Mỗi phương pháp pha chế đều đại diện cho khẩu vị và bản sắc văn hóa riêng của người dân bản địa. Điển hình là Drip Coffee – mang đậm phong cách phương Tây, được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy Drip Coffee là gì? Bài viết này không chỉ giải đáp thắc mắc cho bạn mà còn hướng dẫn pha Drip Coffee sao cho chuẩn Barista chuyên nghiệp nhất. Hãy theo dõi bài viết nhé!

Drip Coffee Là Gì?

Drip Coffee được mọi người biết đến như là phương pháp pha chế cà phê thủ công cực kỳ đặc biệt của giới đam mê cà phê phương Tây. Phương pháp này được phát triển dựa trên phát minh túi lọc giấy cà phê của Đức ở đầu thế kỷ 20, sử dụng nước nóng để trực tiếp kích thích chiết xuất từ cà phê. Do có dùng giấy lọc để thẩm thấu nên nó còn tên gọi khác là Pour Over Coffee.

Phương pháp này có cách thực hiện khá giống với cách pha cà phê phin truyền thống của Việt Nam, chỉ khác nhau ở dụng cụ và cách thực hiện. Drip Coffee cũng được phát triển dựa trên nguyên tắc pha chế, dùng dòng nước nóng để làm nở và kích thích chiết xuất bột cà phê. Tiếp theo dùng bộ lọc giấy để giọt cà phê thấm qua, giữ lại phần bột cà phê. Thành phẩm cuối cùng chính là ly cà phê với hương vị thuần khiết, thơm ngon hấp dẫn.

Drip Coffee là gì?
Drip Coffee là gì?

Drip Coffee – Cafe Của Sự Cầu Kỳ & Xa Xỉ.

Mọi người có bao giờ thắc mắc “Drip Coffee là gì mà được đặt cho cái tên Cafe của sự cầu kỳ & xa xỉ” không?. Đó là vì cách pha cà phê Drip khá phức tạp và công phu. Từ công đoạn rang cà phê cho đến xay cà phê và pha cà phê, tất cả đều phải đạt độ chuẩn xác cao nhất. Phải là những người có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về nhận biết mùi hương và thao tác thực hiện chính xác nhất thì thành phần Drip Coffee mới đủ chuẩn làm thỏa mãn người uống.

Bộ dụng cụ dùng để pha cà phê Drip cũng khá đắt, loại tốt nhất có giá dao động từ 4 triệu cho đến 10 triệu tại thị trường Việt Nam. Giấy lọc cà phê cũng có giá khá cao. Và thêm nữa, thời gian để pha chế rất lâu nên giá cho một ly cà phê Drip thường khá cao, thậm chí còn cao hơn các loại cà phê pha máy cao cấp khác.

Cách Thực Hiện Drip Coffee Đúng Chuẩn Phương Tây.

Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn cách thực hiện pha cà phê Drip vô cùng đơn giản. Nếu bạn đang là Barista muốn tìm hiểu hay đơn giản là muốn pha Drip Coffee ngay tại nhà thì hãy tham khảo ngay nhé!

3.1. Chuẩn bị bộ dụng cụ chuẩn.

Pha cà phê Drip cần sử dụng hoàn toàn bằng nước sôi, dụng cụ sử dụng cần phải có khả năng chịu nhiệt lớn. Bộ dụng cụ cần để pha Drip Coffee bao gồm:

  • Ấm rót nước chuyên dụng: Nên sử dụng loại có thiết kế cổ thon dài, giúp dễ dàng điều tiết lượng nước cần khi sử dụng.
  • Bình đựng cà phê bằng thủy tinh.
  • Phễu lọc bằng sứ: Nên ưu tiên chọn loại có vạch định lượng.
  • Giấy lọc coffee: Nên chọn loại không tẩy sử dụng một lần, vừa thân thiện với môi trường, vừa không có tạp chất giấy giúp mang lại hương vị cà phê tốt nhất. Đi cùng với đó là giá của loại giấy lọc cà phê này không hề rẻ.
  • Máy xay cà phê (nếu bạn sử dụng cà phê hạt)
Chuẩn bị bộ dụng cụ chuẩn Drip Coffee
Chuẩn bị bộ dụng cụ chuẩn Drip Coffee

3.2. Chuẩn bị nguyên liệu chuẩn.

Để thực hiện được phương pháp Drip Coffee, bạn cần phải sử dụng loại cà phê tốt nhất, cao cấp nhất. Nguyên liệu phải là cà phê nguyên chất, cà phê sạch 100%, Không tạp chất – Không chất bảo quản – Không tẩm hương liệu. Hơn nữa, cà phê nguyên chất phải được rang chuẩn mức cà phê pha phin, có thể rang bằng tay, phụ thuộc vào tay nghề của người rang. Cà phê có thể sẽ hơi cháy hoặc khét nếu người rang không có đủ kinh nghiệm. Một lời khuyên dành cho bạn: Nên sử dụng loại cà phê nguyên chất, được rang bằng hệ thống máy rang cao cấp, mức độ rang chuẩn cà phê pha phin cao cấp.

Chuẩn bị nguyên liệu cho Drip Coffee
Chuẩn bị nguyên liệu cho Drip Coffee

3.3. Các bước thực hiện pha cafe Drip.

3.3.1. Bước 1: Rang và xay cà phê.

Như thông tin bài viết phía trên, cần phải rang cà phê chuẩn nhất, không bị cháy khét. Sau đó, thực hiện xay cà phê ở mức sử dụng cho pha phin, lúc này mới có thể lọc qua lớp giấy lọc cà phê.

3.3.2. Bước 2: Đặt giấy lọc và bột cafe vào phễu.

Đây là bước khá quan trọng, phải đặt giấy lọc cà phê ngay chính giữa phễu, không được xê dịch và vừa khít đáy phễu. Bạn nên rót ít nước sôi vào phễu trước, đủ để làm dính giấy lọc cà phê. Tiếp tục cho 30g bột cà phê vào chính giữa của giấy lọc, lắc thật đều và nhẹ cho bột dàn đều, tạo bề mặt phẳng.

Đặt giấy lọc và bột cà phê vào phễu
Đặt giấy lọc và bột cà phê vào phễu

3.3.3. Bước 3: Cho khoảng 60ml nước sôi vào phễu.

Kỹ thuật rót: Sử dụng ấm rót nước chuyên dụng với phần đầu ra nước nhỏ. Rót đều tay 60ml nước sôi theo chiều kim đồng hồ lên trên bề mặt cà phê. Lưu ý là không được rót phạm ra phần giấy lọc cà phê. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào vạch chia mức trên phễu sứ để định lượng được mức nước cần rót vào.

3.3.4. Bước 4: Rót thêm khoảng 340ml nước sôi.

Đợi trong khoảng 30s cho cà phê nở, tiếp tục rót đều phần nước còn lại trong ấm vào. Thành quả thu được là một ly Drip Coffee nguyên chất với hương thơm nồng nàn và vị tuyệt ngon. Bạn có thể thưởng thức hoặc phục vụ ngay, cho thêm chút sữa hoặc ít đường nữa thì sẽ ngon hơn.

03 Giai Đoạn Tạo Vị Cho Một Ly Drip Coffee Chuẩn.

Để pha chế ra được ly Drip Coffee chuẩn vị thực sự không phải là điều dễ dàng. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và tay nghề của Barista. Để có được thành phẩm là một ly Drip Coffee chuẩn vị, kiểm soát tốt được các thông số là điều cơ bản nhất mà Barista hay bất kì chủ quán nào cần quan tâm. Cụ thể ở đây là: công nghệ rang cà phê, mức nhiệt rang cà phê, mức xay cà phê, nhiệt độ nước, tỉ lệ chuẩn nước và cà phê,…

3 giai đoạn tạo vị cho một ly drip coffee chuẩn được phân chia như sau:

4.1. Giai đoạn 1: Ngâm ủ cà phê.

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Tại sao cà phê cần phải được ngâm ủ trước khi dùng?”. Do hạt cà phê ngậm một lượng khí CO2 sau quá trình rang. Mức độ CO2 nhiều hay ít phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp và cách thức rang cà phê. Khi rang cà phê bằng tay hay máy bán tự động thì lượng CO2 giữ lại trong hạt sẽ nhiều hơn so với phương pháp rang bằng máy tự động hoàn toàn. Còn đối với hạt cà phê rang đậm sẽ giữ lại ít CO2 hơn so với hạt cà phê rang nhạt.

Trong quá trình pha chế Drip Coffee, CO2 sẽ tác dụng với nước, tạo ra một vị chua khó chịu, khác hoàn toàn với vị chua được tạo ra từ axit hữu cơ. Thêm vào đó, lượng CO2 này sẽ làm trì hoãn quá trình chiết xuất cà phê, khiến cho ly cà phê thành phẩm không có chất lượng đồng nhất cũng như đúng với kỳ vọng. Đó chính là lý do tại sao bạn cần phải ngâm ủ cà phê trước khi pha cà phê Drip.

Ngâm ủ cà phê
Ngâm ủ cà phê

4.2. Giai đoạn 2: Quá trình chiết xuất cafe.

Để có được một ly Drip Coffee chuẩn gu, lý tưởng, bạn nhất định phải kiểm soát mọi thông số cơ bản ở mức tốt nhất. Cụ thể là: mức độ rang, mức độ xay, đặc tính loại cà phê, hương vị,…Và khi chiết xuất cà phê, nhiệt độ nước và thời gian pha là điều cực kì quan trọng. Chỉ cần bạn điều chỉnh và chủ động trong công việc này, bạn sẽ có được ly cà phê với hương vị chuẩn nhất.

  • Nhiệt độ tiêu chuẩn khi pha Drip Coffee: 91-96 độ C.
  • Thời gian pha: 3-5 giây.
  • Số lần rót: tối đa 2 lần (số lần rót nước vào cà phê càng ít, độ đồng nhất về hương vị càng cao)

4.3. Giai đoạn 3: Kết thúc chiết xuất cafe.

Bạn cần phải kiểm soát thật tốt giai đoạn chiết xuất cafe, bởi nó chiếm tới 40% tổng thời gian pha Drip Coffee. Nếu không kiểm soát được, ly cà phê của bạn sẽ có vị đắng và một số vị không ngon khác. Một điểm lưu ý: Nếu sử dụng nước hơi nguội một chút, lượng cà phê được chiết xuất ra sẽ ít hơn và tạo độ cân bằng tổng thể cho ly cà phê, có nhiều vị ngọt từ axit hơn và các loại tạo vị dễ chịu khác nữa.

Kết thúc chiết xuất cafe
Kết thúc chiết xuất cafe

Drip Coffee là phương pháp pha chế hoàn toàn thủ công, đòi hỏi tính nghệ thuật cao. Nếu không có kiến thức, cũng như tìm hiểu sâu về nó, chắc chắn bạn sẽ không thể nào biết được những phức tạp và tinh tế ẩn sau ly Coffee Drip. Hy vọng với những chia sẻ mà bài viết này đã cung cấp, bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Drip coffee là gì?” và phương pháp để pha chế. Chúc bạn thành công khi tự pha cho mình và gia đình một ly Drip Coffee nhé!