Giới trẻ ngày nay đang rất ưa chuộng những loại thức uống trái cây có cồn vì nó nhẹ, ngọt, dễ uống, không bị say. Nhắc đến loại nước trái cây có cồn này, bạn sẽ nghĩ ngay đến cocktail, mocktail. Đây là 2 loại thức uống có màu sắc bắt mắt thu hút các bạn trẻ thích chụp hình sống ảo cùng với nồng độ cồn nhẹ vừa đủ gây kích thích vị giác. Tuy nhiên, không có nhiều người biết điểm khác biệt của 2 loại nước này là gì, cách phân biệt cocktail và mocktail như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài bên dưới nhé!

Phân biệt cocktail và mocktail.

1.1. Cocktail là gì?

Cocktail là một loại thức uống pha với rượu, được tạo ra từ sự pha trộn của một hoặc nhiều loại rượu mạnh với các hương liệu, nguyên liệu khác như siro, nước hoa quả… Một loại cocktail có chứa 1 hoặc nhiều thành phần là chất nền, chất tạo màu, chất tạo vị và chất điều chỉnh. Tùy vào sở thích của người dùng mà cocktail được pha chế với các thành phần khác nhau và cách kết hợp khác nhau. Cocktail chỉ bán cho người trên 18 tuổi vì chúng có chứa một lượng cồn đáng kể.

Cocktail thường có vị đắng hoặc chua do chứa rượu mạnh. Một số loại cocktail nổi tiếng điển hình như Long Island Ice Tea, Mojito, Sangria, Pina Colana,… Cocktail có thể được dùng trước hoặc sau bữa tối, các loại Cocktail dùng trước bữa tối như Sour Whisky, Martini và các loại Cocktail được dùng sau bữa tối như Frappes, Alexanders có vị ngọt, kem.

Cocktail là gì?
Cocktail là gì?

1.2. Mocktail là gì?

Mocktail là thức uống không cồn với nước trái cây, các loại nước ngọt, syrup, sữa, trứng…và chất tạo màu như cafe, nước có ga, nước ép trái cây… Mocktail là tên viết tắt từ “Mock Cocktail”. Vì chúng không chứa chất cồn nên phù hợp cho mọi lứa tuổi từ trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ và cả những người không uống được rượu hay phải lái xe.

Mocktail thường có vị ngọt, một số ít có vị chua hoặc đắng. Một số loại Mocktail nổi tiếng như Shirly Temple, Ray Rogers…Một số loại phát triển từ các loại có cồn hiện có như Mango Mule là phiên bản không có cồn của Moscow Mule…

Mocktail là gì?
Mocktail là gì?

1.3. Mojito là gì?

Mojito là một loại đồ uống truyền thống của Cuba. Chúng bao gồm 5 thành phần chính là rượu rum, đường, soda, nước ép chanh, lá bạc hà. Vị ngọt, chua kết hợp với sự the mát của lá bạc hà giúp cho Mojito trở thành thức uống phổ biến vào mùa hè. Chúng chỉ chứa khoảng 10% cồn theo thể tích, một hàm lượng cồn tương đối thấp.

Khi pha chế, người ta sẽ trộn hỗn hợp nước cốt chanh, đường hoặc syrup, lá bạc hà, sau đó dùng chày dầm pha chế để dầm nát hỗn hợp này. Tiếp đến cho rượu rum vào, khuấy đều để đường được tan hết. Cuối cùng, cho thêm vài viên đá để làm lạnh và rót soda vào để cân bằng hơn. Có thể trang trí ly Mojito tùy sở thích mỗi người nhưng đa số sẽ dùng một lát chanh và vài lá bạc hà để trang trí cho ly Mojito được bắt mắt hơn.

Mojito là gì?
Mojito là gì?

Mocktail và Cocktail khác nhau chỗ nào?

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt Cocktail và Mocktail bởi vẻ ngoài, màu sắc giữa chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, khi thưởng thức ta sẽ thấy chúng có sự khác biệt rõ rệt.

Về mặt định nghĩa thì Cocktail là loại thức uống có cồn chứa rượu mạnh cùng một số loại nước trái cây, kem. Trong khi đó, Mocktail lại không chứa cồn và được kết hợp với các chất tạo màu như nước ngọt, nước trái cây khác, các chất tạo mùi như syrup, sữa…

Về hương vị, Cocktail có vị đắng, chua và cay nồng đặc trưng của rượu mạnh, còn Mocktail có vị ngọt là chủ yếu.

Về giá cả, Cocktail có giá cao hơn Mocktail.

Về độ tuổi sử dụng, Cocktail chỉ dành cho người trên 18 tuổi, còn Mocktail có thể dành cho mọi độ tuổi, mọi giới tính đều dùng được.

Cách pha chế 1 số món cocktail đơn giản.

5.1 Cách pha Cocktail trái cây Sangria tươi mát.

Sangria trong tiếng Tây Ban Nha là “Sangre” nghĩa là “máu”, đây cũng là màu đỏ đặc trưng của loại thức uống này thể hiện sự ngọt ngào, quyến rũ, nồng say của người Tây Ban Nha và vũ điệu Flamenco của họ.

Để pha được một ly Sangria ngon cần có các nguyên liệu sau: 4 trái cam, 1 trái chanh, 1 trái táo xanh, 60ml rượu Brandy, 55g đường cát trắng, 750ml bottle red wine, 750ml nước ngọt lemonade, đá viên và các dụng cụ như dao, thớt, bình hoặc tô thủy tinh…

Cách pha chế Sangria

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm tất cả các loại trái cây vào nước muối loãng rồi rửa sạch. Sau đó, vắt 3 trái chanh để lấy cốt, 1 trái cắt lát mỏng, táo xanh bỏ lõi và cuống rồi cắt lát mỏng hoặc cắt nhỏ.

Bước 2: Pha chế cocktail Sangria

Sau khi sơ chế xong, cho tất cả các loại trái cây vào tô thủy tinh, thêm đường cát, rượu Brandy vào.Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đem cho vào tủ lạnh tầm 3 – 4 tiếng hoặc có thể để qua đêm nếu có thời gian. Giai đoạn này giúp vị chua ngọt của trái cây hòa quyện vào rượu tạo nên hương vị độc đáo, đặc biệt.

Sau khi ngâm xong, bạn cho rượu wine, nước ngọt lemonade, nước cam tươi vào hỗn hợp, cho thêm vài viên đá lạnh và khuấy đều.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Khi thưởng thức, bạn rót ra ly thủy tinh và trang trí thêm một vài lát cam hoặc chanh, lá bạc hà hoặc nhánh rosemary để thêm phần bắt mắt hơn.

Cocktail Sangria
Cocktail Sangria

5.2. Cách làm Mocktail dứa.

Mocktail dứa là một biến tấu đầy mới mẻ của dòng mocktail với 3 nguyên liệu chính là cam, chanh và dứa. Cách làm cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu gồm có: 40ml nước ép dứa, 40ml nước ép cam, 30ml nước cốt chanh, 50ml nước lọc, 30ml nước đường, đá viên, dứa tươi để trang trí. Dụng cụ gồm có: ly thủy tinh thân cao, muỗng khuấy, dao, máy ép trái cây.

Cách pha chế Mocktail dứa:

Bước 1: Pha chế nền Lemon Base

Nước nền Lemon Base giúp điều vị cho loại thức uống này. Cho 50ml nước lọc vào ly thủy tinh thân cao, sau đó cho vào 30ml nước cốt chanh, 40ml nước ép cam, 30ml nước đường rồi khuấy đều để nguyên liệu được hòa tan với nhau.

Bước 2: Ép nước cốt dứa

Chọn quả dứa vừa chín tới, không xanh quá mà cũng không vàng quá để tạo độ chua ngọt cho ly nước.

Sau đó, gọt sạch vỏ, bỏ hết mắt, cùi, bổ dứa thành từng miếng nhỏ vừa ép. Hãy nhớ để lại một khoanh dứa cả vỏ để dành trang trí nhé!

Dứa sau khi sơ chế cho vào tô, thêm một muỗng đường cát xốc nhẹ để đường phủ đều lên dứa. Để tầm 15 phút rồi đem đi ép lấy nước.

Bước 3: Pha chế Mocktail dứa

Cho đá viên vào 2/3 ly thủy tinh cao, rót khoảng 40ml nước ép dứa rồi rót nước nền Lemon Base vào đầy ly.

Cắt khoanh dứa thành hình tam giác để lên miệng ly để trang trí hoặc có thể thêm một vài lá bạc hà để ly nước trông ngon hơn.

Mocktail Dứa
Mocktail Dứa

Cuối cùng, sau khi tìm hiểu xong bài đọc trên đây, bạn có thể phân biệt Cocktail và Mocktail khác nhau ở điểm nào để dễ dàng lựa chọn thức uống cho phù hợp. 2 loại thức uống này đang rất phổ biến và được ưa chuộng tại các quán bar, rooftop và các nhà hàng vì hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, thích hợp để chill cùng bạn bè gia đình và sống ảo.