Nếu đã từng có cơ hội đến với Hội An, chắc chắn sẽ để lại cho bạn rất nhiều ấn tượng đẹp về nền ẩm thực nơi đây. Một trong những món ăn gây thương nhớ bao du khách khi đến đây đó là món cơm gà Hội An. Thịt gà mềm, cơm vàng dẻo thơm từng hạt khi ăn kèm với các loại rau củ làm ngây ngất bao con tim ngay từ lần thưởng thức đầu. Tuy nhiên, không cần phải đến Hội An bạn cũng có thể tự tay thực hiện và thưởng thức món ăn này ngay tại nhà qua hướng dẫn cách làm cơm gà Hội An có trong bài viết.

Chi tiết cách làm cơm gà Hội An tại nhà.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị. (h3)

Để làm cơm gà Hội An, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 1 con gà ta
  • 1 bộ lòng gà
  • 450g gạo
  • 5 quả chanh
  • 150g hành tím
  • 50g gừng
  • 50g nghệ
  • 200g đu đủ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 4 củ tỏi
  • 100g rau răm
  • Các gia vị đi kèm gồm có muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, sốt ớt ngào đặc sản Hội An.
Nguyên liệu để làm cơm gà Hội An
Nguyên liệu để làm cơm gà Hội An

1.2. Các bước thực hiện.

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu, cách làm cơm gà Hội An sẽ được tiến hành thực hiện qua các bước đơn giản dưới đây.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu.

Công đoạn đầu tiên trong cách làm cơm gà Hội An đó là sơ chế các nguyên liệu. Cắt đôi 5 quả chanh, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ phần hạt. Hành tím bóc sạch vỏ, gừng gọt sạch lớp vỏ, đem rửa lại sạch với nước rồi thái thành từng lát mỏng. Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn. Rau răm nhặt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Vo sạch gạo với nước, để ra rổ cho ráo nước. Nghệ rửa sạch, bẻ thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay cùng với 150ml nước rồi lọc lấy nước cốt, phần bã nghệ vẫn giữ lại để sử dụng cho công đoạn sau.

1.2.2. Sơ chế thịt gà.

Thịt gà mua về cần được sơ chế kỹ càng để loại bỏ mùi tanh hôi, có vậy món cơm mới đạt được hương vị thơm ngon đạt chuẩn. Thịt gà mua về, đầu tiên cần sử dụng muối, chà xát lên bề mặt thân gà rồi rửa lại thật sạch với nước để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh khó chịu.

Công đoạn tiếp theo trong bước sơ chế thịt gà, bạn trộn hỗn hợp gồm 2 thìa canh nước cốt chanh, ½ thìa cà phê muối và bã nghệ đã được lọc ở bước trên rồi chà xát lên bề mặt bên ngoài lớp da gà. Với mẹo nhỏ này sẽ giúp gà có màu vàng ươm rất đẹp mắt tạo nên điểm nhấn cho món cơm gà Hội An.

Sơ chế thịt gà làm cơm gà Hội An
Sơ chế thịt gà làm cơm gà Hội An

1.2.3. Luộc gà.

Sau khi thịt gà đã được sơ chế một cách kỹ lưỡng, công đoạn tiếp theo đó là luộc gà. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi có kích thước đủ lớn. Cho gà vào nồi, đổ nước vào ngập gà rồi cho thêm một ít gừng lát và hành tím, 2 thìa canh nước mắm rồi luộc gà trên bếp ở mức lửa lớn. Khi nước trong nồi luộc gà bắt đầu sôi thì bạn cho thêm vào nồi 1 bát nước lạnh, điều chỉnh lửa xuống mức vừa, đậy nắp nồi lại rồi tiếp tục luộc thêm 20 phút nữa.

Với cách luộc gà đặc biệt này, thịt gà sẽ đạt được độ chín mềm, thịt ngọt, lớp da bên ngoài có độ căng dai và phần xương gà sẽ không bị đỏ. Sau khi đã luộc thịt gà chín, bạn tiến hành vớt gà ra và để nguội. Chờ cho gà nguội thì lọc lấy phần thịt gà, xé thịt gà thành từng sợi, phần da gà cắt ra để riêng.

Cách luộc thịt gà vàng tươm
Cách luộc thịt gà vàng tươm

1.2.4. Làm các loại rau củ ăn kèm.

Một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của món cơm gà Hội An chúng ta không thể không nhắc đến các loại rau củ ăn kèm. Đu đủ, cà rốt bạn gọt sạch lớp vỏ, rửa sạch lại với nước rồi bào thành sợi. Tiếp đến, bạn cho vào 3 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh đường, ½ thìa canh muối, 90ml nước vào một cái tô lớn rồi tiến hành trộn đều và cho đu đủ, cà rốt vừa bào thành sợi vào ngâm chung.

Hành tây bóc sạch lớp vỏ, cắt thành từng khoanh mỏng rồi bỏ vào tô nước ngâm đá lạnh đã được chuẩn bị sẵn. Với cách làm này hành tây sẽ giảm được độ hăng và có độ giòn hơn rất nhiều. Sau khi hành tây đã được ngâm với nước đá để giảm độ hăng thì cho vào ngâm cùng với đu đủ và cà rốt. Phần rau củ ngâm này sẽ được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và ăn kèm với cơm gà Hội An.

1.2.5. Xử lý lòng gà.

Lòng gà mua về sơ chế bằng cách rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt thành từng phần nhỏ. Cho toàn bộ phần lòng gà vào một cái bát, cho thêm vào ½ thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm, ¼ thìa cà phê tiêu, sử dụng đũa trộn đều rồi ướp lòng gà trong khoảng thời gian 15 phút cho ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng thì cho vào 1 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh tỏi băm phi vàng thơm rồi cho toàn bộ phần lòng gà vào xào chung. Khi lòng gà bắt đầu săn lại thì cho vào chảo thêm một bát nước luộc gà, đun cho đến khi sôi thì tắt bếp. Tiếp đến, bạn gắp phần lòng gà ra để riêng, phần nước cho ra chén để ăn kèm với cơm.

Xử lý lòng gà làm cơm gà Hội An
Xử lý lòng gà làm cơm gà Hội An

1.2.6. Nấu cơm.

Gạo sau khi đã vo sạch và để ráo nước, bạn cho vào chảo rang sơ qua. Trong quá trình rang, bạn rưới thêm 3 thìa nước cốt nghệ vào và tiếp tục rang gạo cho đến khi gạo khô. Cho gạo vào nồi, để nấu cơm bạn sử dụng nước luộc gà để nấu chín.

1.2.7. Làm tỏi phi.

Một yếu tố không thể thiếu tạo nên sức hấp dẫn cho món cơm gà Hội An đó là tỏi phi. Trong lúc chờ đợi cho cơm được nấu chín, bạn bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu trong chảo bắt đầu nóng thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm. Lưu ý rằng, khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì bạn cần nhanh tay vớt tỏi ra ngoài, nếu không tỏi rất dễ bị cháy.

1.2.8. Trình bày và thưởng thức.

Món cơm gà Hội An không chỉ có hương vị ngon miệng mà phải có cách trình bày bắt mắt. Để giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn cho cơm vào một chiếc bát nhỏ, nén nhẹ rồi úp ngược bát cơm lên dĩa để giúp cho món ăn thêm phần bắt mắt hơn. Tiếp đến, cho thịt gà xé nhỏ, da gà cắt mỏng cùng với rau răm, hành tây, đu đủ, cà rốt ngâm, phần nước xốt ớt ngào, tỏi phi lên trên cùng rồi thưởng thức cùng với nước dùng đậm đà.

Thành phẩm món cơm gà Hội An
Thành phẩm món cơm gà Hội An

| Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch siêu hút khách

| Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất

| Xem thêm: Tư Vấn Mở Quán Cà Phê Sạch Lợi Nhuận Cao Được Nhiều Người Lựa Chọn

1.3. Một vài lưu ý cho bạn.

Cơm gà Hội An có cách làm khá đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẫn kèm theo một chút tỉ mỉ, khéo tay là bạn đã có thể tự tay chuẩn bị món ăn hấp dẫn này cho mâm cơm gia đình. Tuy nhiên, để giúp hương vị của món ăn thêm phần thơm ngon, chuẩn vị thì bạn cần lưu lại một vài mẹo nhỏ sau.

  • Để nấu cơm gà Hội An ngon, tốt nhất bạn nên chọn gà ta được thả vườn, thịt sẽ rất chắc và ngọt.
  • Nếu mua gà ở siêu thị, bạn nên chọn gà được đóng gói kỹ lưỡng và có đầy đủ thông tin của sản phẩm trên bao bì, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ.
  • Chọn gà có màu da vàng tự nhiên, không có mùi hôi khó chịu hay thịt bị bầm tím.
  • Muốn luộc gà có màu đẹp mắt, khi luộc bạn có thể cho thêm vào một vài lát nghệ sẽ giúp da gà có màu vàng ươm đẹp mắt. Tuy nhiên cũng không nên cho quá nhiều nghệ bởi sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của thịt gà.
  • Trong quá trình luộc gà cần thường xuyên lớp vớt bỏ lớp bọt nổi bên trên bề mặt để màu nước trong có vẻ đẹp mắt hơn.

Như vậy, qua bài viết đã giúp bạn biết cách làm cơm gà Hội An đơn giản tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận bài viết để được giải đáp.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee