Nếu như ở Ý nổi tiếng với cà phê Espresso thì ở Mỹ có Americano là biểu tượng trong truyền thống thưởng thức thức cà phê ở nơi đây. Vậy Americano là gì, có nguồn gốc từ đâu? Cùng tìm hiểu cách pha cà phê Americano thơm ngon chuẩn Mỹ cùng những biến tấu đặc biệt của loại cà phê này.

Americano là gì? Tìm hiểu cà phê Americano.

1.1. Cà phê Americano là gì.

Cà phê Americano là thức uống được ưa chuộng và phổ biến ở các nước phương Tây với xuất phát điểm ban đầu dựa trên loại cà phê espresso có nguồn gốc từ Ý. Loại cà phê này còn được biết đến với nhiều tên gọi phổ biến khác như Americano coffee, Café Americano,…và đây được xem như như uống truyền thống mang biểu tượng của nước Mỹ.

Cà phê espresso dùng để pha chế Americano được tạo ra bằng phương pháp nén hạt cà phê được xay mịn với nước nóng. Loại thức uống này mang đậm những nét đặc trưng của hạt cà phê thuần túy nên những người nào không quen có thể rất dễ xảy ra các biểu hiện say cà phê, tất nhiên vị đắng của loại cà phê này không phải ai cũng có thể thưởng thức được.

Cà phê Americano
Cà phê Americano

1.2. Nguồn gốc lịch sử.

Cà phê Americano ra ra đời từ những năm của thế chiến thứ nhất và thứ hai. Những người lính Mỹ đã sử dụng cà phê nhằm mục đích nâng cao thể lực trong môi trường quân đội khắc nghiệt. Xuất phát từ loại cà phê espresso, để hương vị trở nên dễ uống hơn phù hợp với nhiều đối tượng, những người lính Mỹ đã suy nghĩ ra cách thêm nước sôi vào cà phê espresso để hương vị cà phê dịu nhẹ và dễ thưởng thức hơn. Cho đến nay phương pháp này vẫn là cách được rất rất nhiều người áp dụng và trở thành loại cà phê nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Americano xuất hiện từ thế chiến
Americano xuất hiện từ thế chiến

1.3. Cách phục vụ.

Khi thực khách yêu cầu phục vụ một ly cà phê dạng brew-coffee sized drink ở quầy pha chế espresso thì sẽ được nhân viên pha chế phục vụ một cốc Americano. Để đảm bảo cà phê có hương vị thơm ngon đúng điệu người ta sẽ pha chế theo tỷ lệ 1:1 espresso với nước. Tùy theo sở thích đậm nhạt trong hương vị cà phê của mỗi người mà có thể điều chỉnh tỷ lệ trên ở mức phù hợp. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều nước bởi cà phê sẽ bị nhạt và khó cảm nhận được hương vị đặc trưng của cà phê Americano.

americano được phục vụ trong những ly có tay cầm
americano được phục vụ trong những ly có tay cầm

1.4. Các dạng thức của cà phê Americano.

Dạng thức đầu tiên của Americano đó là Iced Americano được làm bằng cách kết hợp giữa espresso với đá lạnh thay vì kết hợp với nước nóng như bình thường. Dạng thức thứ hai đó là Lungo, đây là loại cà phê được tạo ra bằng cách chiết xuất cà phê espresso với thời gian lâu hơn. Dạng thức thứ ba đó là cafe crema được pha chế bằng cách trích xuất một shot cà phê espresso có thời gian dài hơn so với dạng thức lungo. Dạng thức cuối cùng của cà phê americano đó là red eye sử dụng kiểu pha chế nhỏ giọt thay vì sử dụng nước nóng, dạng thức này còn được biết đến với tên gọi nghe rất ấn tượng đó là cách pha cà phê bóng tối.

Cách pha cà phê Americano ngon.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu.

Để pha chế cà phê Americano ngon đúng điệu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sau:

Máy pha cà phê espresso: ở Việt Nam chắc hẳn đã quá quen thuộc với cách pha cà phê phin truyền thống, tuy nhiên khi áp dụng phương thức này cà phê sẽ không mang được những nét đặc trưng vốn có của Americano. Để hương vị cà phê thơm ngon đúng chuẩn tốt nhất là sử dụng các dòng máy pha cà phê chuyên dùng để chiết xuất espresso.

máy pha cà phê espresso
máy pha cà phê espresso

Nước tinh khiết: đây là nguyên liệu quan tròng dùng để pha chế cà phê ngon mà ít ai để ý đến. Bởi espresso được pha chế bằng máy nên không thể sử dụng nước máy bởi trong nước máy có nhiều tạp chất gây ảnh hưởng đến linh kiện máy, bên cạnh đó mùi clo cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cà phê. Để cảm nhận được những hương vị nguyên bản của cà phê tốt nhất bạn nên sử dụng nước tinh khiết để pha chế cà phê.

Nguyên liệu cà phê: Hiện nay hai loại hạt cà phê phổ biến nhất trên thế giới đó là Arabica chiếm ⅔ sản lượng và Robusta chiếm gần ⅓ sản lượng cà phê trên thế giới. Mỗi loại cà phê đều mang những nét đặc trưng trong hương vị cũng như hàm lượng cafein khác nhau. Robusta có đặc trưng vị đắng rõ nét và có hàm lượng cafein cao rất phù hợp với những người có gu thưởng thức cà phê mạnh. Đối với Arabica vị đắng không quá gắt xen vào đó có vị chua thanh rất đặc trưng và thơm hơn. Nếu kết hợp hai loại hạt này sẽ tạo ra được nguyên liệu để pha chế cà phê Americano ngon đúng bài.

kết hợp Arabica và robusta
kết hợp Arabica và robusta

Đường trắng: để hương vị đồ uống thơm ngon hơn và dễ uống hơn bạn có thể cho thêm đường. Nếu bạn sử dụng cà phê với mục đích giảm cân thì có thể bỏ qua nguyên liệu này hoặc sử dụng đường ăn kiêng.

Ly đựng cà phê: Bên cạnh hương vị thơm ngon thì cách trình bày bắt mắt cũng là điểm cộng để gia tăng trải nghiệm khi thưởng thức cà phê Americano. Ly cà phê Americano đúng chuẩn sẽ được phục vụ bằng ly có quai để dễ dàng cầm hơn khi sử dụng cà phê nóng.

2.2. Các bước pha cà phê Americano.

Pha cà phê Americano là công việc rất đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành xay khoảng 8gr đến 10gr cà phê nguyên chất thành bột có độ mịn thích hợp để pha máy.

Bước 2: Cho lượng bột cà phê rang xay vào bộ lọc porter (porter là một bộ phận của của máy ép cà phê có hình dáng giống như cái cánh có tay cầm được làm bằng chất liệu kim loại).

Bước 3: Tiến hành lắp bộ lọc porter nằm ngang với máy pha cà phê và vặn về phía bên phải sao cho khớp với máy pha cà phê.

Bước 4: Đặt ly phía dưới bộ lọc porter, bấm nút khởi động để chiết xuất cà phê. Khi cà phê chiết xuất được khoảng ⅔ ly cà phê (khoảng 40ml)  thì dừng việc chiết xuất lại. Kết thúc quá trình bạn đã thu được một ly cà phê espresso chuẩn vị.

Bước 5: Để tạo ra americano từ espresso bạn cho vào ly cà phê espresso khoảng 30 đến 70ml nước sôi. Tùy theo sở thích mà bạn có thể gia giảm lượng nước cho thêm để tạo độ đậm nhạt của ly americano theo ý muốn.

cách pha chế americano
cách pha chế americano

| Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sạch siêu hút khách

| Xem thêm: Tuyệt Chiêu Phân Biệt Cà Phê Sạch Và Cà Phê Chứa Tạp Chất Chuẩn Xác Nhất

| Xem thêm: Tư Vấn Mở Quán Cà Phê Sạch Lợi Nhuận Cao Được Nhiều Người Lựa Chọn

Các biến tấu của cà phê Americano.

Nếu là tín đồ của Americano chắc hẳn bạn đã biết loại thức uống này được phục vụ chủ yếu bằng hai hình thức là Americano đá và Americano nóng. Theo cách thưởng thức của người Anh thì họ sẽ kết hợp thêm cùng với sữa không đường hoặc váng sữa để thức uống có thêm độ béo. Tỷ lệ pha chế cà phê Americano theo phương pháp của người Anh sẽ là 3 phần cà phê. 1 phần sữa không đường và ½ phần váng sữa. Với công thức pha theo tỷ lệ này cà phê sẽ có vị ngọt thanh và cảm nhận được hương vị đặc trưng của cà phê rang xay nguyên chất.

Lời kết: Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn biết được Americano là gì, nguồn gốc lịch sử của americano cũng như cách pha chế americano theo các dạng thức phổ biến hiện nay. Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee