Quy trình chế biến cà phê sạch diễn ra như thế nào

Cà phê sạch không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ, nếu như uống điều độ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, phòng tránh ung thư hiệu quả…Tuy nhiên chế biến cà phê sạch như thế nào thì chắc chắn không phải ai cũng biết. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các công đoạn tạo ra sản phẩm này thì bạn có thể tham khảo những thông tin ngay sau đây.

Qúa trình chế biến cà phê sạch trải qua 4 bước cơ bản sau đây:

Công đoạn 1: phân loại hạt cà phê

Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra cà phê sạch bởi chỉ có nguồn nguyên liệu chất lượng thì mới tạo ra được sản phẩm chất lượng. Mục đích của việc phân loại hạt cà phê chính là để bỏ đi các hạt cà phê đen, bị khuyết tật, bỏ các hạt bị sâu và thối mốc không đạt tiêu chuẩn. Khi đã lựa chọn được nguyên liệu tốt và đồng đều thì sẽ giúp cho công đoạn chế biến được dễ dàng hơn cũng như tăng chất lượng sản phẩm.

Công đoạn 2: tiến hành rang cà phê

Trong quy trình sản xuất cà phê sạch thì rang cà phê chính là công đoạn quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng thành phẩm. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao sẽ kích thích các phản ứng hoá học xảy ra tạo thành màu sắc và hương vị cà phê đặc trưng nhất. Thông qua quá trình rang cà phê thì độ bền cơ học giảm, đồng thời độ giòn tăng lên, giúp cho quá trình nghiền hạt cà phê được diễn ra dễ dàng hơn, hạt cà phê dễ vỡ hơn.

Trong quá trình rang cà phê sạch sẽ xảy ra phản ứng caramel và phản ứng melanoidin giúp hình thành màu nâu đen bên ngoài cũng như màu nâu đỏ bên trong hạt cà phê. Đồng thời thông qua phản ứng melanoidin tạo phức andehyt thơm, phản ứng phân hủy acid quinic tạo rượu thơm hydroquinone, phenol, pyrogallol cafechol,…, phân hủy acid cafeic tạo cafechol… giúp tạo ra vị thơm của cà phê. Vị đắng của cà phê sạch cũng được hình thành từ cafein và sản phẩm của phản ứng melanoidin và caramel.

Quy trình chế biến cà phê sạch diễn ra như thế nào

Công đoạn 3: tiến hành làm nguội cà phê

Sau khi rang dưới nhiệt độ cao thì các hợp chất tạo hương mới sinh ra sẽ tiếp tục bay hơi dễ gây thất thoát hương. Do đó cần phải thực hiện làm nguội cà phê càng sớm càng tốt nhằm tránh thất thoát hương thơm, giúp giữ trọn hương vị cà phê sạch.

Công đoạn 4: tiến hành xay hạt cà phê

Mục đích của công đoạn xay hạt cà phê đó là làm giảm kích thước của hạt cà phê, làm phá vỡ cấu trúc vốn có của hạt cà phê, tạo điều kiện thuận lợi cho việc pha chế khi có nhu cầu sử dụng. Đồng thời giúp các loại khí thoát ra trong quá trình rang thoát ra ngoài.

Công đoạn xay rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cà phê sạch thành phẩm. Nếu như máy xay không tốt thì xay không đều sẽ khiến cho việc pha chế gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là chất lượng không đảm bảo.

Tiêu chuẩn xay hạt cà phê chuẩn đó là bột phải mịn đều, phát sinh nhiệt ở mức tối thiểu nhất. Qua quá trình xay thì khí CO2 cùng hơi nước và các chất dễ bay hơi sẽ được giải phóng. Đặc biệt thì khi xay cũng có thể làm thất thoát đi mùi thơm của cà phê sạch, vì thế tốt nhất là nên sử dụng ngay sau khi cà phê được xay để có chất lượng tốt nhất. 

Tin tức & bài viết mới

Giá bán máy xay cà phê là bao nhiêu

Giá bán máy xay cà phê là bao nhiêu

Thực tế thì không thể nào đưa ra được một con số cụ thể về giá bán, chi phí mua máy xay cà phê. Bởi điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau.