cà phê.

Uống từng lớp một.

Latte không thích hợp với những người vội vàng, thưởng thức latte là cả một quá trình. Đầu tiên bạn sẽ cảm nhận độ mịn màng của lớp bọt sữa trên cùng, tiếp đến là cảm nhận độ ngọt ngào của sữa và sau đó là hương vị đắng nhẹ dễ chịu của cà phê. Tất cả các hương vị hòa quyện vào nhau tạo nên một trải nghiệm khó quên.

cách thưởng thức macchiato
cách thưởng thức macchiato

Trộn lẫn rồi uống.

Cà phê Latte vốn dĩ được chia thành các tầng rõ rệt, với cách thưởng thức bài bản bạn sẽ đi cảm nhận từ lớp này đến lớp khác. Tuy vậy quá trình này rất cầu kỳ và rườm rà. Nếu bạn không thích thì có thể trộn đều các tầng lên với nhau rồi thưởng thức. Cách uống khác lạ này cũng có thể giúp bạn cảm nhận được độ đắng đặc trưng của cà phê, độ béo của sữa và lớp caramel sauce. Tất cả hòa quyện lại với nhau, dần tan trong miệng và đọng lại dư vị quyến rũ níu kéo nơi cuống họng tạo nên một trải nghiệm thực sự khó quên.

Cách pha cà phê macchiato.

Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • 1 shot cà phê espresso chiết xuất bằng máy.
  • Sữa tươi thanh trùng không đường: 250ml.
  • Đường.

Các bước pha chế.

Bước 1: Chiết xuất cà phê espresso. Cho khoảng 7 đến 8g bột cà phê rang xay vào bộ lọc, làm phẳng bề mặt bộ lọc, sử dụng temper ém nhẹ. Đặt bộ lọc vào van xử lý, khóa lại, đặt cốc phía dưới bộ lọc rồi nhấn nút chiết xuất cà phê. Thời gian để chiết xuất 1 shot cà phê espresso sẽ rơi vào khoảng 20 đến 30 giây.

Bước 2: Cho 250ml sữa tươi không đường vào ca đánh sữa. Sử dụng vòi hơi đánh sữa ở mức nhiệt từ 60 độ đến 65 độ C cho đến khi bọt sữa đều, mịn. Với sữa tươi bạn không cần phải làm lạnh trước khi tạo bọt.

Bước 3: Sử dụng muỗng, múc phần bọt sữa đã được đánh vào ly cà phê. Hoàn thành các bước bạn đã có ngay một ly cà phê macchiato vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn là người khéo tay có thể sử dụng bột sữa để trang trí hình thù như trái tim, thiên nga để giúp thức uống thêm phần đẹp mắt.

hình thức ly macchiato thành phẩm
hình thức ly macchiato thành phẩm

Macchiato là một thức uống hấp dẫn. Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu rõ cà phê macchiato là gì cùng cách pha cà phê macchiato đơn giản có thể thực hiện tại nhà để thưởng thức cùng bạn bè, người thân trong gia đình. Cảm ơn bạn đã quan tâm và cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề trong bài viết này.

Bạn có thể quan tâm: