Bơ đậu phộng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có hương vị béo, thơm hợp với khẩu vị của rất nhiều người và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tham khảo bài viết để hiểu rõ về những tác dụng cũng như cách làm bơ đậu phộng ngon, đơn giản thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Bơ đậu phộng được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị:

  • Đậu phộng: 150g.
  • Mật ong
  • Các gia vị khác gồm có: Dầu oliu, muối.

Để có thể tự tay làm nên thành phẩm món bơ đậu phộng ngon, nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Đậu phộng tuy là nguyên liệu đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chọn đậu ngon. Để mua được nguyên liệu ưng ý bạn cần nắm một vài những mẹo nhỏ sau.

  • Đậu phộng ngon bạn nên chọn những hạt có kích thước to, tròn và đồng đều nhau.
  • Bạn không nên chọn mua những hạt đậu phộng có kích thước nhỏ, những hạt lép, khi ấn móng tay vào có cảm giác không chắc.
  • Đậu phộng ngon, tươi sẽ có màu sáng.
  • Nếu hạt đậu phộng có dấu hiệu bị mốc, hạt có màu sắc lạ thì không nên mua.

Nắm được những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn chọn mua được những hạt đậu phộng có độ tươi, có độ béo, đảm bảo cho món bơ đậu phộng ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bơ đậu phộng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bơ đậu phộng.

Cách làm bơ đậu phộng.

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, cách làm bơ đậu phộng được tiến hành thực hiện chỉ qua vài bước đơn giản sau.

2.1. Bước 1: Rang đậu phộng.

Công đoạn đầu tiên trong cách làm bơ đậu phộng tại nhà đó là rang hạt đậu phộng. Đậu phộng mua về cần lọc lại một lần nữa, loại bỏ những hạt lép, hạt bị sâu bệnh, có dấu hiệu bị ẩm mốc.

Đặt chảo rang lên bếp, đợi cho chảo bắt đầu nóng thì cho đậu phộng vào rang đều tay trên chảo với mức lửa lớn trong khoảng thời gian 15 phút thì tiến hành tắt bếp rồi cho ra tô để riêng. Đợi cho đậu phộng nguội bớt thì tiến hành chà xát để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.

Rang đậu phộng bằng chảo.
Rang đậu phộng bằng chảo.

2.2. Bước 2: Xay đậu phộng.

Sau khi đã lọc bỏ hết phần vỏ, bạn cho đậu phộng vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay cho thật nhuyễn. Tiếp đến, bạn cho vào hỗn hợp ¼ thìa cà phê muối, 4 thìa canh dầu oliu, 2 thìa cà phê mật ong rồi tiến hành xay thêm một lần nữa để các gia vị tan hết và hòa cùng hỗn hợp.

Trong quá trình xay đậu phộng bạn cần lưu ý rằng, cứ 5 giây thì bạn sử dụng thìa để đảo đều đậu phộng ở dưới lên để giảm áp lực cho lưỡi dao. Điều này sẽ giúp cho đậu phộng được xay nhuyễn hơn và giúp máy xay tránh hư hỏng. Khi hỗn hợp đậu phộng đã đạt đến độ sền sệt là đã đạt yêu cầu. Tuy nhiên, nếu muốn cho món ăn có độ ngon và mịn hơn thì thời gian xay càng lâu sẽ càng tốt.

Sau khi đã xay xong hỗn hợp bơ đậu phộng, để đảm bảo cho hương vị và tính vệ sinh cho món ăn thì bạn nên bảo quản bơ đậu phộng trong các hũ thủy tinh có nắp đậy kín sẽ sử dụng được lâu mà vẫn đảm bảo thơm ngon.

Công đoạn xay đậu phộng.
Công đoạn xay đậu phộng.

2.3. Thành phẩm.

Cách làm bơ đậu phộng khá đơn giản và hầu như ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Áp dụng cách làm theo gợi ý trên, bơ đậu phộng sẽ có độ mịn rất thơm, béo ngậy. Với món ăn này rất thích hợp để ăn kèm với các loại bánh mì sandwich sử dụng vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cung cấp cho bạn nguồn năng lượng hiệu quả suốt ngày dài.

Thành phẩm bơ đậu phộng.
Thành phẩm bơ đậu phộng.

Những công dụng của bơ đậu phộng mang lại cho sức khỏe.

3.1. Tốt cho người đang ăn kiêng.

Trong thành phần dinh dưỡng của bơ đậu phộng có chứa một hàm lượng lớn các chất béo và protein cao có tác dụng trong việc duy trì lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định. Nhờ đó, khi sử dụng bơ đậu phộng sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn no lâu hơn. Với bơ đậu phộng, bạn cũng có thể sử dụng để thay thế cho các món ăn vặt thiếu lành mạnh và giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.

3.2. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong xã hội hiện đại, rất nhiều người duy trì chế độ ăn không lành mạnh dẫn đến mắc nhiều bệnh lý liên quan đến tim mạch. Để hạn chế được nguy cơ mắc bệnh, bạn cần duy trì chế độ ăn thật khoa học và quan tâm hơn đến sức khỏe. Trong thành phần dinh dưỡng của bơ đậu phộng có chứa nhiều chất béo thân thiện với sức khỏe của tim mạch như chất béo poly, chất béo không bão hòa có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ hay gặp.

3.3. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Suy giảm trí nhớ là một trong những dấu hiệu hay gặp nhất khi chúng ta bắt đầu già đi. Lúc này, não bộ của chúng ta sẽ phải chịu một số mức độ suy giảm nhận thức hoặc bệnh Alzheimer. Trong thành phần dinh dưỡng của bơ đậu phộng có chứa hàm lượng lớn chất béo có khả năng kháng viêm cao đó là niacin có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ mắc nhận thức nghiêm trọng do tuổi tác lên đến 70%.

3.4. Giúp làn da trở nên khỏe đẹp.

Công dụng làm đẹp da của bơ đậu phộng chắc chắn sẽ được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Trong thành phần dinh dưỡng của bơ đậu phộng có chứa rất nhiều Vitamin E, đây là một trong những dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì sức khỏe làn da trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, Vitamin E còn giúp duy trì độ ẩm cho da, ngăn ngừa sự xuất hiện của các vết nhăn, chống oxy hóa hiệu quả. Đặc biệt, khi cung cấp đủ Vitamin E cho cơ thể sẽ giúp giảm sự tác động của ánh nắng mặt trời lên bề mặt da, giúp da mặt trở nên rạng rỡ hơn.

3.5. Điều hòa lượng đường có trong máu.

Với chế độ ăn thiếu lành mạnh, hiện nay có rất nhiều người đang đứng trước nguy cơ lớn mắc bệnh tiểu đường. Sử dụng bơ đậu phộng có khả năng làm chậm sự hấp thụ lượng đường glucose có trong máu, đồng thời cũng làm giảm thiểu mức tăng insulin hấp thu vào máu. Nhờ những điều trên sẽ giúp ổn định lượng đường có trong máu, giảm bớt cơn đói, hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường cũng như những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra.

Bơ đậu phộng là thực phẩm mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của loại thực phẩm này cũng như cách làm bơ đậu phộng đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Cảm ơn bạn đã quan tâm và cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung có trong bài viết.