Kinh doanh cà phê take away khá phổ biến trên thị trường hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà nẵng,…Đời sống ngày càng hiện đại và thói quen thưởng thức cà phê của con người cũng từ đó mà thay đổi. Điều này dẫn đến sự ra đời của nhiều hình thức kinh doanh cà phê nhỏ gọn, tiện lợi, nhanh chóng, trong đó có kinh doanh cà phê mang đi này. Để khách hàng có cái nhìn rõ hơn về mô hình này, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Điểm bán cà phê take away sáng tạo và độc đáo
Điểm bán cà phê take away sáng tạo và độc đáo

Cà phê take away là gì? Đối tượng khách hàng hướng đến là ai?

Cà phê take away có lẽ là cái tên khá quen thuộc với tất cả mọi người. Đây là loại hình bán cà phê mang đi mà khách hàng không phải ngồi tại quán. Đồ uống, menu được in trên bảng lớn được đặt trước quầy nên bạn có thể dễ dàng gọi ngay loại đồ uống yêu thích. Đặc biệt, các loại ly được thiết kế khá đa dạng, bắt mắt và có thể cầm tiện nhất.

Đối với mô hình kinh doanh cà phê mang đi này thì đối tượng khách hàng phần lớn là nhân viên văn phòng, công chức, sinh viên, học sinh,..Đa số họ không có nhiều thời gian để nhâm nhi một tách cà phê tại quán. Vậy nên, xu hướng mua mang đi đến nơi học tập và làm việc để thưởng thức là một lựa chọn tuyệt vời.

Kinh doanh cà phê mang đi là mô hình kinh doanh độc đáo
Kinh doanh cà phê mang đi là mô hình kinh doanh độc đáo

Mô hình kinh doanh cà phê take away cần bao nhiêu vốn?

So với việc mở quán cà phê tại quán, chủ đầu tư phải bỏ ra số tiền vô cùng lớn thì chi phí cho việc kinh doanh cà phê take away chỉ dao động từ 70 triệu đến 100 triệu. Hơn thế, nếu bạn muốn đầu tư lớn với cách decor chuyên nghiệp hơn thì số tiền có thể rơi vào khoảng 200 triệu đến 300 triệu. Số tiền bạn bỏ ra không quá cao và nếu bán thuận lợi bạn sẽ thu hồi vốn rất nhanh. Đây là lý do chính mà nhiều chủ đầu tư muốn dấn thân vào mô hình kinh doanh quán cà phê này.

Mở quán cà phê take away cần chuẩn bị những gì?

Việc mở quán cà phê take away được xem là vừa dễ vừa khó. Dù có số vốn đầu tư ít hơn mô hình cà phê khác như để trụ lâu thì đòi hỏi bạn cần có những kiến thức chuyên sâu trong ngành pha chế cũng như nắm bắt được tâm lý khách hàng. Đặc biệt để mở bán cà phê mang đi bạn cần có những yếu tố sau đây:

  • Các trang thiết bị cần có như máy pha cà phê, máy đánh,…
  • Các nguồn nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Các loại giấy tờ hợp pháp cần thiết.

Các trang thiết bị cần có.

Các trang thiết bị chủ yếu cho việc mở quán cà phê take away chính là dụng cụ pha chế, bàn ghế, ly cốc,…Riêng mặt chi phí thuê nhân viên không quá cao vì nếu ổn chỉ cần 1 là được nhưng đòi hỏi nhân viên đó phải nhanh nhẹn, chuyên nghiệp, có niềm đam mê với đồ uống. Đồng thời nên trang bị cho nhân viên bộ đồng phục đẹp mắt để tạo thiện cảm lớn đối với khách hàng, giúp họ dễ dàng nhận diện thương hiệu của bạn.

Bán cà phê mang đi đem lại lợi nhuận cao
Bán cà phê mang đi đem lại lợi nhuận cao

Chuẩn bị nguồn nguyên liệu.

