Thưởng thức cà phê tại nhà là nhu cầu hằng ngày của rất nhiều người. Tuy nhiên ít ai quan tâm đến cà phê hạt để được bao lâu và cách bảo quản cà phê dẫn đến chất lượng cà phê giảm đi nhanh chóng và không còn thơm ngon.

Cách bảo quản cà phê.

1.1. Mua cà phê nguyên hạt mới được rang.

Với những ai đã có nhiều trải nghiệm về cà phê đều có thể dễ dàng nhận ra rằng cà phê mới được rang sẽ có chất lượng tốt nên sử dụng cà phê sau khi rang sẽ cho hương vị cà phê thơm ngon nhất. Ưu điểm nổi bật của cà phê phê hạt rang mộc so với cà phê bột là có diện tích bề mặt tiếp xúc với môi trường ít nên sẽ ít bị suy giảm chất lượng. Vậy nên chúng tôi rất khuyến khích bạn nên mua cà phê hạt rang mộc về bảo quản và sử dụng.

1.2. Mua với khối lượng đủ dùng.

Cà phê có một nhược điểm là có chất lượng sẽ bị giảm dần theo thời gian và không còn được thơm ngon đậm đà như lúc ban đầu. Nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê có chất lượng tốt nhất là trong khoảng 14 ngày sau khi rang xay. Vì vậy bạn chỉ nên mua cà phê với một khối lượng vừa đủ dùng trong khoảng thời gian trên để cà phê lúc nào cũng có hương vị thơm ngon.

Mua cà phê với khối lượng đủ dùng
Mua cà phê với khối lượng đủ dùng

1.3. Bảo quản cà phê ở nơi khô và thoáng mát.

Cà phê có đặc tính hút ẩm và hút mùi rất cao, việc để cà phê ngoài môi trời là tác nhân chính gây suy giảm chất lượng của cà phê nhanh chóng. Để hạn chế sự tiếp xúc của cà phê với không khí, độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, khi mua cà phê về bạn nên bảo quản cà phê trong các hũ thủy tinh, túi zip và để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

1.4. Không bảo quản cà phê ở tủ mát cùng với những thực phẩm khác.

Như đã đề cập ở trên, cà phê có tính hút mùi nên nếu bảo quản cà phê trong tủ lạnh cùng với các thực phẩm khác thì hương vị của cà phê rất dễ bị ảnh hưởng. Vì thế bạn cần tránh xa cách bảo quản sai lầm này.

Không bảo quản cà phê trong tủ lạnh cùng thực phẩm khác
Không bảo quản cà phê trong tủ lạnh cùng thực phẩm khác

Cách bảo quản cà phê hạt.

Trước tình trạng cà phê bẩn, cà phê kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường, tâm lý của người tiêu dùng e ngại với các loại cà phê xay sẵn vì thế họ chuyển sang sử dụng cà phê hạt để kiểm soát chất lượng sản phẩm và an tâm hơn với sức khỏe. Tuy vậy nếu không biết cách bảo quản cà phê hạt đúng cách thì chất lượng cũng rất nhanh đi xuống và không còn thơm ngon như lúc ban đầu.

2.1. Bảo quản nơi khô ráo, tránh để nơi có độ ẩm cao.

Hạt cà phê rang mộc dù có diện tích bề mặt tiếp xúc với môi trường bên ngoài ít nhưng bản chất của nó vẫn có tính hút ẩm rất mạnh. Do đó khi mua cà phê hạt rang mộc về sử dụng bạn nên bảo quản cà phê trong các loại túi Zip làm bằng chất liệu chuyên dùng trong bảo quản thực phẩm hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín và để chúng ở nơi khô ráo, tránh để ở nơi có độ ẩm cao.

Bảo quản cà phê trong các hũ thủy tinh
Bảo quản cà phê trong các hũ thủy tinh

2.2. Sử dụng đồ bảo quản có van một chiều.

Một tác nhân chính gây ảnh hưởng và làm giảm chất lượng hạt cà phê rang mộc đó là quá trình oxy hóa. Để hạn chế tối đa quá trình phản ứng này bạn nên bảo quản cà phê trong các đồ đựng thực phẩm có van một chiều giúp giải phóng khí trong hạt cà phê ra ngoài và ngăn không cho không khí bên ngoài môi trường lọt vào trong.

Hộp bảo quản cà phê có van một chiều
Hộp bảo quản cà phê có van một chiều

2.3. Sử dụng ngay sau khi xay.

Nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng cà phê ngon nhất là mới xay xong bởi lúc này cà phê giữ được độ tươi mới. Đây là một nhận định hoàn toàn đúng bởi hạt cà phê có cấu trúc bền vững hơn so với các loại hạt khác tuy nhiên nếu để lâu ngoài không khí sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hương vị của cà phê rang xay. Vì vậy để có thể thưởng thức một ly cà phê rang xay thơm ngon bạn nên ưu tiên lựa chọn sử dụng cà phê mới rang.

| Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch siêu hút khách

| Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất

| Xem thêm: Tư Vấn Mở Quán Cà Phê Sạch Lợi Nhuận Cao Được Nhiều Người Lựa Chọn

Cách bảo quản cà phê bột.

Việc mua cà phê hạt rang mộc về sử dụng sẽ giúp bạn kiểm soát được chất lượng cà phê, tuy nhiên cần phải đầu tư thêm máy xay cà phê tại nhà với chi phí không hề rẻ nên không phải ai cũng có điều kiện để tự đầu tư thiết bị. Sử dụng cà phê xay sẵn là một giải pháp lúc này. Tương tự với cà phê hạt rang mộc, cà phê bột cũng cần có những lưu ý trong cách bảo quản.

3.1. Chú ý đến hạn sử dụng.

Bất kỳ loại thực phẩm nào không riêng gì cà phê đều có ngày sản xuất và thời hạn sử dụng, càng cận ngày hết hạn thì chất lượng cà phê sẽ bị giảm xuống. Đặc biệt đối với cà phê bột, chất lượng cà phê sẽ giảm đi nhanh chóng và chỉ cho hương vị tốt nhất trong khoảng thời gian 14 ngày sau khi được xay. Vì thế, trong quá trình lựa chọn cà phê bột rang sẵn bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất để đảm bảo cà phê luôn có chất lượng và hương vị thơm ngon nhất.

3.2. Không để cà phê ngoài không khí.

Cà phê vốn có tính hút ẩm mạnh, đặc biệt là đối với cà phê bột. Khi hạt cà phê rang mộc được xay nhỏ, diện tích bề mặt tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài môi trường tăng lên nên chất lượng cà phê sẽ bị giảm xuống nhanh chóng khi bị các yếu tố này tác động. Tình huống tệ hơn có thể xảy đến đó là cà phê sẽ bị ẩm mốc, nếu không để ý sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu không mau sử dụng. Vì vậy hãy bảo quản cà phê trong các hũ thủy tinh kín gió và tuyệt đối không được để cà phê ngoài không khí quá lâu.

Không để bột cà phê ngoài không khí
Không để bột cà phê ngoài không khí

3.3. Lựa chọn dụng cụ chuyên dùng để bảo quản cà phê.

Bảo quản cà phê đúng cách ngoài việc chú ý đến môi trường bảo quản thì bạn cũng cần quan tâm đến chất liệu của dụng cụ bảo quản. Tuyệt đối không được bảo quản cà phê trong các hộp bằng nhựa bởi chất liệu này có thể làm giảm hương vị và chất lượng của cà phê. Ưu tiên nhất đó là các hộp đựng được làm bằng thủy tinh có nắp đậy kín để chất lượng cà phê luôn thơm ngon nhất.

Cách bảo quản cà phê đã pha – Cà phê hạt để được bao lâu

Cà phê sau khi đã pha nếu để ngoài không khí quá lâu trong khoảng thời gian từ 45 phút đến 1 tiếng sẽ bị giảm chất lượng và rất dễ bị các loại vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập, nếu để quá 1 ngày ở môi trường bên ngoài cà phê sẽ bị biến chất, khi sử dụng sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Do đó để giữ được chất lượng cà phê và bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân bạn nên biết cách bảo quản cà phê sau khi đã pha. Để cà phê vào ly thủy tinh hoặc hũ thủy tinh, để vào tủ lạnh có nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C là cách bảo quản cà phê đã pha tốt nhất trong khoảng thời gian 2 ngày.

Bảo quản cà phê đã pha trong bình chuyên dụng
Bảo quản cà phê đã pha trong bình chuyên dụng

Cách bảo quản bã cà phê.

Bã cà phê sau khi pha xong vẫn còn nhiều công dụng trong làm đẹp và ứng dụng vào đời sống hàng ngày nên nhiều người vẫn giữ lại để dùng tránh lãng phí. Cách bảo quản bã cà phê cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần để khô tự nhiên rồi cho vào túi zip, hũ thủy tinh và để ở nơi khô thoáng, có thể bảo quản bã cà phê trong tủ lạnh.

Lời kết: Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp thì bạn đã biết được cà phê hạt để được bao lâu và cách bảo quản cà phê đúng cách để chất lượng cà phê luôn tốt và thơm ngon.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee