8 cách đơn giản giúp bạn phân biệt cà phê nguyên chất

Cà phê là thức uống rất thông dụng hiện nay, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại cà phê pha tạp không đảm bảo chất lượng, dùng quá nhiều hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Vậy thì làm thế nào để nhận biết được cà phê nguyên chất? Bạn có thể tham khảo 8 cách phân biệt đơn giản ngay dưới đây, qua đó chủ động lựa chọn được loại cà phê sạch tốt nhất.

Những cách nhận biết cà phê nguyên chất

1. Nhận biết cà phê nguyên chất qua thể tích

Bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng có khối lượng riêng thấp hơn bột của các loại ngũ cốc, vì thế nếu so sánh cả 2 túi bột với nhau thì cà phê nguyên chất bao giờ cũng thấy nhiều bột hơn, đầy và to hơn nhưng lại nhẹ hơn so với bột khác. Nguyên nhân là do cà phê thật thì khi rang sẽ nở thể tích hơn, đồng thời trọng lượng giảm.

2. Nhận biết màu của bột cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất đúng chuẩn khi rang tới nhiệt độ và thời gian thích hợp thì bột cà phê có màu nâu đậm. Còn các loại cà phê có pha trộn thì cà phê sẽ có màu đen hoặc là màu nâu vàng đục.

3. Độ xốp của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất thì bao giờ cũng xốp nhẹ, chúng có khối lượng riêng thấp nên thường nổi lên trên, trong khi bột các hạt ngũ cốc khác thì có khối lượng riêng lớn hơn nên sẽ dễ bị chìm xuống nhanh hơn.

4. Độ ẩm của bột cà phê nguyên chất

Cách này khá đơn giản, bạn sẽ thấy bột cà phê không nguyên chất thì lúc nào cũng có vẻ ẩm ướt hơn, thậm chí là vón cục nếu như được tẩm nhiều caramen tạo màu. Trong khi cà phê thật thì bột cà phê lúc nào cũng khô và tơi xốp

8 cách đơn giản giúp bạn phân biệt cà phê nguyên chất

5. Phân biệt cà phê nguyên chất qua mùi

Cà phê đảm bảo nguyên chất thì bao giờ mùi cũng dễ chịu đúng bản chất mùi nguyên thủy của cà phê rang. Còn cà phê mà được pha trộn thì thường có mùi của hương liệu hóa học, mùi gắt và thơm nặng nề hơn nhiều.

6. Màu của nước cà phê sau khi pha

Ly cà phê được tạo ra từ cà phê thật thì sẽ luôn luôn có màu nâu, từ nâu cánh gián cho tới màu nâu đậm, còn khi cho đá vào thì sẽ có màu nâu hổ phách, màu nâu rất trong trẻo, và khi để ra ánh nắng có mài nâu sáng. Còn với cà phê pha thì có màu đen.

7. Phân biệt cà phê nguyên chất khi đang pha

Nếu là bột cà phê đích thực thì khi bạn pha với nước sôi, không khí bên trong sẽ nở lớn và làm sủi bọt bột cà phê, thậm chí bọt cà phê có thể trào ra bên ngoài của phin. Nhưng với những bột cà phê mà có pha lẫn bột đậu rang hoặc bột bắp thì khi gặp nước sôi sẽ trở nên dẻo và dính hơn, chúng sẽ xẹp xuống do loại ngũ cốc chứa nhiều tinh bột

8. Nhận biết cà phê nguyên chất dễ dàng qua bọt cà phê

Nếu như khi pha mà bọt cà phê mỏng tanh kèm theo óng ánh màu cầu vồng, nhất là khi đánh lên đầy cả ly và lâu tan thì chắc chắn đó là bọt xà bông. Còn bọt cà phê nguyên chất, cà phê sạch thì bọt khá đồng đều, đục hơn và dày hơn, đồng thời mau xẹp xuống

Tin tức & bài viết mới

Giá bán máy xay cà phê là bao nhiêu

Giá bán máy xay cà phê là bao nhiêu

Thực tế thì không thể nào đưa ra được một con số cụ thể về giá bán, chi phí mua máy xay cà phê. Bởi điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau.