Cafe Moka là một loại hạt cà phê được yêu thích và có giá thành cao nhất hiện nay. Với hương vị đậm đà, nồng nàn và hương thơm đặc trưng, Cafe Moka mang lại những trải nghiệm mới lạ khiến không ít người mê đắm. Loại cà phê này có gì đặc biệt? Cùng Caphesach tìm hiểu những đặc điểm thú vị về cà phê Moka qua nội dung bài viết.

Cà phê moka Arabica
Cà phê moka

Cafe Moka là gì?

Cafe Moka là gì? Đây là một loại cà phê đặc biệt được sản xuất từ ​​giống cà phê Arabica Moka, lần đầu được đưa ra ngoài lãnh thổ Yemen là vào những năm cuối của thế kỷ 13. Với hương vị đậm đà, thơm ngon và độ đắng vừa phải, cà phê Moka được mệnh danh là một trong những loại cà phê cao cấp nhất trên thế giới.

Theo nghiên cứu, cafe Moka thích hợp sống ở những nơi có độ cao từ 1500 – 1600 m so với mực nước biển. Giống cà phê này khá khó trồng, quy trình canh tác cần áp dụng nhiều kỹ thuật chăm bón và chăm sóc đặc biệt mới có thể cho ra sản lượng tốt.

Tại Việt Nam, cà phê Moka được trồng tại các vùng núi cao như Đà Lạt, Pleiku và Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, sản lượng cà phê Moka tại Việt Nam rất thấp so với các loại cà phê khác, đòi hỏi điều kiện khí hậu, địa hình và xưởng kỹ thuật đặc biệt.

Cà phê moka là gì?
Cafe moka là gì?

>> Bật Mí Những Sự Thật Thú Vị Của Hạt Cà Phê Arabica

Nơi trồng nhiều cà phê Moka ở Việt Nam.

Các vùng đã có cà phê Moka tại Việt Nam chủ yếu tập trung tại các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum. Trong đó, Đắk Lắk là vùng cafe Moka lớn nhất với diện tích cà phê Moka tốt nhất và chất lượng cà phê Moka tốt nhất.

Vùng trồng cà phê Moka Arabica
Vùng trồng cà phê Moka Arabica

Để trồng cà phê Moka, người trồng cà phê cần chọn những vùng đất có độ cao từ 1500 – 1600 m sao cho phù hợp với nước biển, đất phải thông thoáng, có độ ẩm cao, độ axit tương đối thấp và độ ẩm thấp. Ngoài ra, điều kiện khí hậu cũng rất quan trọng, với nhiệt độ trung bình từ 20-23 độ C, độ ẩm từ 70-80% và lượng mưa trung bình khoảng 2000-2500mm/năm.

Vùng trồng cà phê Moka tại Việt Nam có thời gian trồng từ tháng 10 đến tháng 3 và thu hoạch vào tháng 12 đến tháng 5 hàng năm. Cà phê Moka cũng được trồng theo phương pháp hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Với điều kiện khí hậu và địa hình đặc biệt, công việc trồng trọt và chăm sóc cà phê Moka cần kỹ thuật cao và công phu. Tuy nhiên, những nỗ lực này đều được đền đáp bởi chất lượng cà phê Moka tốt nhất mà người dân các vùng trồng cà phê đều hướng tới.

>> Các Loại Cà Phê Hạt Arabica Cầu Đất, Cách Chọn Mua Arabica Ngon

Đặc điểm của hạt cà phê Moka là gì?.

Cà phê Moka là một loại cà phê đặc trưng được sản xuất từ ​​hạt cà phê Arabica hoặc Robusta. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào đặc điểm của cà phê Moka Arabica.

Đặc điểm sinh học.

Đặc điểm sinh học của giống cà phê Moka Arabica thường có kích thước nhỏ hơn giống cà phê Robusta, với chiều cao khoảng 5-6m và đường kính thân cây khoảng 10-15cm. Cây cà phê cũng có lá nhỏ hơn và thường có màu xanh đậm.

Cây cà phê Moka hường có thời gian trưởng thành lâu hơn so với giống cà phê Robusta, thường là khoảng 7 năm để cho ra trái. Cây cà phê cũng đòi hỏi nhiều công sức hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ trước các bệnh tật và bệnh sâu.

Một điểm đặc biệt đáng chú ý khác của giống cà phê Moka Arabica là nó có hàm lượng caffein thấp hơn so với giống cà phê Robusta. Thường thì hàm lượng caffein trong giống cà phê Arabica là khoảng 1-1,5%, trong khi đó giống cà phê Robusta có hàm lượng caffein cao hơn, khoảng 2-2,7%. Điều này tạo ra sự khác biệt về hương vị và cảm giác của cà phê Moka Arabica so với các loại cà phê khác.

Cafe Moka được thu hái hoàn toàn bằng thủ công, sau khi thu hoạch, hạt cà phê được phơi khô và tách vỏ trước khi được rang. Quá trình rang cà phê Moka Arabica cũng rất quan trọng để đảm bảo hương vị và độ đậm đà của cà phê. Hạt cà phê được rang ở nhiệt độ thấp hơn so với các loại cà phê khác để giữ lại hương vị tự nhiên của cà phê.

Đặc điểm của cà phê moka
Đặc điểm của cà phê moka

>>  Cà Phê Hạt Arabica Cầu Đất Có Gì Đặc Biệt Khiến Bao Người Say Mê?

Hương vị của cafe Moka là gì.

Cà phê Moka Arabica có hương vị đậm đà, phức tạp và cân bằng, có hương thơm tươi mới của hoa và trái cây nhưng lại không quá ngọt ngào. Vị cà phê Moka Arabica mang hương tựa sôcôla. Nhờ vào vị đậm đà và độ cân bằng, cà phê Moka Arabica thường được sử dụng để pha chế những loại cà phê espresso và cappuccino ngon nhất.

Ngoài những đặc điểm sinh học và hương vị đặc trưng, ​​cà phê Moka Arabica còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, cà phê có thể giúp cải thiện trí nhớ, tăng năng lượng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Đặc biệt, cà phê Moka còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp giảm thiểu tác hại của các gốc tự do trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa này còn có thể giúp cải thiện sức khỏe làn da, ngăn chặn quá trình lão hóa và giúp giảm mụn trứng cá.

Với những đặc điểm riêng biệt của mình, cà phê Moka Arabica đã trở thành một trong những loại cà phê được yêu thích trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị đặc biệt của cà phê Moka Arabica, hãy thử tách cà phê pha từ loại cà phê này và bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon đó.

Vị cà phê moka
Vị cà phê moka

>> Americano Là Gì? Cách Pha Cà Phê Americano Chuẩn Ngon

Sản lượng cafe Moka tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, sản lượng cà phê Moka trồng và sản xuất không nhiều bằng các loại cà phê khác như cà phê Robusta hay cà phê Arabica. Tuy nhiên, vẫn có một số vùng trồng cà phê Moka ở Việt Nam như Đà Lạt, Lâm Đồng, Cao Bằng, Lào Cai, Ninh Thuận, Khánh Hòa…

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng cà phê Moka ở Việt Nam trong những năm gần đây thường dao động từ 10.000 đến 15.000 tấn/năm, chiếm khoảng 3-4% tổng sản lượng cà phê của cả nước.

Tuy nhiên, cà phê Moka đang trở thành xu hướng được ưa chuộng trong cộng đồng người yêu cà phê tại Việt Nam, nhất là trong các quán cà phê và nhà hàng sang trọng. Vì vậy, có khả năng trong tương lai sản lượng cà phê Moka tại Việt Nam sẽ tăng lên để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ngoài ra, cà phê Moka cũng là loại cà phê được xuất khẩu từ Việt Nam sang các thị trường quốc tế, đặc biệt là các nước Châu Âu và Mỹ. Điều này cho thấy tiềm năng và giá trị của sản phẩm cà phê Moka Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Sản lượng cà phê moka tại Việt Nam
Sản lượng cà phê moka tại Việt Nam

>> Sự Khác Biệt Giữa Cà Phê Arabica Và Robusta, Loại Nào Ngon Hơn?

Cách pha chế cà phê Moka ngon

Cà phê Moka là một trong những loại cà phê được ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng và cách pha chế độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu cách thức thưởng thức cà phê Moka theo hai phương pháp pha chế khác nhau.

Cách pha cà phê Moka Arabica đơn giản.

Pha cà phê Moka nguyên chất là cách pha chế cơ bản nhất để tận hưởng hương vị đặc trưng của loại cà phê này. Để pha cà phê Moka nguyên chất, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Một chiếc bình pha cà phê.
  • Cà phê Moka rang xay (tốt nhất là chọn cà phê Moka nguyên chất).
  • Nước.
Pha cà phê moka nguyên chất
Pha cà phê moka nguyên chất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu pha chế cà phê Moka bằng cách thực hiện các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Đổ nước vào bình pha cà phê Moka, đảm bảo rằng nước không vượt quá đường gắn liền với van pha.
  • Bước 2: Bật bình pha cà phê một lượng cà phê rang xay, không nén quá chặt.
  • Bước 3: Vặn chặt nắp bình pha cà phê Moka và đặt bình pha cà phê trên bếp và bật lửa lên với lửa vừa đủ.
  • Bước 4: Chờ đợi đến khi nước trong bình pha cà phê Moka phát ra và cà phê bắt đầu chảy ra.
  • Bước 5: Khi cà phê chảy ra đủ lượng, tắt bếp và đợi bình pha cà phê Moka bốc hơi trong vài giây trước khi thưởng thức.

Để tận hưởng hương vị đậm đà và thơm ngon của cà phê Moka nguyên chất, bạn có thể thêm một chút đường hoặc sữa tùy sở thích. Chúc bạn áp dụng thành công!

cafe moka là gìmoka là gì
Cách pha cafe moka ngon

>> 5 Cách Làm Bạc Xỉu Thơm Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà Bạn Nên Biết

Kết hợp cafe Moka với các loại cafe khác.

Với cách pha chế này, bạn có thể sáng tạo hương vị đặc trưng của cà phê Moka kết hợp với hương vị của các loại cà phê khác nhau tạo nên những tách cà phê Espresso hoặc cà phê Latte cực kỳ thơm ngon.

Thông thường người sẽ pha trộn theo 50% Moka và 50% Robusta và một chất làm trung hòa. Ngoài ra, còn có các công thức như sau:

  • 50% Moka, 20% Robusta, 20% cà phê Cherry, còn lại là ca cao.
  • 30% Moka, 60% Robusta, 10% ca cao.
  • 50% Moka, 40% Robusta, 10% ca cao.

Mặc dù có nhiều cách pha trộn khác nhau nhưng để đảm bảo chất lượng cà phê tốt nhất, bạn nên sử dụng cà phê Moka nguyên chất và chọn đúng cách pha chế phù hợp với khẩu vị của mình.

>> Hé Lộ Những Cách Ủ Cafe Ngon Tại Nhà Mà Không Nên Bỏ Lỡ

Giá của cà phê Moka bao nhiêu?

Hiện nay việc pha trộn tạp chất giữa các loại cà phê diễn ra rất phổ biến. Vì vậy, để tránh mua phải cà phê giả, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm trước khi mua. Nên chọn mua cà phê nguyên chất hoặc tại những địa chỉ bán hàng uy tín và có thương hiệu trên thị trường. Bên cạnh đó, cần kiểm tra kỹ bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng và các thông tin khác trên sản phẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của mình.

Giá của cà phê Moka có thể khác nhau tùy vào nơi mua và thương hiệu của sản phẩm. Nếu bạn mua cà phê Moka nguyên chất thì giá có thể dao động từ 150.000 đồng đến 500.000 đồng mỗi kg. Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua những thương hiệu nổi tiếng và chất lượng tốt hơn, giá có thể cao hơn.

Hiện nay, cà phê sạch đang cung cấp các dòng cà phê mang chất lượng tốt nhất và đảm bảo là cà phê nguyên chất 100%. Với chất lượng và giá thành hợp lý chúng tôi được đông đảo khách hàng tin tưởng và tin dùng.

>> Mua Cafe Nguyên Chất Giá Sỉ Ở Đâu Ngon? 

Cafe Moka là một trong những loại cà phê đặc biệt và được ưa chuộng trên thế giới. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại cà phê đặc biệt này và cho bạn thêm nơi uy tín để mua loại cà phê này.