Nếu nói đến loại thực phẩm nào tốt cho ăn kiêng và lành mạnh thì không thể không kể đến gạo lứt. Đây chính là loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ. Chính vì điều đó nên nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Vậy những tác dụng của gạo lứt như thế nào thì các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Những tác dụng của gạo lứt có thể bạn chưa biết.

Tác dụng của gạo lứt đối với tim mạch.

Với hàm lượng chất xơ cao có trong gạo lứt nên đây chính là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích với sức khỏe tim mạch và giảm các nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Theo các nghiên cứu của viện tim mạch Hoa Kỳ cho thấy thì hàm lượng chất xơ ở trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặt biệt là gạo lứt có tác dụng làm giảm các nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành ở phụ nữ sau mãn kinh.

Qua các báo cáo trên tạp chí khoa học cho thấy các hợp chất ở trong gạo lứt có tác dụng làm giảm các chứng viêm nhiễm và những nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho người bị béo phì và thừa cân. Các chứng minh khoa học cho thấy rằng các hợp chất phenolic chứa nhiều ở gạo lứt có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch mãn tính, tiểu đường và ung thư.

Gạo lứt có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Gạo lứt có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Tác dụng của gạo lứt giúp giảm cholesterol xấu.

Các báo cáo nghiên cứu khoa học đã phân tích cho thấy hàm lượng chất xơ hòa tan có trong gạo lứt giúp hạn chế lượng cholesterol LDL. Hơn nữa tinh dầu gạo lứt cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Các nhà khoa học ở viện dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khuyến cáo nên dùng gạo lứt thường xuyên, bởi lượng dầu cám gạo có trong nó tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Ngoài ra ở viện dinh dưỡng Anh cũng đã chỉ ra rằng gạo lứt cũng có khả năng kháng insulin, điều hòa lượng cholesterol tốt và lượng cholesterol xấu có trong cơ thể. Mặc khác khi bạn dùng gạo lứt vào các bữa ăn hằng ngày cũng có thể giúp làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

Công dụng của gạo lứt trong việc giảm nguy cơ tiểu đường.

Chính vì lượng đường có trong gạo lứt ở mức thấp, cùng với khả năng tiêu hóa chậm nên ít gây ra thay đổi lượng đường trong máu. Vì vậy đây chính là một loại thực phẩm có thể giúp bạn tránh tình trạng tăng đường huyết một cách bất thường. Theo các phân tích khoa học cho thấy lượng đường trong gạo lứt thấp hơn 23,7% so với gạo trắng thông thường và hàm lượng các dưỡng chất như axit phytic, polyphenol, chất xơ có nhiều trong loại thực phẩm này có nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra các nhà khoa học cũng khuyến cáo nên sử dụng gạo lứt thay vì gạo trăng trong các bữa ăn hằng ngày, vì hàm lượng carbohydrate có trong nó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Người bị tiểu đường tuýp 2 thì nên sử dụng gạo lứt thường xuyên.
Người bị tiểu đường tuýp 2 thì nên sử dụng gạo lứt thường xuyên.

Tác dụng của gạo lứt trong phòng ngừa ung thư.

Theo các báo cáo nghiên cứu khoa học cho thấy các hợp chất ở trong gạo lứt có tác dụng ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư. Chính vì đó bạn nên thay thế gạo trắng bằng gạo lứt trong bữa ăn hằng ngày để có thể giúp ngăn ngừa ung thư tốt hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng các loại rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt là một nguồn thực phẩm tốt cho cơ thể và phòng chống ung thư hiệu quả như ung thư vú và nhiều loại ung thư khác.

Lợi ích của gạo lứt đối với cân nặng.

Nếu bạn thay đổi gạo trắng bằng gạo lứt trong bữa ăn hằng ngày thì có thể giúp trọng lượng của cơ thể bạn thay đổi một cách đáng kể. Bởi hàm lượng chất xơ trong gạo lứt có thể giúp cơ thể bạn được no lâu và hạn chế cảm giác đói và giúp ít tiêu thụ các loại thực phẩm không lành mạnh. Ngoài ra trong gạo lứt còn có chứa hàm lượng lớn mangan giúp cơ thể tổng hợp chất béo một cách hiệu quả, cũng như hỗ trợ giảm cân và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Các báo cáo nghiên cứu khoa học cũng công nhận rằng việc dùng gạo lứt thường xuyên có thể cân bằng trọng lượng cơ thể và cải thiện hoạt tính enzyme oxy hóa đối với những người bị béo phì. Chính vì thế bạn có thể tự tin mua loại thực phẩm này về sử dụng để đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Bạn có thể giảm cân hiệu quả với gạo lứt.
Bạn có thể giảm cân hiệu quả với gạo lứt.

| Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch siêu hút khách

| Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất

| Xem thêm: Tư Vấn Mở Quán Cà Phê Sạch Lợi Nhuận Cao Được Nhiều Người Lựa Chọn

Tác dụng của gạo lứt đối với hệ miễn dịch.

Chính vì hàm lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất và các thành phần phenolic có trong gạo lứt nên có thể giúp hệ miễn dịch của cơ thể được khỏe mạnh hơn. Bởi chỉ cần hệ miễn dịch được khỏe mạnh thì có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi và tăng cường khả năng chống lại các mầm bệnh gây hại cho cơ thể. Hơn thế nữa gạo lứt là một loại thực phẩm có nhiều hợp chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa các tổn thương do gốc tự do gây ra, cùng với đó là khả năng phòng ngừa bệnh tật và chống lại sự lão hóa da.

Công dụng của gạo lứt đối với xương.

Với chỉ khoảng 226g gạo lứt mà có thể cung cấp đến 21% lượng magie cần thiết cho cơ thể hoạt động hằng ngày, chính vì đó đây chính là một loại thực phẩm tốt cho sự chắc khỏe xương. Một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương khớp ngoài canxi, vitamin D thì còn có magie. Bởi magie rất cần thiết trong quá trình chuyển hóa vitamin D thành các hoạt hóa để hấp thu lượng canxi dễ dàng hơn. Từ đó giúp cơ thể có nhiều lợi ích cho sự hình thành của xương và phòng chống tình trạng khử khoáng hóa xương. Nếu cơ thể thiếu hay hấp thu không đủ lượng magie cần thiết thì có thể khiến cơ thể mắc các bệnh viêm khớp và dễ dàng gãy xương.

Gạo lứt có tác dụng tốt cho quá trình chắc khỏe xương.
Gạo lứt có tác dụng tốt cho quá trình chắc khỏe xương.

Công dụng của gạo lứt đối với ruột.

Chính vì hàm lượng lớn chất xơ không hòa tan có trong gạo lứt nên giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa hơn. Ngoài ra lượng chất xơ này cũng có thể giúp quá trình chuyển hóa ở ruột diễn ra thuận lợi hơn và làm giảm chứng táo bón cũng như là bệnh trĩ. Ngoài ra trong gạo lứt cũng có chứa một lượng lớn mangan có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa chất béo và tạo môi trường thuận lợi cho chế độ ăn không có gluten. Bởi đây là loại thực phẩm lành mạnh, không có chứa các hoạt chất gluten. Để phát huy hiệu quả các công dụng mà chất xơ có trong gạo lứt mang lại thì khi bạn sử dụng nó nên kèm theo uống nhiều nước.

Tác dụng của gạo lứt đối với hệ thần kinh.

Trong gạo lứt có chứa nhiều các chất khoáng quan trọng tốt cho hệ thần kinh như:

  • Mangan: có thể giúp quá trình hình thành của các axit béo và hormon cần thiết cho hệ thần kinh được diễn ra nhanh chóng hơn. Ngoài ra nó còn giúp cân bằng điều hòa hoạt động của canxi trong cơ thể và hệ thần kinh cũng như giúp ngăn ngừa chứng co cơ.
  • Vitamin B: giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất ở não và hệ thần kinh được hoạt động tốt hơn.
  • Canxi và kali: đóng vai trò vô cùng quan trọng cho việc tăng cường sức mạnh của hệ thần kinh.
  • Vitamin E: giúp ngăn ngừa một số bệnh thần kinh do các tác động của quá trình oxy hóa gây ra.
Hệ thần kinh được cải thiện nếu sử dụng nhiều gạo lứt.
Hệ thần kinh được cải thiện nếu sử dụng nhiều gạo lứt.

Lợi ích của gạo lứt với trẻ em.

Một trong những loại thực phẩm tốt cho quá trình phát triển của trẻ mà không thể không kể đến gạo lứt. Bởi đây là một nguồn thức ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Nhờ đó cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón ở trẻ. Chính vì đây là loại thực phẩm an toàn và lành mạnh nên bạn có thể dùng gạo lứt nấu cháo hay làm bột cho trẻ trên 6 tháng tuổi ăn.

Những lưu ý bạn nên biết khi ăn gạo lứt.

Tác dụng của gạo lứt đối với sức khỏe con người là vô cùng rõ ràng, chính vì đó bạn nên sử dụng cũng như bảo quản gạo lứt đúng cách để tận dụng hiệu quả mà loại thực phẩm này mang lại như.

  • Trước khi mua gạo lứt thì nên kiểm tra độ tươi của nó.
  • Bạn có thể bảo quản gạo lứt trong môi trường chân không khoảng 6 tháng với nhiệt độ phòng.
  • Đừng nên tích trữ gạo lứt quá nhiều vì lớp dầu tự nhiên của gạo co thể bị hư trong quá trình lưu trữ.
  • Không nên dùng cơm gạo lứt quá một lần hoặc để cơm quá lâu. Nếu gạo lứt có lớp xơ bên ngoài thì nấu lâu hơn gạo trắng thông thường.
Bảo quản gạo lứt sao cho tốt.
Bảo quản gạo lứt sao cho tốt.

Hy vọng qua bài viết về tác dụng của gạo lứt nói trên đã giúp cho các bạn hiểu biết thêm về một loại thực phẩm lành mạnh và rất phù hợp cho ăn kiêng. Đây chính là loại thức ăn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư và có tác dụng tốt cho việc giảm cân, nếu các bạn biết sử dụng và bảo quản loại thực phẩm này đúng cách. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng tôi đi tìm hiểu về loại gạo lứt bổ dưỡng này.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee