Nếu bạn mong đợi một ly cà phê đá nhưng lại không thích cách pha truyền thống vì hương vị quá đắng, thì có một giải pháp khác đó là cà phê cold brew. Phương pháp này đảm bảo cốc cà phê không có cặn, lạnh và ít đắng. Pha cà phê cold brew không phải là một kỹ thuật khó, đòi hỏi người pha phải có kỹ năng và kinh nghiệm. Cold brew ngày càng phổ biến và là sự lựa chọn tiện lợi của nhiều người uống cà phê. Cùng tìm hiểu cách pha cà phê cold brew qua bài viết hôm nay.

Cold brew coffee là gì?

Cà phê cold brew là loại cà phê thường được uống lạnh nhưng cách pha cà phê không giống như cà phê đá thông thường, được pha nóng và sau đó ướp lạnh hoặc thêm đá. Thay vào đó, cold brew được tạo ra bằng cách ngâm cà phê xay ( từ trung bình đến thô) trong nước ở nhiệt độ phòng trong khoảng 12 giờ hoặc lâu hơn, và sau đó lọc bỏ bã để có nước cà phê sạch không có cặn. Đặc điểm chính của cold brew là không tiếp xúc với nhiệt mà sử dụng thời gian để chiết xuất dầu, đường và cafein của cà phê tạo ra một loại cà phê đậm đà, đầy hương vị và kích thích.

Cold brew có hương vị nhẹ hơn nhiều và không có vị chua của cà phê pha thông thường. Điều này là do nước ở nhiệt độ thường không gây ra các biến đổi hóa học tạo ra độ chua cũng như hương vị đắng của cà phê.

Cà phê cold brew.
Cà phê cold brew.

Tại sao nên pha cà phê cold brew?

Dễ dàng: Là cách pha cà phê khác biệt so với những loại cà phê thông thường, tuy nhiên cà phê cold brew không đòi hỏi các kỹ thuật phức tạp ở người pha chế. Bạn chỉ cần ngâm cà phê trong một khoảng thời gian sau đó lọc lại cà phê. Nó không đòi hỏi sự khéo tay hay phải canh chừng liên tục.

Tiện lợi: Phương pháp ủ lạnh có thể mất nhiều thời gian để pha, nhưng sau khi bạn pha một mẻ, nó có thể ở trong tủ lạnh của bạn đến 10 ngày và vẫn có hương vị tươi ngon, vì vậy nếu bạn muốn uống cà phê mà không cần phải pha cà phê mỗi ngày, chỉ cần pha nó trước khi bắt đầu tuần và bạn đã sẵn sàng.

Ít vị đắng: Cold brew được biết đến với hương vị đặc trưng, ít đắng hơn nhiều so với các loại cà phê khác. Đó là bởi vì khi pha cà phê bằng máy pha cà phê dạng pour over hoặc nhỏ giọt, nước nóng sẽ làm cà phê xảy ra các biến đổi hóa học sẽ chiết xuất ra vị đắng từ hạt cà phê. Với pha lạnh, không có nước nóng. Vị ngọt , pha lạnh tự nhiên ngọt hơn so với pha nóng, điều này là do chứa ít axit hơn, theo cách này những người uống thích vị đắng của cà phê có thể sử dụng mà không cần phải thêm nhiều đường hoặc chất béo. Cold brew là thức uống nhẹ và lành mạnh.

Lợi ích sức khỏe: Trong các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ủ lạnh và sức khỏe miễn dịch. Ngoài ra, nếu cà phê thông thường làm rối loạn dạ dày của bạn, bạn có thể thưởng thức cà phê cold brew để thay thế vì tính axit của nó thấp hơn.

Nhiều chất chống oxy hóa hơn: Tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ phá hủy nhiều chất chống oxy hóa, do đó, giữa quá trình rang và pha nóng, hầu hết các lợi ích của cà phê sẽ bị biến đổi. Quá trình ủ lạnh không phá hủy các chất chống oxy hóa này nên nó vẫn là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe.

Khả năng tùy chỉnh: Điều chỉnh nồng độ của cà phê, làm cho nó mạnh hơn hoặc ít hơn để phù hợp với khẩu vị của bạn. Nếu tỷ lệ cà phê và nước không vừa với khẩu vị của bạn, hãy điều chỉnh nó lên hoặc xuống cho đến khi bạn đạt được sự cân bằng hoàn hảo cho mình.

Những ưu điểm của cà phê cold brew
Những ưu điểm của cà phê cold brew.

Cách pha cà phê Cold brew.

Để pha cà phê cold brew, tất cả những gì cần là nước mát hoặc nước ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là nước lọc, cộng với một ít hạt cà phê mới xay; một cái bình để ủ cà phê; dụng cụ lọc và chai hoặc lọ để đựng chiết xuất cà phê. Cold brew cũng có thể được pha trong bình pha French press hoặc trong máy pha cà phê cold brew chuyên dụng .

Quy trình cơ bản là kết hợp nước và cà phê theo một tỷ lệ cụ thể. Tỷ lệ này sẽ thay đổi tùy theo khẩu vị của người thưởng thức. Tỷ lệ phổ biến của nước và cà phê (theo trọng lượng) nằm trong khoảng từ tỷ lệ 4:1 đến tỷ lệ 10:1. Sau đó, đậy nắp và ủ trong khoảng từ 12 đến 18 tiếng, tùy theo sở thích cá nhân. Sau khi đủ thời gian, lọc cà phê qua bộ lọc, bảo quản và thưởng thức dần.

Cách pha cà phê cold brew
Cách pha cà phê cold brew.

Bước 1: Xay cà phê thô.

Lựa chọn loại hạt cà phê mà bạn yêu thích sau đó xay hạt cà phê ở chế độ thô nhất trên máy xay của bạn. Nếu không có máy xay, bạn nên mua các loại bột cà phê xay sẵn dành cho pha cold brew. Bột cà phê nên trông giống như bột ngô thô, không phải bột mịn. Cà phê nếu được xay thành bột mịn, như đối với cà phê nhỏ giọt, có thể dẫn đến cà phê bị ngấm quá nhiều nước và làm cho quá trình chiết xuất cà phê sẽ có cặn.

Bước 2: Trộn bột cà phê và nước.

Cho bã cà phê vào bình chứa sau đó đổ nước lên trên. Khuấy nhẹ bằng thìa cán dài để đảm bảo rằng bột cà phê đã được bão hòa hoàn toàn với nước. Nên sử dụng nước lọc. Tách cà phê của bạn sẽ sạch hơn, hương vị ngọt ngào hơn nếu bạn sử dụng nước lọc để pha.

Ủ cà phê với nước
Ủ cà phê với nước.

Bước 3: Ủ cà phê qua đêm.

Đậy nắp và ủ cà phê trong khoảng 12 giờ hoặc hơn. Lưu ý ủ cà phê ít nhất 12 giờ. Bạn có thể cắt ngắn thời gian này một chút, nhưng vẫn phải đảm bảo tương đối. Cà phê cần đủ thời gian để ngấm hết nước. Lọc quá sớm có thể khiến ly cà phê của bạn chưa chiết xuất được nhiều hương vị. Ngoài ra, hãy cẩn thận với việc ủ  quá lâu, quá trình có thể bắt đầu chiết xuất một số hương vị đắng.

Bước 4: Lọc cà phê.

Lót một cái rây lọc nhỏ bằng vải thưa và đặt lên trên cốc. Đổ cà phê qua vải lọc. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ khác thay thế vải lọc, nhưng lưu ý rằng, các lỗ trên ray lọc phải nhỏ, để chiết xuất được cà phê sạch nhất, không có cặn.

Lọc cà phê
Lọc cà phê.

Bước 5: Bảo quản cà phê.

Đổ cà phê vào một cái chai hoặc bình và bảo quản trong tủ lạnh. Thông thường, bảo quản trong các bình thủy tinh sẽ tốt nhất. Bảo quản cà phê trong tủ lạnh có thể được sử dụng trong vòng 1 tuần.

Bước 6: Thưởng thức cà phê.

Pha loãng cà phê với tỉ lệ nước hoặc sữa tùy thích. Thêm đá để ngon hơn hoặc có thể làm nóng trong lò vi sóng nếu muốn thưởng thức nóng.

Trung bình, một tách cà phê cold brew 237ml chứa 83mg cafein, gần gấp đôi lượng cafein so với cà phê nóng. Tuy nhiên, cà phê pha lạnh thường được pha loãng với nước hoặc thêm sữa với tỉ lệ bằng nhau, làm giảm một nửa hàm lượng caffeine. Như vậy, cà phê ủ lạnh pha loãng chứa ít cafein hơn một chút so với cà phê phin pha bằng nước nóng. Sự nhầm lẫn xung quanh hàm lượng cafein được cho là do tỷ lệ cà phê và nước được sử dụng để pha cold brew. Mọi người nhầm lẫn việc cà phê cold brew sau khi lọc sẽ được sử dụng trực tiếp mà không phải pha loãng; tuy nhiên, ít người uống cold brew mà không pha loãng.

Do cách nước lạnh ngấm vào cà phê, cà phê cold brew có vị ngọt hơn cà phê pha bằng nước nóng do ít có vị đắng và ít vị chua hơn. Hương vị và mùi thơm ít nồng hơn, được mô tả là có hương vị đậm và tương tự sôcôla. Pha cà phê bằng nước lạnh sẽ tạo ra hương vị tròn trịa hơn và ít mùi hơn với hương vị và mùi thơm ít phân biệt hơn. Cà phê ủ lạnh ngày càng trở nên phổ biến và được tìm thấy nhiều trên menu của các quán cà phê.

Hy vọng bài viết này giúp bạn đọc biết cách pha cà phê cold brew. Tìm đọc nhiều bài viết thú vị khác trên website của chúng tôi.