Ngoài các trang thiết bị cần có thì việc tìm kiếm nguyên liệu an toàn chất lượng cũng là điều mà bạn nên lưu tâm. Đối với mô hình kinh doanh cà phê take away, bạn cần chú trọng đến nguồn hàng ổn định. Tốt nhất nên liên hệ trước với nhiều đơn vị công ty để tìm được nguyên liệu chất lượng.

Những nguyên liệu đó có thể kể đến là sữa tươi, cà phê, trái cây hoa quả tươi, sữa đặc, các loại bột, hương liệu,…Và những nguyên liệu nhỏ lẻ khác nữa.

Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết.

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi kinh doanh cà phê mang đi cần những gì? Đó chính là những giấy tờ hợp pháp. Không riêng quán cà phê take away mà bất cứ mô hình nào cũng thế, để mở quán kinh doanh thì chủ đầu tư cần chuẩn bị những giấy tờ sau nếu không muốn vướng vào những luật phức tạp:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Các giấy tờ chứng nhận thuế.

Đây là 3 loại giấy tờ vô cùng cần thiết đối với bất cứ quán hàng kinh doanh nào chứ không riêng gì cà phê take away. Chỉ khi có đủ 3 loại giấy tờ này thì việc mở quán cà phê của bạn mới thực sự hợp pháp. Từ đó bạn có thể tự do kinh doanh mà không sợ bị pháp luật sờ gáy rồi nhé.

Xu hướng kinh doanh cà phê take away hiện nay.

Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, chúng ta không thể đếm được số cửa hàng cà phê mở bán bởi vì nó rất nhiều và mô hình kinh doanh cà phê take away cũng vậy. Loại hình bán cà phê này có ưu điểm là bán nhanh và thanh toán nhanh, không chiếm nhiều thời gian của khách nên nó khá được ưa chuộng. Vậy nên hiện nay xu hướng kinh doanh quán cà phê mang đi ngày càng được mở rộng và bất cứ đối tượng nào cũng có thể làm được.

Xác định các bước kinh doanh quán cà phê mang đi từ A-Z
Xác định các bước kinh doanh quán cà phê mang đi từ A-Z.

Có nên khởi nghiệp với cà phê mang đi?

Có nên khởi nghiệp với mô hình quán cà phê mang đi hay không? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc. Có thể nói, mô hình này có số vốn bỏ ra không phải là quá lớn thế nhưng để duy trì lâu dài bạn cần có nhiều kiến thức chuyên môn. Để mà nói khởi nghiệp thì bất cứ ai cũng có thể làm được nhưng để đem về lợi nhuận lâu dài thì mấy ai làm được.

Bạn phải biết tiếp cận được xu hướng và tìm kiếm đối tượng khách hàng cũng như quảng bá sản phẩm một cách hiệu quả. Nếu bạn có kinh nghiệm trong việc pha chế thì đây cũng là một điểm mạnh rồi.

Vậy nên nếu bạn muốn khởi nghiệp loại mô hình này thì nên có số vốn đầu tiên và lập ra những chiến lược cụ thể, cả những rủi ro bạn sẽ gặp phải và định hướng cách giải quyết hợp lý. Do đó, ngại gì mà bạn không thử và khởi nghiệp xem như thế nào nhé. Không có việc gì khó chỉ sợ mình không làm.

Kinh doanh cà phê take away nhanh chóng và tiện lợi
Kinh doanh cà phê take away nhanh chóng và tiện lợi

Trên đây là những thông tin vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn tham gia vào lĩnh vực mở quán kinh doanh cà phê take away. Điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn và để thuận lợi hơn cho việc phát triển hoạt động kinh doanh của mình có hiệu quả. Vì vậy, khi bạn hiểu sâu về cà phê mang đi và chuẩn bị nó một cách kỹ càng thì bạn sẽ hạn chế được tối ưu những khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh này.