Nhắc đến cua đồng chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món bún riêu cua có hương vị đậm đà mang nét dân dã miền quê được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu và cách làm món ăn cũng rất đơn giản. Qua bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún riêu cua đồng đơn giản, có hương vị thơm ngon.

Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng.

Để nấu bún riêu cua đồng tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bún tươi: 1Kg
  • Cua đồng: 500g
  • Thịt xay: 100g
  • Tôm khô: 50g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đậu hũ tươi: 3 miếng (bạn cũng có thể mua đậu hũ đã được chiên sẵn để thay thế)
  • Cà chua, hành lá, ớt, ngò, tỏi.
  • Các loại rau ăn kèm gồm có bắp chuối, rau muống xào, xà lách, giá đỗ. Ngoài ra, tùy theo sở thích cá nhân mà bạn cũng có thể ăn kèm chung với những loại rau sống khác.
  • Các gia vị nêm nếm đi kèm bao gồm giấm, mắm tôm, đường, muối ăn, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Để có thể tự nấu món cua đồng ngon và hấp dẫn thì nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Để chọn mua được cua đồng ngon bạn nên chọn mua những con cua có vỏ màu xám đục, mai cua có màu sáng bóng. Chọn mua những con cua không bị rụng chân, chạy nhanh, khi dùng ngón tay để ấn vào yếm thì có bọt khí nổi lên, đó là những con cua tươi, khỏe.

Khi mua cua, nếu dùng tay bóp vào bên trong phần chân cua, nếu lõm xuống thì đó là cua ít thịt, không nên chọn. Nếu muốn chọn mua cua có nhiều gạch thì nên chọn mua những con cua cái, thịt sẽ nhiều hơn so với cua đực.

Nguyên liệu để nấu bún riêu cua đồng
Nguyên liệu để nấu bún riêu cua đồng

Cách nấu bún riêu cua đồng.

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu, cách nấu bún riêu cua đồng tại nhà sẽ được tiến hành thực hiện thông qua các nước đơn giản sau.

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Công đoạn đầu tiên trong cách nấu bún riêu cua riêu đồng đó là sơ chế các nguyên liệu. Đối với hành lá, cà chua tiến hành rửa sạch với nước. Cà chua cắt thành múi cau, hành lá cắt nhỏ. Đậu hũ tươi cắt thành từng miếng vừa ăn rồi đem đi chiên vàng.

2.2. Bước 2: Làm riêu cua.

Để nấu bún riêu cua đồng ngon thì riêu cua phải ngon. Để làm riêu cua, đầu tiên bạn đem cua đi rửa sạch với nước, bóc tách phần mai cua rồi lấy phần gạch để riêng ra chén. Phần vỏ cua cho vào máy xay rồi xay nhuyễn. Nếu không có máy xay thì bạn có thể sử dụng chày để giã nhuyễn.

Cho toàn bộ phần cua xay vào một cái tô lớn rồi cho thêm nước vào tô cho phần thịt cua tan ra. Tiếp đến, bạn sử dụng rây để lọc phần thịt cua rồi cho vào nồi, phần cặn bỏ đi. Thêm vào nồi một ít muối, hạt nêm, bột ngọt rồi khuấy đều. Bật bếp lên, đun trên bếp lửa ở mức lửa lớn. Trong quá trình đun, khuấy nhẹ tay để phần riêu cua có độ kết lại với nhau và nổi lên trên mặt nước. Vớt riêu cua rồi để riêng ra tô.

Cách làm riêu cua
Cách làm riêu cua

2.3. Bước 3: Nấu nước dùng.

Bún riêu cua ngon, đậm đà một phần cốt yếu là nhờ nước dùng ngon. Ở nồi nước nấu riêu, bạn nêm nếm lại gia vị cho đậm đà gồm 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm và thêm vào một ít mắm tôm để cho nồi nước dùng thêm đậm đà và thơm dậy mùi hơn.

Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo một ít dầu ăn. Khi dầu trong chảo bắt đầu nóng thì bạn cho tỏi vào chảo rồi phi cho vàng thơm. Sau khi phi thơm tỏi thì bạn cho phần gạch cua vào và đảo đều tay. Để tăng thêm độ bắt mắt, bạn cho thêm vào một ít màu điều. Chia hỗn hợp thành hai phần, một phần cho vào nồi nước dùng để tạo màu, phần còn lại dùng để tạo màu cho chả trứng.

Cho cà chua đã được bổ múi cau vào chảo, xào đều tay rồi nêm nếm thêm một chút gia vị thì tắt bếp. Cho toàn bộ cà chua vừa xào vào nồi nước dùng rồi nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành công đoạn nấu nước dùng bún riêu cua có hương vị đậm đà và dễ làm.

Cách nấu nước dùng bún riêu cua đồng.
Cách nấu nước dùng bún riêu cua đồng.

2.4. Bước 4: Làm riêu trứng.

Một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của món bún riêu cua không thể không nhắc đến riêu trứng. Để làm riêu trứng, đầu tiên bạn đem tôm khô ngâm với nước ấm để tôm được mềm ra. Đem xay nhuyễn tôm rồi trộn chung cùng với thịt, trứng gà, hành tỏi băm và một ít hạt nêm. Tiếp đến, đem hỗn hợp đi chưng hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng để làm chín. Sau khi chả trứng đã chín thì cắt nhỏ thành miếng có kích thước vừa ăn. Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành cách làm riêu trứng ngon đạt chuẩn.

2.5. Thành phẩm.

Để hoàn thành món ăn và thưởng thức, bạn chần sơ bún qua nước nóng rồi cho vào tô. Cho thêm phần chả trứng, đậu hũ chiên lên trên cùng với một ít hành tươi thái nhỏ sau đó chan thêm nước vào. Để thưởng thức, bạn cho thêm rau muống bào, bắp chuối cùng với một số loại rau sống vào ăn kèm là ngon đúng điệu.

Thành phẩm món bún riêu cua đồng.
Thành phẩm món bún riêu cua đồng.

Hy vọng với những hướng dẫn trên đã giúp bạn biết được cách nấu bún riêu cua đồng có hương vị ngon, thực hiện đơn giản tại nhà. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại ý kiến ở dưới phần bình luận bài viết để được giải đáp.