Mách bạn cách nhận biết cà phê sạch với cà phê bẩn

Hiện nay trên thị trường cà phê đang được bày bán rất phổ biến, trong đó cà phê sạch lẫn lộn với cà phê bẩn độc hại, nếu bạn không có kiến thức nhất định sẽ rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng gây hại cho sức khoẻ khi sử dụng. Do vậy bạn nên tham khảo một số cách để nhận biết cà phê sạch chuẩn ngay trong bài viết dưới đây.

7 yếu tố nhận biết cà phê sạch

1, Nhận biết cà phê sạch thông qua khối lượng riêng

Cà phê rang xay nguyên chất bao giờ cũng có trọng lượng lớn hơn so với cà phê làm từ các loại bột trộn cùng hóa chất. Bởi hạt cà phê khi rang đến nhiệt độ nhất định thì chúng sẽ nở lớn và tăng thể tích từ 1,5 - 2 lần và trọng lượng giảm 20 - 30%. Vì thế khi cầm trên tay 2 gói cà phê cùng khối lượng nhưng bạn sẽ thấy cà phê sạch thể tích lớn hơn, nhẹ hơn và nhiều hơn hơn gói cà phê pha tạp chất.

2, Phân biệt cà phê sạch qua hương vị

Nếu bạn đã là tín đồ của cà phê thì chắc chắn sẽ không khó để nhận ra mùi vị của cà phê chính hiệu. Cà phê sạch có mùi thơm rất dễ chịu và rất đặc trưng của bột cà phê thật. Còn cà phê pha trộn thì mùi thơm nặng chứ không dịu như mùi của cà phê rang.

3, Quan sát màu sắc của nước cà phê

Cà phê khác hẳn với các loại hạt khác đó là dù bạn rang đến nhiệt độ cao bao nhiêu, thậm chí là cháy thành than thì khi xay bột và pha ra thì màu nước cà phê sạch không hề đen thui mà lúc nào cũng sẽ có màu nâu cánh gián hoặc nâu đậm, nhất là khi cho đá vào thì sẽ thành màu nâu hổ phách, nếu để ra ánh nắng thì cà phê đá có màu nâu sáng. Còn với loại cà phê bẩn thì nước cà phê thường có màu đen, nâu đen.

Mách bạn cách nhận biết cà phê sạch với cà phê bẩn

4, Quan sát hiện tượng khi pha cà phê

Đối với cà phê sạch khi pha ở nhiệt độ 100 độ C vào phin thì bột cà phê sẽ nở phồng lên rồi sủi bột mạnh, có thể tràn ra ngoài phin. Còn cà phê bẩn có lẫn tạp chất thì khi cho vào muỗng thì bột trong phin không nở phồng lên, thậm chí còn bẹp xuống và bốc mùi.

5, Nhận biết qua vị đắng của nước cà phê

Cà phê rang với thời gian đủ và đạt nhiệt độ thích hợp thì nước cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua rất nhẹ nhàng do yếu tố của các thành phần acid chứa sau của vị đắng trong hạt cà phê. Còn cà phê bẩn thì thường đắng chát.

6, Độ sánh của cà phê sạch và cà phê pha tạp

Cà phê thật khi pha thì độ sánh rất ít, hầu như không đáng kể. Còn ngược lại cà phê mà được độn tạp chất thì sẽ có độ sánh cao, thậm chí là dẻo quẹo do nước của bắp và đậu rang có nhiều tinh bột.

7, Phân biệt cà phê sạch nhờ bọt nước cà phê khi pha chế

Cách nhận biết này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần quan sát khi đánh nước cà phê sạch, nguyên chất cùng đường thì sẽ tạo ra một ít bọt cùng màu nâu sáng trông rất đẹp. Tuy nhiên nếu như bọt mà mỏng tanh và óng ánh màu cầu vồng, khi đánh lên đầy li và rất lâu tan thì đó là bọt của hóa chất. 

Tin tức & bài viết mới

Giá bán máy xay cà phê là bao nhiêu

Giá bán máy xay cà phê là bao nhiêu

Thực tế thì không thể nào đưa ra được một con số cụ thể về giá bán, chi phí mua máy xay cà phê. Bởi điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau.