Bạn là người yêu thích cà phê nhưng gần đây có quá nhiều thông tin về cà phê giả, cà phê kém chất lượng khiến bạn lo lắng. Để giúp bạn có thể lựa chọn được nguồn cà phê đạt chuẩn, bài viết này sẽ giúp bạn biết cách phân biệt cà phê sạch và tìm nơi mua cà cà phê uy tín, chất lượng.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cà phê sạch?

Đối với bất kỳ loại sản phẩm nào cũng có những tiêu chí để đánh giá về mặt chất lượng. Cà phê cũng vậy, dưới đây là một số để đánh giá chất lượng cũng như là cách phân biệt cà phê sạch.

1.1. Vùng đất trồng và quy trình canh tác.

Để tạo nên những hạt cà phê đạt chất lượng thì yếu tố canh tác đóng vai trò rất quan trọng. Cà phê phải được trồng ở những vùng đất không bị nhiễm chất hóa học. Quy trình canh tác được quản lý nghiêm ngặt, không sử dụng các loại thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. Điểm đặc biệt trong quy trình trồng cà phê sạch là sử dụng hoàn toàn chất thải hữu cơ làm phân bón cho cây trồng nên rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

1.2. Quá trình sơ chế sau thu hoạch.

Để đảm bảo cà phê sạch không bị lẫn các loại tạp chất và rác thải thì quy trình sơ chế cà phê sạch cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Những quả cà phê chính đạt chất lượng sau khi thu hoạch sẽ được loại bỏ các tạp chất như lá, đất đá và các dị vật bị trộn lẫn. Những quả còn non và xanh cũng sẽ bị loại bỏ.

Sau quá trình loại bỏ tạp chất, quả cà phê sẽ được phơi khô hoặc sấy bằng máy và được bảo quản ở nơi thông thoáng để chất lượng cà phê không bị ảnh hưởng.

quá trình sơ chế cà phê sau thu hoạch
Quá trình sơ chế cà phê sau thu hoạch

1.3. Quy trình rang xay đạt chuẩn.

Sau khi chọn lọc được những hạt cà phê đạt chuẩn, nhà sản xuất sẽ tiến hành công việc rang xay. Đây được xem là công đoạn phức tạp nhất ảnh hưởng chất lượng cà phê. Phải là những người thợ có kinh nghiệm lâu năm và sợ hỗ trợ của máy móc hiện đại mới có thể cho ra những thành phẩm đạt chuẩn nhất.

Công đoạn rang xay không được trộn các tạp chất khác như hạt ngô, hạt đậu này. Hương vị hạt cà phê phải được đảm bảo độ tự nhiên nhất, không tẩm các loại phụ gia, hương liệu thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Quy trình rang cà phê.
Quy trình rang cà phê.

1.4. Chất lượng cà phê thành phẩm.

Hạt cà phê sau quá trình chế biến và rang xay không có hiện tượng cháy khét, ám khói. Màu sắc hạt phải đồng đều đạt chuẩn theo chế độ rang, đảm bảo được hương vị tự nhiên nhất của cà phê.

1.5. Quá trình lưu trữ và bảo quản.

Hạt cà phê sau khi rang phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Ngoài ra nơi bảo quản phải đáp ứng tốt yếu tố về mặt vệ sinh.

Cách bảo quản hạt cà phê.
Cách bảo quản hạt cà phê.

Cách phân biệt cà phê sạch và cà phê trộn.

Để tránh tình trạng mua phải cà phê kém chất lượng bạn cần phải biết cách nhận biết cà phê sạch. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm cà phê an toàn cho sức khỏe.

2.1. Yếu tố phân biệt bột cà phê chất lượng trước khi pha.

2.1.1. Khối lượng bột cà phê.

Bột cà phê thường có khối lượng rất nhẹ, nhẹ hơn so với các loại bột bắp, bột ngô. Vì thế khi mua cùng một khối lượng, bạn sẽ có cảm giác cà phê nguyên chất sẽ nhiều hơn so với cà phê trộn tạp chất.

2.1.2. Độ mịn của bột cà phê.

Bột cà phê nguyên chất sẽ có độ mịn, xốp. Để thử độ tơi xốp của cà phê sạch bạn hãy chuẩn bị một ly nước. Cho một muỗng bột cà phê vào, bột cà phê nguyên chất sẽ nổi lâu trên mặt nước. Ngược lại bột cà phê có trộn tạp chất sẽ dần lắng xuống đáy ly theo thời gian.

Yếu tố đánh giá cà phê chất lượng.
Yếu tố đánh giá cà phê chất lượng.

2.1.3. Màu sắc của bột cà phê.

Hiện nay các nhà rang xay thường rang cà phê ở chế độ medium hoặc medium dark nên bột cà phê thường có màu nâu hoặc nâu đậm. Các loại cà phê có trộn bột bắp, bột đậu nành trong quá trình rang sẽ dễ bị cháy khét nên có màu đen nhìn rất xấu.

2.1.4. Mùi của bột cà phê.

Mùi của bột cà phê nguyên chất 100% rất nhẹ nhàng, mùi dễ chịu của loại quả chính. Ngược lại bột cà phê có trộn tạp chất và tẩm hương liệu thường có mùi rất gắt và khó chịu.

2.2. Yếu tố đánh giá chất lượng cà phê sau khi pha.

2.2.1. Độ sánh của cà phê sau khi pha.

Cà phê sạch sau khi pha thường chỉ có độ sánh nhẹ, các loại cà phê có trộn tạp chất như bột ngô, bột đậu này sẽ có sánh đậm và dẻo.

2.2.2. Mùi vị của cà phê sau khi pha.

Mùi hương nhẹ nhàng là đặc trưng của cà phê sạch sau khi pha, trái ngược hoàn toàn với mùi nồng gắt của các loại cà phê có tẩm hương liệu. Vị của cà phê nguyên chất sẽ đắng và chua nhẹ, sau khi uống sẽ có hậu vị đọng lại. Các loại cà phê trộn tạp chất sẽ không có vị chua thanh đặc trưng do cố tình tẩm hương vị tạo vị đắng lấn át vị chua.

Yếu tố đánh giá cà phê sau khi pha.
Yếu tố đánh giá cà phê sau khi pha.

2.2.3. Màu sắc của cà phê sau khi pha.

Cà phê sạch sau khi pha thường có màu nâu cánh gián đến màu nâu đậm. Khi cho thêm đá sẽ chuyển sang màu hổ phách trong rất hấp dẫn.

Giá của cà phê sạch.

Chất lượng thường đi đôi với giá cả. Với những yêu cầu khắt khe về quy trình và chất lượng, giá của cà phê sạch tất nhiên cũng sẽ cao hơn. Tuy vậy không phải ai cũng biết về mức giá của cà phê sạch trên thị trường dẫn đến việc nhập nguồn hàng bị đội giá.

Có nhiều nhà cung cấp cà phê sạch với nhiều mức giá cạnh tranh. Mức giá phổ biến của mặt hàng này thường giao động trong khoảng 220.000đ/kg cho đến 250.000đ/kg.

Mua cà phê sạch ở đâu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp và thương hiệu cà phê. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đảm bảo yếu tố chất lượng của sản phẩm. Vì thế phân biệt được nhà cung cấp cà phê sạch chất lượng bạn cần những lưu ý sau.

4.1. Các yếu tố cần quan tâm trước khi mua hàng

4.1.1. Sự uy tín của nhà cung cấp.

Uy tín là yếu tố để bạn đánh giá nhà cung cấp cà phê và ảnh hưởng đến quyết định có nên mua sản phẩm của họ hay không. Để đánh giá uy tín của nhà cung cấp bạn có thể dựa vào những yếu tố sau:

Thông tin rõ ràng: bạn cần biết về thông tin liên lạc, địa chỉ, các loại giấy phép kinh doanh của nhà cung cấp.

Mối quan hệ trong hợp tác: nếu bạn là khách hàng sỉ, hãy đặt câu hỏi liệu nhà cung cấp này có thể hợp tác lâu dài với bạn? Có thể cung cấp với số lượng lớn hay không?

4.1.2. Đánh giá chất lượng sản phẩm dịch vụ của họ trước khi mua.

Sản phẩm phải có đầy đủ thông tin, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tìm hiểu thông tin sản phẩm và xác định xem liệu sản phẩm cà phê này có phù hợp với khẩu vị của mình hay không.

Đánh giá yếu tố chất lượng bao bì có dễ dàng bảo quản và dễ sử dụng hay không. Giá cả cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc. Hãy so sánh mức giá với các nhà cung cấp khác trên thị trường để đưa tới quyết định mua phù hợp.

4.1.3. Đánh giá về khả năng cung cấp sản phẩm dịch vụ.

Một yếu tố để bạn lựa chọn nhà cung cấp chuyên nghiệp hay không là thời gian thực hiện đơn hàng. Hãy hỏi nhân viên tư vấn thời gian giao hàng là bao lâu và họ có đảm bảo giao đúng thời gian đã thỏa thuận.

Ngoài ra để đánh giá một nhà cung cấp, bạn hãy thử tham khảo những đánh giá của những người đã từng mua hàng trước đây để xem họ có cảm nhận gì về sản phẩm của nhà cung cấp đó.

4.2. Bạn có thể tìm mua cà phê sạch ở đâu.

Bạn có thể tìm mua trực tiếp các sản phẩm cà phê sạch ở các siêu thị lớn và đại lý bán hàng. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt hàng thông qua các sàn thương mại điện tử lớn như Tiki, Lazada, Shopee hoặc website bán hàng của các nhà cung cấp cà phê uy tín.

Với những chia sẻ trên, 90S Coffee hy vọng bạn biết cách phân biệt cà phê sạch và cách lựa chọn những nhà cung cấp cà phê uy tín. Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành và theo dõi cùng 90S Coffee.