Mọi người thường biết đến hạt cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè bởi đây là giống cà phê phổ biến và chiếm ⅔ sản lượng cà phê trên thế giới. Tuy nhiên ít ai lại biết đến cà phê nguyên chất Robusta là một loại cà phê được trồng rất nhiều ở Việt Nam và phù hợp với Gu thưởng thức của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc, đặc tính của cà phê Robusta thông qua bài viết này.

Tìm hiểu cà phê Robusta

1.1. Cà phê Robusta là gì

Ở Việt Nam, giống cà phê có sản lượng lớn nhất hàng năm đó là cà phê Vối hay còn gọi là Robusta. Cà phê nguyên chất Robusta có tên khoa học là Coffea Robusta, có xuất xứ tại Cộng Hòa Công. Thuở sơ khai, giống cây này chỉ mọc dại ở phía Tây và Trung Phi, sau đó được phát hiện và trồng rộng rãi ở các nước Châu Phi như Angola, Liberia.

Giống cà phê Robusta du nhập vào Việt Nam khoảng những năm 1875 do người Pháp mang sang và được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An,…Tuy nhiên do lúc bấy giờ chưa hiểu về đặc tính sinh trưởng của cây cà phê nên sản lượng không cao và chất lượng cà phê không tốt. Dần dần cà phê được chuyển sang các tỉnh Tây Nguyên nơi có khí hậu thích hợp cho loài cây này sinh trưởng. Cho đến bây giờ, vùng đất này vẫn là thủ phủ trồng cà phê lớn nhất ở nước ta.

Cà phê Robusta
Cà phê Robusta

1.2. Đặc điểm sinh học của Cà phê Robusta

Đặc điểm có thể giúp bạn nhận diện cây cà phê Robusta đó là thân lớn, có thể cao lên đến 10 mét. Cây có nhiều cành và cành có nhiều nhánh, tán lá rộng.

Để có thể phân biệt hạt cà phê Robusta, bạn chú ý đến hình dáng của hạt. Hạt cà phê nguyên chất Robusta có hình tròn, kích thước hạt có đường kính từ 10mm đến 13mm. Hàm lượng cafein có trong hạt cà phê Robusta khá cao từ 2 đến 4% bởi vậy nó thích hợp với những người có Gu cà phê mạnh.

Hương vị cà phê Robusta nguyên chất

Mỗi loại hạt cà phê sẽ có những đặc điểm riêng trong hương vị. Hạt cà phê Robusta có đặc trưng là vị đắng rõ nét, chát hơn nhiều so với loại hạt cà phê Arabica. Một yếu tố làm tăng vị đắng của Robusta đó là do quy trình chế biến khô làm. Trong thành phần của Robusta có chứa hàm lượng Chlorogenic Acid tạo nên đặc trưng cho vị đắng, trong quá trình rang, hàm lượng chất này sẽ bị phân hủy và tạo nên axit caffeic và axit quinic, đây cũng là lý do giải thích cho kết luận hạt Robusta có hàm lượng axit cao gấp đôi hạt Arabica và có vị đắng đặc trưng, không chua.

Để tạo ra cà phê rang xay ngon, trung hòa được ba yếu tố: “đắng – chua – chát” người ta thường trộn hạt cà phê Robusta với hạt Arabica để tăng cường hương vị và cà phê tạo được lớp Crama hấp dẫn hơn.

Hương vị của cà phê Robusta
Hương vị của cà phê Robusta

Vùng trồng cà phê Robusta ở Việt Nam

Đặc điểm sinh trưởng của cây cà phê Robusta thích hợp để trồng ở những nơi có độ cao dưới 1000m, nhiệt độ thích hợp để cho cây phát triển là từ 24 độ C đến 29 độ C, những vùng có khí hậu mưa nhiều và có nhiều ánh nắng mặt trời.

Ở nước ta, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk, Gia Lai được biết đến là những vùng đất trồng cà phê nổi tiếng và rất thích hợp để trồng cà phê Robusta với sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao. Những vùng đất thích hợp để trồng Robusta ở Việt Nam sẽ đáp ứng những điều kiện sau:

  • Độ cao: dưới 100m, thông thường được trồng ở 500 đến 600 m so với mực nước biển.
  • Đất: đất đỏ bazan không bị nhiễm các chất phóng xạ hay chất độc hóa học.
  • Khí hậu: khí hậu mát mẻ, mưa nhiều.

