Các tiêu chí phân biệt cà phê rang xay đúng chuẩn

Cà phê rang xay là thức uống rất phổ biến trên thị trường hiện nay, hạt cà phê khi được rang xay đúng chuẩn sẽ tạo ra được sản phẩm chất lượng, thơm ngon và tuyệt hảo nhất. Tuy nhiên hiện nay có nhiều nơi đã cho lẫn cả đậu bắp và nhiều nguyên liệu khác vào trỗn lẫn làm mất đi giá trị vốn có của nó. Vậy thì làm thế nào để nhận biết được cà phê rang xay chuẩn? Cùng tìm hiểu bài viết ngay dưới đây để nắm được điều này.

Cà phê xay rang không chỉ thơm ngon mà giá cũng rẻ và phải chăng, chính vì thế nhiều người ngoài tới quán để thưởng thức thì họ còn tự mua về nhà xay rang rồi uống dần nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nhưng dù là tự rang hoặc khi mua ở bên ngoài về thì bạn cũng cần phải nắm được sản phẩm rang xay đúng chuẩn là như thế nào, có như vậy thì mới cảm nhận hết được cái hương vị đậm đà của cà phê chính hiệu.

Các tiêu chí phân biệt cà phê rang xay đúng chuẩn bạn nên biết

Một sản phẩm cà phê rang xay đúng chuẩn sẽ có các đặc điểm như sau:

- Thứ nhất là về hương vị cà phê: cà phê xay rang chuẩn nhất sẽ có hương vị lưu giữ tận ở sâu bên trong hạt. Đặc biệt là khi pha chế thành thức uống thì sẽ có mùi thơm nguyên thuỷ đậm đà, vị đắng ngọt thanh chứ không đắng gắt, hương vị lưu lại rất lâu tận trong khứu giác cũng như vị giác của người thưởng thức.

Các tiêu chí phân biệt cà phê rang xay đúng chuẩn

- Thứ hai là quan sát đặc điểm bên ngoài của hạt cà phê rang xay: bạn cần biết rằng hạt cà phê mà được rang đúng cách thì thể tích sẽ có sự thay đổi nhất định. Bởi thông qua quá trình rang với sự tác động của nhiệt độ cao sẽ khiến hạt cà phê bị thay đổi về tính chất vật lý và hóa học, khiến cho hạt trở nên xốp và to hơn so với lúc ban đầu. Đồng thời thì trọng lượng của hạt cà phê cũng sẽ nhẹ đi nhiều.

- Thứ ba là quan sát màu sắc của hạt cà phê: do quá trình rang xay cà phê sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn với các mức nhiệt độ khác nhau. Màu của hạt cà phê sẽ có sự chuyển biến dần, lúc đầu là màu vàng, sau đó vàng đậm tới nâu nhạt rồi cuối cùng sẽ là màu nâu đậm. Bạn phải đảm bảo rang khi màu sắc chuyển thành màu nâu đậm thì mới là đúng chuẩn của cà phê rang xay, cho màu sắc và hương vị đích thực nhất.

- Thứ tư, cảm nhận mùi thơm của cà phê: Hạt cà phê lúc mới vửa rang thì thường sẽ có mùi giống như cỏ khô nhưng khi nhiệt độ đã vừa đủ sẽ giúp làm thay đổi các thành phần hoá học và vật lý bên trong cà phê thì bạn sẽ cảm nhận rõ được mùi thơm nồng nàn, càng rang càng nồng nàn hơn, đóng lại rất lâu trong khứu giác.

Cà phê rang xay khi đã tạo thành bột thì chúng cũng sẽ dễ làm thất thoát mùi hương, do đó bạn nên thưởng thức ngay sau khi xay là tốt nhất. Đồng thời nhớ bảo quản kỹ, đậy nắp và đóng gói cẩn thận để tránh gây sự thất thoát hương vị, đảm bảo chất lượng cà phê được nguyên chất và đậm đà nhất.

Tin tức & bài viết mới

Giá bán máy xay cà phê là bao nhiêu

Giá bán máy xay cà phê là bao nhiêu

Thực tế thì không thể nào đưa ra được một con số cụ thể về giá bán, chi phí mua máy xay cà phê. Bởi điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau.