Nhiều người nghiện cà phê thường có thói quen mua nhiều để dành uống dần hoặc gặp những loại cafe ngon, khó mua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng không biết cà phê rang xay để được bao lâu và cách bảo quản như thế nào để vẫn giữ được hương vị thơm ngon, không bị mất mùi hay hư hỏng. Do đó, bài viết dưới đây sẽ cho các bạn trả lời được các thắc mắc trên.

Cà phê rang xay để được bao lâu?

Cà phê rang xay để càng lâu sẽ càng làm mất đi hương vị thơm ngon, bị hư hỏng. Thời gian cà phê rang xay còn đảm bảo mùi vị đặc trưng ở điều kiện thường từ 1 đến 2 tuần sau khi rang, tùy theo loại cà phê và cách bảo quản khác nhau. Sau thời gian này, cà phê sẽ dần biến đổi, không còn giữ được bản chất ban đầu và những hương vị thơm ngon như lúc ban đầu. Kể cả độ dầu và chỉ số caffeine trong cà phê cũng thay đổi. Muốn thưởng thức được ly cà phê thơm ngon đúng điệu thì bạn cần đảm bảo sử dụng trong khoảng thời gian cho phép và bảo quản đúng cách.
Tuy nhiên, dù bảo quản kỹ đến đâu thì cà phê cũng không thể trữ được lâu. Chúng sẽ bị hư hỏng và mất đi một số chất. Có một số lý do làm cho cà phê rang xay hỏng nhanh hơn so với hạn sử dụng của nó.

Cà phê rang xay để được bao lâu?
Cà phê rang xay để được bao lâu?

1.1. Các nguyên nhân gây mất chất, hư hỏng cà phê.

Vi sinh vật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hư hỏng cà phê. VI sinh vật gồm có 5 nhóm: vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, vi rút và ký sinh. Bản chất của cà phê là những chất hữu cơ giàu dinh dưỡng. Đây là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập và gây hư hỏng. Nó làm cho cà phê dễ bị thối rữa, ẩm mốc, biến đổi màu sắc, mùi vị, trạng thái sản phẩm và bản chất ban đầu. Nghiêm trọng hơn, một số vi sinh vật có thể gây bệnh và tiết ra độc tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Nhiệt độ, độ pH từ bên ngoài môi trường cũng gây tác động đến cà phê làm chúng bị biến đổi về tính chất hóa học, có thể gây đổi màu cà phê. Những sản phẩm khi bị biến đổi màu, mùi vị và chất lượng sẽ không còn được đảm bảo như ban đầu nữa. Ánh sáng trực tiếp cũng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của cà phê. Bởi ánh sáng tác động đến quá trình phân hủy màu sắc của thực phẩm cũng như là cà phê.

Một số nguyên nhân gây mất chất, hư hỏng cà phê.
Một số nguyên nhân gây mất chất, hư hỏng cà phê.

Một nguyên nhân khác cũng làm cho cà phê dễ bị hỏng là từ máy pha cà phê. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng máy pha cà phê ẩm là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc phát triển, sinh sôi. Khi phát triển đến một mức độ nhất định, nó sẽ gây bệnh cho người sử dụng. Thông thường các gia đình không vệ sinh máy pha cà phê thường xuyên dẫn đến vi khuẩn, nấm mốc có cơ hội xâm nhập và phát triển.
Ngoài ra, cà phê rang chứa những tổ hợp hương thơm dễ bay hơi. Ngay khi rang xong, quá trình xuống cấp đã diễn ra một cách chậm rãi, những hương thơm này sẽ dần bay khỏi cà phê theo thời gian làm giảm chất lượng và hương vị của cà phê. Thông thường, hạn sử dụng được in trên bao bì là 1 năm sau khi rang nhưng quá trình xuống cấp sẽ diễn ra nhanh hơn sau khi chúng ta mở túi. Do đó, tốt nhất nên sử dụng trong 30 ngày kể từ ngày mở túi.

Cách bảo quản cà phê rang xay là như thế nào?

2.1. Bảo quản cà phê nơi khô ráo.

Sau khi mua cà phê rang xay về, bạn cho ra lọ, hũ sạch và đậy kín nắp. Cất ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, chuột và côn trùng. Với cách này, bạn có thể giữ được hương vị thơm ngon của cà phê từ 1 đến 2 tuần. Trong thời gian sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra mùi vị của cà phê để phát hiện sớm và ngưng sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bảo quản cà phê trong lọ kín, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bảo quản cà phê trong lọ kín, tránh ánh nắng trực tiếp.

2.2. Bảo quản trong tủ lạnh, kho lạnh.

Ngoài cách bảo quản cà phê rang xay nơi khô ráo thì bảo quản trong tủ lạnh cũng là một cách giúp hạn chế tiếp xúc với ánh sáng và không khí. Tuy nhiên, môi trường bảo quản khá ẩm nếu bạn bảo quản trong ngăn mát. Do đó, bạn nên chia nhỏ lượng cà phê ra để trong túi hoặc hộp, bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Cách này có thể giúp cà phê được bảo quản tốt trong 1 tháng. Nhưng lưu ý, nên chia nhỏ cà phê ra để bảo quản để khi dùng thì lấy từng phần ra dùng, không lấy hết sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê còn lại.

Bảo quản cà phê trong ngăn đá tủ lạnh.
Bảo quản cà phê trong ngăn đá tủ lạnh.

Giữ nguyên hạt hay xay thành bột sẽ bảo quản tốt hơn?

Để bảo quản cà phê được tốt hơn, nhiều người thắc mắc “Vậy nên giữ cà phê nguyên hạt hay xay thành bột sẽ bảo quản tốt hơn?”. Câu trả lời cho câu hỏi này là bạn nên giữ nguyên hạt thì sẽ bảo quản được lâu hơn. Vì hạt cà phê có cấu trúc bền vững, khó bị tiếp xúc với không khí, làm chậm quá trình oxy hóa hơn so với hạt cà phê rang xay nhỏ li ti. Trung bình, cà phê nguyên hạt có thể bảo quản được tốt nhất trong 9 tháng nếu chưa mở túi, còn cà phê rang xay dạng bột bảo quản được trong vòng 3 – 5 tháng. Nhưng người ta thường chọn cà phê dạng bột hơn vì nó tiện lợi, nhanh gọn. Nhưng khi sử dụng cà phê rang xay hãy nhớ chọn túi nhỏ để uống hết trong thời gian sớm nhất có thể, tránh dùng lâu để hết hạn, bị hư hỏng, ẩm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cà phê hạt hay xay thành bột bảo quản tốt hơn?
Cà phê hạt hay xay thành bột bảo quản tốt hơn?

Mua cà phê rang xay nguyên chất ở đâu?

Cho dù quá trình bảo quản cà phê của bạn có đúng cách đến đâu chăng nữa nhưng lựa chọn cà phê kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng, uy tín, quy trình rang xay không đảm bảo thì chất lượng của sản phẩm, thời gian giữ được độ ngon của cà phê cũng giảm đi đáng kể. Vì vậy, bạn cần lựa chọn những đơn vị cung cấp cà phê uy tín, chất lượng, quy trình rang xay đảm bảo. 90S Coffee chuyên cung cấp các sản phẩm cà phê sạch nguyên chất từ dạng hạt đến dạng bột, được chọn lọc khắt khe từ vựa cà phê lớn của Việt Nam. Quy trình chế biến rang xay cũng được đảm bảo an toàn tuyệt đối từ khâu chất lượng đến vệ sinh để cho ra những dòng sản phẩm sạch cho khách hàng. 90S Coffee cũng đặc biệt chú trọng đến việc bảo quản, đóng gói cà phê sau khi chế biến xong để làm sao giữ được hương vị thơm ngon của cà phê đến cho khách hàng.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn có thể giải đáp được thắc mắc cà phê rang xay để được bao lâu rồi đúng không? Hiểu được nguyên nhân gây hư hỏng cà phê từ đó có những cách bảo quản hợp lý, đúng cách hơn cũng như lựa chọn đơn vị bán cà phê uy tín, chất lượng hơn.