Xã hội ngày càng phát triển và sự nở rộ của hàng loạt quán cà phê mới lạ khiến nhiều khách hàng không khỏi tò mò. Thế nhưng việc mở quán cần làm gì, như thế nào để ghi ấn tượng mạnh trong lòng khách thì mấy ai biết được khi mà trên thị trường hiện nay có quá nhiều quán cạnh tranh mở ra. Hiểu rõ vấn đề này, hôm nay website chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách kinh doanh cà phê hiệu quả, cho lợi nhuận tăng cao nhé.

Tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh cà phê cho lợi nhuận cao
Tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh cà phê cho lợi nhuận cao

Cách kinh doanh cà phê hiệu quả – 8 kinh nghiệm cho bạn.

1.1. Lựa chọn mô hình quán bạn muốn kinh doanh.

Kinh doanh quán cà phê bao giờ cũng cần chú ý đến phân khúc khách hàng và chiến lược kinh doanh lâu dài. Mô hình kinh doanh này được quyết định dựa trên yếu tố tài chính, sở thích và định hướng của chủ đầu tư đối với quán cà phê. Hiện nay, ta có thể bắt gặp nhiều quán cà phê phổ biến shw cà phê sách, cà phê truyền thống, cà phê thú cưng,…

Nếu đang có ý định mở quán cà phê bạn nên nắm thật kỹ tình hình tài chính của mình để lựa chọn mô hình quán cà phê bạn muốn kinh doanh. Ví dụ như mô hình cà phê sách thì đơn giản chỉ cần các kệ đựng nhiều sách nhưng với mô hình cà phê thú cưng, bạn phải tốn chi phí nhiều cho việc nuôi thú cưng.

Việc lựa chọn mô hình kinh doanh quán ảnh hưởng đến giá cả đồ uống. Nếu quán bạn không thu hút được nhiều khách hàng thì chắc chắn trong vài tháng quán bạn sẽ đóng cửa đấy. Vậy nên hãy chú ý lựa chọn mô hình kinh doanh để tính toán cách trang trí cần thiết và đối tượng khách hàng nhắm tới ra sao nhé.

1.2. Có chỗ để xe an toàn.

Vấn đề an ninh luôn được các chủ quán đặt lên hàng đầu vì sự an toàn của khách hàng. Vậy nên các chỗ để xe quán cà phê phải đảm bảo sự nghiêm ngặt tránh tình trạng trộm cắp xảy ra.

Bạn có thể thuê bảo vệ kết hợp với việc lắp đặt camera quanh nhà xe để không có tình trạng xấu nào xảy ra. Khách khi ngồi thư giãn trong quán cũng cảm thấy an tâm hơn về xe của mình vì đã có người canh gác. Từ đó việc kinh doanh cà phê cũng trở nên tốt hơn.

1.3. Đảm bảo chất lượng đồ uống.

Đồ uống là yếu tố quan trọng xem khách hàng có muốn trở lại quán mình hay không? Hiện nay trên thị trường, hàng loạt các quán cà phê ra đời dẫn đến sự canh tranh gay gắt. Và tất nhiên sự lựa chọn của khách hàng cũng nhiều lên và đồ uống ngon là yếu tố họ quan tâm hàng đầu. Với 1 ly đồ uống ngon thì cho dù giá cả có đắt hơn khách vẫn sẵn sàng chi trả. Vậy nên bạn cần đảm bảo được đồ uống quán mình được chất lượng, phải được pha chế từ người có kinh nghiệm.

Chất lượng đồ uống đạt chuẩn cao, giá thành phù hợp
Chất lượng đồ uống đạt chuẩn cao, giá thành phù hợp

1.4. Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp.

Nếu quán cà phê của bạn có thể mang tới cho khách hàng những trải nghiệm thú vị trong quá trình phục vụ thì chắc chắn sẽ tạo dấu ấn mạnh trong lòng họ. Hãy đào tạo nhân viên quán mình một cách chuyên nghiệp và bài bản:

  • Luôn thân thiện với khách thông qua những câu chào hỏi, hướng dẫn khách chỗ ngồi và gợi ý cho họ đồ uống phù hợp.
  • Đáp ứng mọi nhu cầu của khách như mật khẩu wifi, thẻ thành viên, chương trình khuyến mãi,…
  • Không để khách hàng chờ đợi quá lâu vì lý do không hợp lý nào đó.

1.5. Luôn đảm bảo vệ sinh.

Sạch – Đẹp là tiêu chí hàng đầu nên được đặt lên quán cà phê của mình. Bởi lẽ bất cứ ai cũng muốn được ngồi trong quán cà phê sang trọng, sạch sẽ, uống những đồ uống an toàn, chất lượng vệ sinh đảm bảo. Do đó, hãy giữ quán luôn sạch đẹp, ly cốc và các dụng cụ pha chế được vệ sinh thường xuyên.

1.6. Xây dựng kế hoạch quản lý quán cà phê.

Một trong những lý do khiến quán cà phê đóng cửa sớm chính là quản lý yếu kém. Người quản lý cần nắm được vấn đề khi quán đang hoạt động và xử lý một cách thích hợp. Các kỹ năng quản lý cần trang bị:

  • Kế toán: Quản lý các khoản tiền thu chi, thua lỗ, thuế,…của cửa hàng.
  • Quản lý hàng tồn kho: Đảm bảo các hàng hóa trong kho được kiểm soát tốt. Phải lên kế hoạch làm sao cho đáp ứng nhu cầu sử dụng của thợ pha chế với bộ phận khác.
  • Quản lý nhân sự: Nắm bắt được tâm lý, khả năng làm việc của mỗi người nhằm xây dựng đội ngũ làm việc có tinh thần trách nhiệm và gắn kết.
  • Kỹ năng chăm sóc khách hàng bao gồm các tác phong và thái độ chuyên nghiệp khi năm sóc khách hàng.
Xây dựng kế hoạch quản lý cà phê đúng quy trình.
Xây dựng kế hoạch quản lý cà phê đúng quy trình.

1.7. Thiết kế không gian quán đẹp.

Khi khách hàng bước vào một quán cà phê, điều đầu tiên đập vào mắt khách hàng là không gian. Những quán cà phê mới mở với phong cách phòng độc đáo thường nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Nhiều quán cà phê thành công khi chiếm được cảm tình của khách hàng theo phong cách không gian quán như Cafe Cộng, The Dome Kafe, Oromia Coffe, Katinat coffee,..Yếu tố quan trọng cần chú ý khi thiết kế không gian quán bao gồm nội thất, ánh sáng và hương thơm.

Phong cách thiết kế không gian quán mới lạ, độc đáo.
Phong cách thiết kế không gian quán mới lạ, độc đáo.

1.7.1. Nội thất.

Nguyên tắc cơ bản nhất khi lựa chọn và sắp xếp đồ nội thất là sự đơn giản nhưng không được đơn điệu. Không nên quá chú tâm vào nhiều chi tiết không cần thiết, quá nhiều đồ trang trí làm tốn diện tích và gây cảm giác khó chịu cho khách hàng.

Ngoài ra, chất lượng hơn số lượng, đừng lãng phí quá nhiều ngân sách của bạn vào việc mua sắm  nội thất. Chỉ cần lựa chọn một số đồ nội thất phù hợp với không gian và mô hình kinh doanh sẽ tạo ra ấn tượng tốt để có thể ghi điểm với khách hàng của mình.

1.7.2. Ánh sáng.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên (ánh sáng ban ngày, mặt trời) làm chủ đạo, ánh sáng tự nhiên tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Đồng thời ánh sáng đèn điện sẽ tạo thêm điểm nhấn vào ban đêm, đèn sáng được sử dụng làm đèn chính.

1.7.3. Mùi hương.

Có những khách hàng nhạy cảm và dễ bị khó chịu bởi mùi nước hoa. Rõ ràng, không ai muốn ngồi trong quán cà phê nếu họ không thích mùi thơm. Vì mùi hương của hương liệu mỗi người khác nhau nên bạn cần đánh giá và hỏi xem nhóm khách hàng thường xuyên và trung thành của cửa hàng mình sẽ đưa ra quyết định dùng mùi hương như nào cho hợp lý.

1.8. Thanh toán nhanh chóng.

Bạn có hiểu cảm giác nhàm chán và tẻ nhạt khi đứng xếp hàng để thanh toán không? Nếu bạn chưa thử, hãy đến các cửa hàng tiện lợi vào cuối tuần hoặc các quán ăn nhanh vào giờ ăn trưa, bạn sẽ thấy chờ đợi thanh toán vô cùng khó chịu.

Vì vậy, lời khuyên của website chúng tôi dành cho bạn khi kinh doanh cà phê là làm thế nào để giảm thời gian thanh toán càng nhanh càng tốt. Nhưng dù nhanh đến đâu, hãy chú ý đến vấn đề chính xác. Tính nhanh và chuyên nghiệp trong quán cà phê của bạn và giúp khách hàng cảm thấy  thoải mái và dễ chịu hơn khi đến cửa hàng của bạn.

Khách hàng hài lòng khi thanh toán nhanh chóng
Khách hàng hài lòng khi thanh toán nhanh chóng

Bài viết đã bật mí cho bạn 8 điều cần biết và tìm hiểu trước khi chính thức bước vào kinh doanh quán cà phê. Đồng thời tham khảo kinh nghiệm của những người đã  kinh doanh quán cà phê. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin thiết thực, cách kinh doanh cà phê hiệu quả cho bạn lợi nhuận cao. Chúc bạn buôn may bán đắt nhé!