Dựa vào đặc tính thổ nhưỡng, mỗi nơi sẽ cho ra chất lượng cà phê Robusta có hương vị khác biệt không nơi đâu giống nơi đâu. Những vùng đất cho ra chất lượng cà phê Robusta ngon nổi tiếng có thể kể đến như Ea ao, Tân Lợi, Krong Ana,…

Vùng đất trồng cà phê nổi tiếng ở Việt Nam
Vùng đất trồng cà phê nổi tiếng ở Việt Nam

| Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch siêu hút khách

| Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất

| Xem thêm: Tư Vấn Mở Quán Cà Phê Sạch Lợi Nhuận Cao Được Nhiều Người Lựa Chọn

Chế biến và thưởng thức cà phê Robusta

Để cho ra thành phẩm cà phê đậm vị là cả một quá trình đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe từ thu hoạch, chế biến, rang xay. Hiểu rõ từng quy trình ta mới cảm nhận hết được vẻ đẹp trong hương vị của một ly cà phê. Vậy quy trình chế biến cà phê Robusta có gì đặc biệt.

4.1. Chế biến cà phê Robusta

Cây cà phê Robusta đến mùa thu hoạch, sau khi đạt được độ chín phù hợp sẽ được thu hái hoàn toàn bằng cách thủ công. Sau đó sẽ được tiến hành sơ chế để loại bỏ tạp chất như đất, đá, lá, cành có lẫn trong cà phê sau thu hoạch.

Sau quá trình sơ chế tách vỏ, cà phê được phơi khô từ 2 đến 3 ngày dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Sau đó cà phê được tiến hành rang xay, đóng gói và bảo quản. Mỗi công đoạn, mỗi quy trình đều đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe để cà phê đạt chất lượng và hương vị thơm ngon nhất.

Quy trình chế biến cà phê Robusta
Quy trình chế biến cà phê Robusta

4.2. Thưởng thức cà phê Robusta

Như đã đề cập ở trên, cà phê Robusta có vị đắng đặc trưng và có hàm lượng cafein rất cao. Nếu bạn là người có Gu thưởng thức cà phê đậm đắng thì sản phẩm này hoàn toàn phù hợp với bạn. Đối với những quán cà phê phục vụ nhóm đối tượng khách hàng lớn tuổi, và phê mang hương vị những năm thập niên 90 thì nên lựa chọn loại hạt cà phê rang mộc này.

Đối với những ai thích uống cà phê dịu nhẹ hơn thì có thể sử dụng hạt cà phê Robusta phối trộn cùng với hạt cà phê Arabica để tạo nên hương vị đồ uống đa dạng hơn tỷ lệ 70% hạt Robusta và 30% hạt Arabica. Ngoài ra bạn cũng có thể tăng giảm tỷ lệ các loại hạt cà phê tùy theo sở thích của mình.

Thưởng thức cà phê
Thưởng thức cà phê

Cách pha cà phê nguyên chất

Ngoài nguồn nguyên liệu chất lượng, yếu tố tạo nên ly cà phê nguyên chất thơm ngon còn phụ thuộc rất nhiều về cách pha chế. Robusta là loại cà phê thích hợp cho cả cà phê pha máy và cà phê pha phin tùy theo độ mịn của cà phê rang xay sẽ phù hợp với từng cách pha. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha cà phê Robusta bằng phin mang đậm nét truyền thống trong văn hóa thưởng thức cà phê ở Việt Nam.

5.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị.

Để pha cà phê cho hương vị đậm đà, bạn cần có những dụng cụ và nguyên liệu sau:

  • Khối lượng cà phê 25 gram,
  • 80ml nước sôi ở nhiệt độ 92 độ C,
  • Phin pha cà phê, ly, dụng cụ đong dung tích.

5.2. Cách pha cà phê bằng phin.

Để pha cà phê thơm ngon như ngoài quán bạn hoàn toàn có thể tự pha tại nhà chỉ với 6 bước cơ bản sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tráng phin pha cà phê sơ qua bằng nước nóng để vệ sinh dụng cụ và giúp phin pha cà phê giữ nhiệt, giúp bột cà phê nở đều.

Bước 2: Cho 25gr bột cà phê vào phin rồi đặt phin pha cà phê lên ly.

Bước 3: Rót đều 30ml nước sôi lên đều bề mặt cà phê và đợi cho bột cà phê nở đều.

Bước 4: Sau 2 đến 3 phút khi bột cà phê đã nở đều, bạn tiến hành cho thêm  50ml nước sôi còn lại vào và đậy nắp phin lại.

Bước 5: Đợi đến khi cà phê nhỏ hết, nét chặt nắp gài để cho lượng cà phê chiết xuất trong phin chảy xuống hết ly để không gây lãng phí.

Bước 6: Sau quá trình chiết xuất cà phê sẽ thu được 40 đến 45ml cà phê nguyên chất. Lúc này bạn đã có thể sử dụng hoặc cho thêm đường, đá, sữa,… để tăng thêm hương vị cho thức uống.

Lời kết: Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu về đặc điểm của hạt Robusta cũng như  cách pha cà phê ngon phục vụ cho nhu cầu sử dụng hằng ngày của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian qua.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee